06 quy định mới về hưởng BHXH từ ngày 15/02/2023

Rate this post

Theo Thông tư 18/2022/TT-BYT, từ ngày 15/02/2023, có 06 quy định mới về chế độ BHXH. Cụ thể, 06 quy định mới về chế độ BHXH từ ngày 15/02/2023 bao gồm:

1. Thay đổi các trường hợp được hưởng BHXH một lần

Theo điểm 1, điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT, các trường hợp ốm đau được hưởng trợ cấp BHXH một lần bao gồm:

– Mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan, cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 i Luật an sinh xã hội;

Người bị ốm đau, bệnh tật suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên không tự chủ được hoặc thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà cần có người giám sát. , giúp đỡ, chăm sóc đầy đủ.

(Hiện tại định nghĩa:

– Ung thư, bại liệt, xơ gan, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không kiểm soát hoặc thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, chăm sóc cá nhân và các việc phục vụ cá nhân hàng ngày nhu cầu cuộc sống đòi hỏi sự giám sát, hỗ trợ và chăm sóc đầy đủ.

– Bệnh, tật khác ngoài các bệnh nêu trên mà làm suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không có khả năng kiểm soát, thực hiện các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu cá nhân. hằng ngày. đang sống cần người theo dõi, giúp đỡ và chăm sóc)

2. Thay đổi hồ sơ giám định lần đầu hưởng BHXH

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT đã thay đổi hồ sơ khám giám định lần đầu hưởng BHXH tại Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Tham Khảo Thêm:  2023 Data Visualization là gì? Hướng dẫn tự học Data …

3. Chủ động đi giám định lại tai nạn lao động, bệnh tật để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

Khoản 8 Điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT sửa đổi quy định về thời hạn tái kiểm tra như sau:

Đối với trường hợp giám định lại tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động trả phí giám định trong trường hợp kết quả giám định được chấp thuận để tăng mức bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hiện nay, đối với các trường hợp giám định lại tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thời hạn giám định lại là ít nhất sau 2 năm kể từ ngày người lao động được Hội đồng giám định y khoa xác định mức suy giảm khả năng lao động do lần trước bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, trừ trường hợp tai nạn thương tật hoặc bệnh nghề nghiệp nếu người lao động đã được điều trị. trong tình trạng ổn định theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế, người lao động có quyền được làm thủ tục giám định trước hoặc trong quá trình điều trị.

4. Số ngày nghỉ trong giấy phép hưởng BHXH có thể lên đến 50 ngày

Khoản 18 Điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT đã bổ sung quy định như sau:

Trường hợp người lao động sảy thai, nạo, hút, hút thai hoặc thai chết lưu với tuổi thai từ 13 tuần trở lên thì thời gian nghỉ việc tối đa theo quy định của Luật BHXH không quá 50 ngày đối với người lao động. được phép hưởng an sinh xã hội.

Tham Khảo Thêm:  2023 SQL Server là gì? SQL Server giúp bạn làm việc dễ dàng hơn?

Như vậy, trong trường hợp này, số ngày nghỉ hưởng chế độ BHXH có thể lên tới 50 ngày.

5. Hoàn thiện quy định cấp giấy hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người nhiễm Covid-19

Tại điểm 13, điều 1 của thông tư 18/2022/TT-BYT đã bổ sung quy định cấp giấy xác nhận được hưởng chế độ BHXH đối với người bị nhiễm Covid-19.

Theo đó, người mắc bệnh COVID-19 đang điều trị nội trú, ngoại trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH:

– Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập theo Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009;

– Cơ sở thu dung, xử lý bệnh nhân COVID-19 được thành lập theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 168/NQ-CP như sau:

+ Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19;

+ Bệnh viện điều trị COVID-19;

+ Bệnh viện hồi sức cấp cứu COVID-19;

+ Trung tâm điều trị tích cực bệnh nhân mắc COVID-19.

6. Được yêu cầu cấp giấy chứng nhận được hưởng chế độ BHXH nếu chưa đi khám sức khỏe

Khoản 18 Điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT đã bổ sung quy định như sau:

Trường hợp người lao động đã khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa được cấp giấy ra viện, giấy khai sinh, giấy chứng nhận nghỉ thai sản, giấy xác nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh hoặc giấy thôi việc nếu người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người lao động khám bệnh, chữa bệnh căn cứ quy định tại Thông tư này và đề xuất bằng văn bản của người đó làm căn cứ cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ thai sản, giấy chứng nhận không có khả năng chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, trong đó có ghi ngày, tháng, năm có chữ ký của người hành nghề theo ngày phát hành.

Như vậy, từ ngày 15/2/2023, người lao động nếu đi khám chữa bệnh mà chưa được cấp thì phải cấp giấy xác nhận được phép hưởng chế độ BHXH.

Tham Khảo Thêm:  Nguồn gốc của lễ Tình nhân 14/2

Theo chính sách pháp luật mớiCảm ơn bạn đã đọc bài viết 06 quy định mới về hưởng BHXH từ ngày 15/02/2023 . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả tự do tại tòa cho bị cáo có con học giỏi trong vụ AIC

Trong 6 bị cáo được xem xét giảm án, chỉ có Hoàng Thị Thúy Nga (nguyên phó tổng giám đốc AIC) bị tòa phúc thẩm bác. Bị…

Văn miêu tả thực của những “Nhà văn nhí”

Không nhà văn nào có thể miêu tả chân thực và hài hước như “Những nhà văn nhí”. Sự ngây thơ, hồn nhiên vô tư của trẻ…

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *