2023 Account receivable là gì? AR trong kế toán là gì? Những điều cần biết

Rate this post

Khoản phải thu là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh giữa doanh nghiệp và khách hàng. Vậy khoản phải thu là gì? Hãy cùng MISA MeInvoice tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này qua bài viết sau.

1. Khoản phải thu là gì?

Khoản phải thu là gì?

Khoản phải thu là thuật ngữ dùng để chỉ các khoản phải thu. Đây là số tiền mà khách hàng (có thể là cá nhân hoặc công ty) nợ doanh nghiệp vì họ đã mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ doanh nghiệp nhưng chưa thanh toán.

Nếu doanh nghiệp có khoản phải thu nghĩa là doanh nghiệp đã bán hàng nhưng chưa thu được tiền. Các doanh nghiệp cung cấp các chương trình tín dụng cho những khách hàng thường xuyên mua sản phẩm hoặc khuyến khích khách hàng mua hàng.

Các khoản phải thu thường được trình bày dưới dạng các khoản cho vay trong thời gian ngắn từ vài ngày đến dưới một năm. Kết quả là, các doanh nghiệp ghi nhận các khoản phải thu trên bảng cân đối kế toán của họ như một tài sản.

2. Vai trò của các khoản phải thu

Xem thêm:: Ok Fine nghĩa là gì? Làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác? – GhienCongListen

Phân tích các khoản phải thu là một khía cạnh quan trọng của phân tích cơ bản của một doanh nghiệp. Các khoản phải thu (gọi tắt là AR hoặc A/R), là tài sản lưu động và là thước đo tính thanh khoản của doanh nghiệp hoặc khả năng thanh toán các nghĩa vụ ngắn hạn mà không cần thêm dòng tiền.

Tham Khảo Thêm:  2023 Con thuồng luồng là con gì, có thật không?

Các nhà phân tích cơ bản thường đánh giá các khoản phải thu trong bối cảnh thu nhập. Họ gọi đây là tỷ lệ quay vòng các khoản phải thu, đo lường số lần một công ty đã thu được trên số dư các khoản phải thu của mình trong một kỳ kế toán. Phân tích sâu hơn sẽ bao gồm:

– Phân tích doanh số hàng ngày.

Nó đo lường kỳ thu tiền trung bình đối với số dư các khoản phải thu của công ty trong một khoảng thời gian nhất định.

3. Nguyên tắc kế toán các khoản phải thu

Nguyên tắc kế toán các khoản phải thu

Kế toán cần mở sổ cái chi tiết để theo dõi từng khoản phải thu theo từng khoản phải thu, theo dõi chi tiết theo kỳ hạn của khoản phải thu, loại nguyên tệ của khoản phải thu và các yếu tố khác theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp.

Xem thêm:: Biểu tượng mặt cười, Biểu tượng mặt cười ❤ Biểu tượng mặt cười

Trường hợp khách hàng vừa là người mua vừa là người bán thì được phép thanh toán bù trừ nhưng hai bên phải thỏa thuận và lập chứng từ thanh toán bù trừ.

Đối với các khoản nợ phải thu khó đòi, nợ khó đòi cuối kỳ kế toán năm hoặc cuối kỳ kế toán giữa niên độ phải trích lập dự phòng theo quy định hiện hành. Việc xác định số tiền phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi căn cứ vào các khoản mục được phân loại là phải thu ngắn hạn và phải thu dài hạn trên bảng cân đối kế toán.

Khi lập báo cáo tài chính, kế toán phải căn cứ vào thời hạn còn lại của các khoản phải thu để phân loại là dài hạn hay ngắn hạn. Các khoản phải thu trên bảng cân đối kế toán có thể bao gồm các khoản phản ánh trên các tài khoản khác ngoài các khoản phải thu như: Cho vay phản ánh trên TK 1283, Tiền gửi phản ánh trên TK 244, Ứng trước trên TK 141…

Tham Khảo Thêm:  TRÌNH CHIẾU NỘI DUNG HỌP THỐNG NHẤT VỚI CHA MẸ HỌC SINH

Kế toán phải xác định các khoản phải thu đáp ứng việc xác định các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ đánh giá lại cuối kỳ khi lập Báo cáo tài chính. Các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ là tài sản thu hồi bằng ngoại tệ hoặc nợ phải trả bằng ngoại tệ. Các hạng mục tiền tệ có thể bao gồm:

– Tiền mặt, các khoản tương đương tiền, tiền gửi có kỳ hạn bằng ngoại tệ.

– Các khoản phải thu, phải trả bằng ngoại tệ, ngoại trừ:

  • Các khoản trả trước cho người bán và chi phí trả trước bằng ngoại tệ. Khi tại thời điểm lập báo cáo tài chính, có bằng chứng chắc chắn về việc người bán không thể cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ và doanh nghiệp sẽ phải nhận các khoản trả trước bằng ngoại tệ thì các khoản này được coi là một khoản mục tiền tệ thể hiện bằng ngoại tệ
  • Các khoản trả trước của người mua và các khoản trả trước bằng ngoại tệ. Khi tại thời điểm lập báo cáo tài chính, có bằng chứng chắc chắn về việc doanh nghiệp không thể cung cấp hàng hóa, dịch vụ và doanh nghiệp sẽ phải trả lại các khoản ứng trước bằng ngoại tệ cho người mua thì các khoản này sẽ được trả lại cho người mua. khoản mục tiền tệ thể hiện bằng ngoại tệ

Xem thêm:: Khu tự trị là gì? Đặc điểm, một số khu tự trị nổi bật trên thế giới?

Tham Khảo Thêm:  2023 205+ Lời Chúc Valentine Hay, Ngọt Ngào, Dạt Dào Yêu Thương

– Các khoản cho vay, đi vay dưới mọi hình thức có quyền thu hồi hoặc có nghĩa vụ hoàn trả bằng ngoại tệ

– Tiền gửi, ký quỹ, ký quỹ có quyền nhận bằng ngoại tệ. Các khoản đặt cọc, ký quỹ phải hoàn trả bằng ngoại tệ.

Phần kết luận

Đây là thông tin về Khoản phải thu là gì? và những điều cần biết. Bên cạnh đó, để giúp kế toán tổng hợp và kế toán trưởng theo dõi, quản lý tình hình sử dụng hóa đơn nhanh chóng, chính xác thông qua các báo cáo, đồ thị trực quan, MISA tiên phong cho ra mắt phần mềm hóa đơn điện tử MeInvoice.

MeInvoice đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và yêu cầu theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC và có thể liên hệ trực tiếp với Tổng cục Thuế. Qua đó giúp quá trình thông báo hóa đơn của khách hàng trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn và tăng độ tin cậy, hợp pháp cho hóa đơn của doanh nghiệp.

Quý doanh nghiệp, kế toán quan tâm đến phần mềm MISA meInvoice và muốn dùng thử phần mềm MIỄN PHÍ đầy đủ tính năng trong 7 ngày, vui lòng ĐĂNG KÝ tại đây:

Hy vọng răng bài viết 2023 Account receivable là gì? AR trong kế toán là gì? Những điều cần biết của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *