2023 Bán không chứng khoán là gì? Hướng dẫn cách Bán khống từ A-Z

Rate this postBài đăng viết:
396

Bán khống cổ phiếu là gì? Trong kinh doanh chứng khoán có nhiều phương pháp, một trong số đó là bán khống chứng khoán. Hãy cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu về bán khống chứng khoán qua bài viết sau:

1. Bán khống chứng khoán là gì?

Bán khống chứng khoán (Giảm giá thời gian ngắn) là hình thức mua bán chứng khoán mà người bán không sở hữu mà đi mượn của người khác (người môi giới). Thay vào đó, họ vay chứng khoán để bán với hy vọng kiếm được lợi nhuận bằng cách mua và trả lại chứng khoán khi giá chứng khoán giảm.

Bán khống cổ phiếu là gì?
Bán khống cổ phiếu là gì?

Nói một cách đơn giản, người bán chứng khoán sẽ thu được lợi nhuận từ việc dự đoán giá của chứng khoán trong tương lai. Với hy vọng rằng trong tương lai giá của chứng khoán đó sẽ giảm và người bán sẽ mua nó và sau đó trả lại số tiền ban đầu của chứng khoán cho người đi vay.

=> Khoản chênh lệch giữa việc bán chứng khoán và trả lại chứng khoán đã vay trong thị trường giá xuống sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

=> Tuy nhiên, nếu giá trị của chứng khoán đó tăng lên, nhà đầu tư sẽ chịu lỗ về phần mình.

 • Trả lại thấp hơn giá bán khống => Lợi nhuận
 • Giá trả lại cao hơn giá bán khống => Lỗ.

Ví dụ về bán khống chứng khoán:

 • Giả sử cổ phiếu của Công ty ABC có giá thị trường là 10.000 đồng/cổ phiếu. Người X dự đoán giá tương lai của cổ phiếu này và muốn bán khống bằng cách vay 10.000 cổ phiếu của Người B thông qua lời giới thiệu của người môi giới chứng khoán.
 • Tổng giá trị số cổ phần vay là 100.000.000 đồng, tuy nhiên người X chưa bỏ ra đồng nào mà sẽ nhận được 100.000.000 đồng tiền mặt thông qua việc bán cổ phần trên thị trường.
 • Sau đó, giá cổ phiếu của Công ty ABC giảm ngay sau khi X giảm giá xuống còn 8.000 đồng/cổ phiếu. Lúc này người X mua 10.000 cổ phiếu với tổng số tiền là 80.000.000 đồng. Như vậy, người X có khoản lãi 20.000.000 đồng từ việc bán khống cổ phiếu ABC.
 • Mặt khác, người X sẽ bị thiệt hại 20.000.000 đồng nếu cổ phiếu của Công ty ABC tăng lên 12.000 đồng/cổ phiếu.

2. Mục đích bán khống chứng khoán

Việc bán khống một số loại chứng khoán chủ yếu nhằm mục đích đầu cơ vì các nhà giao dịch tin rằng vì một lý do nào đó, giá của sản phẩm sẽ giảm. Nếu những người tham gia thị trường nghi ngờ rằng giá của một tài sản cụ thể (cổ phiếu, chỉ số thị trường chứng khoán, hàng hóa, v.v.) sẽ giảm, họ sẽ mở các vị thế bán để tận dụng biến động giá.

Bạn không cần phải sở hữu công cụ cơ bản khi giao dịch CFD. Ngoài ra, các nhà đầu tư đôi khi có thể muốn bán khống để giảm rủi ro khi việc mở một vị thế bán khống có thể xảy ra trong hàng rào đầu tư của họ. Để hiểu rõ hơn về mục đích của việc này, hãy cùng tìm hiểu lợi ích của việc bán khống chứng khoán.

Tham Khảo Thêm:  Những điều không nên làm khi đến nhà người khác

3. Lợi ích của việc bán khống chứng khoán

Một thị trường chứng khoán mở và phát triển cần có hoạt động bán khống. Cho phép bán khống sẽ giống như một con đường hai chiều trong lĩnh vực tài chính. Vì vậy, bán khống sẽ có lợi cho nhà đầu tư nói riêng và nền kinh tế nói chung

Bán khống cổ phiếu cho nhà đầu tư và quỹ có một số lợi ích sau:

 • Kiếm lợi nhuận khi bạn dự đoán chính xác sự sụt giảm của giá cổ phiếu để bán khống.
 • Giúp người mua có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn.
 • Tăng cường giao dịch để bảo vệ chống lại giá thị trường giảm, đặc biệt là các quỹ tương hỗ, để giữ cho quỹ không biến động. Ví dụ: quỹ A nắm giữ danh mục đầu tư trị giá 2 tỷ USD gồm các cổ phiếu được cho là có nhiều khả năng tăng giá và bán danh mục đầu tư trị giá 500 triệu USD gồm các cổ phiếu có khả năng giảm giá mạnh để hạn chế rủi ro. của các nhà đầu tư.Thị trường chứng khoán nói chung.
 • Lợi ích của việc bán khống đối với nền kinh tế và thị trường chứng khoán:
 • Tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán.
 • Lượng bán tăng thì lượng mua sẽ tăng, vì giá quá cao sẽ làm giảm người mua nên thanh khoản tăng sẽ cân bằng thị trường chứng khoán và hiệu quả của doanh nghiệp và thị trường.
 • Giúp vạch trần các công ty có hành vi gian lận kinh doanh, thao túng dữ liệu, thao túng giá cổ phiếu.
 • Nó giúp hạn chế bong bóng thị trường và chứng khoán.
Lợi ích của việc bán khống chứng khoán
Lợi ích của việc bán khống chứng khoán

Khi giá cổ phiếu tăng quá cao, nó thường kích thích bán khống trên thị trường, giúp cả cổ phiếu và thị trường vượt qua bong bóng. Điều này sẽ làm giảm sự sụt giảm mạnh trong giá cổ phiếu và sẽ có những hậu quả lớn. Giúp cân bằng thị trường và phát triển bền vững, bền vững.

4. Cách bán khống chứng khoán

Bán khống chứng khoán bao gồm các bước cơ bản sau:

 • Các nhà đầu tư sẽ vay một số cổ phiếu nhất định khi họ dự đoán giá sẽ giảm trong tương lai, thường thông qua một nhà môi giới.
 • Bán cổ phiếu ngay lập tức trên thị trường.
 • Mua lại chính cổ phiếu đã bán với giá thấp hơn so với khi nó được bán ban đầu.
 • Trả lại chứng khoán cho nhà môi giới hoặc người cho vay để thu chênh lệch

Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu tiếp tục tăng, người bán khống sẽ mất tiền vì anh ta phải mua cổ phiếu với giá cao hơn để trả lại số tiền đã vay.

5. Cách thức bán khống cổ phiếu tại Việt Nam.

5.1 Trên thị trường chứng khoán cơ sở:

Từ quan điểm pháp lý, nó được biết đến: Hiện tại, việc bán khống trên thị trường cốt lõi của Việt Nam là không được phép, nghĩa là các cổ phiếu riêng lẻ không được phép bán khống.

 • Ví dụ: Giả sử nhà đầu tư nhận thấy cổ phiếu ROS quá cao so với giá trị thực, hoặc phân tích kỹ thuật cho thấy cổ phiếu có xác suất đổ vỡ cao, khi cổ phiếu ở mức trên 200.000 đồng (trước chia tách), họ bán ra. Nhưng giờ nhà đầu tư không bán được.
Tham Khảo Thêm:  CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ Ở LÀO

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại “cách bán khống kiểu Việt Nam”, tức là mượn chứng khoán để bán giữa các nhà đầu tư cá nhân với nhau, thông qua chứng khoán.

5.2 Trên thị trường chứng khoán phái sinh:

Hiện tại, chúng ta có thể bán khống một rổ cổ phiếu dựa trên rổ cổ phiếu VN30, với tỷ lệ đòn bẩy từ 1:5 đến 1:10, thậm chí lách luật tới 1:20 ở một số tổ chức tài chính và công ty, thư giá, qua các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và 6 tháng.

cho cô ấy bán khống Hiệu quả trên thị trường chứng khoán phái sinh, dưới góc nhìn của nhà đầu tư thận trọng, có thể dựa trên:

 • Kinh doanh chênh lệch giá, vừa bán khống vừa mua với các kỳ hạn khác nhau, hoặc mua trên thị trường chứng khoán cơ sở và bán khống trên thị trường chứng khoán phái sinh.
 • Định giá cổ phiếu và thị trường chứng khoán, tức là bán khống khi toàn thị trường được định giá quá cao, có thể dựa trên các phương pháp định giá như P/E thị trường, P/B thị trường hoặc so sánh với thị trường chứng khoán quốc tế.
 • Dựa vào phân tích kỹ thuật: Tức là dựa vào biến động của đồ thị VFVN30 để đưa ra quyết định đầu tư nhằm tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.
 • Tìm sự khác biệt giữa VN30 và bán khống phái sinh. Ví dụ: cơ sở là 850 điểm, phái sinh là 865 điểm, mức chênh lệch là 15 điểm!

6. Bán khống có hợp pháp không?

Hiện tại, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa cho phép áp dụng hình thức bán khống chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán chính. Các nhà đầu tư chỉ có thể hưởng lợi từ việc tăng giá cổ phiếu.

Trên thế giới, một số thị trường chứng khoán cho phép bán khống như ở Mỹ, Nhật Bản hay Singapore. Một trong những tỷ phú nổi tiếng bán khống cổ phiếu là George Soros. Anh ấy đã kiếm được hàng tỷ đô la vì nó.

Đình chiến của nó là sự kiện “Thứ Tư đen tối” năm 1992. Khi đó, chính phủ Anh quyết định rút đồng bảng Anh khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM) vì đồng tiền này mất giá quá nhiều. Short George Soros đã bán hơn 10 tỷ bảng và kiếm được khoảng 1 tỷ đô la lợi nhuận.

Vào năm 2013, Soros đã kiếm được khoảng 1,2 tỷ đô la khi bán khống đồng yên Nhật khi ông tận dụng sự yếu kém của nền kinh tế đất nước trong thời kỳ giảm phát và suy thoái cũng như việc ngân hàng trung ương miễn cưỡng bơm tiền để kích thích nền kinh tế.

Việc bán khống chứng khoán không được phép trên thị trường cơ sở ở Việt Nam nhưng nhà đầu tư có thể thực hiện trên thị trường chứng khoán phái sinh nhờ phương thức giao dịch hai chiều.

Bán khống chứng khoán có hợp pháp không?
Bán khống chứng khoán có hợp pháp không?

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ có 2 vị thế có thể tham gia thị trường chứng khoán phái sinh: vị thế mua (có lãi khi kết quả tăng) và vị thế bán (có lãi khi kết quả tăng). giảm điểm). Khi tham gia vị thế Bán, nhà đầu tư sẽ bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam, ngoài hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ).

Tham Khảo Thêm:  Tận diệt ong vò vẽ, mất “người bảo vệ” cho mùa màng

7. Rủi ro khi bán khống chứng khoán và cách phòng tránh

7.1. Rủi ro của việc bán khống cổ phiếu

Trong đầu tư, nhà đầu tư sẽ thu được nhiều lợi ích khi đầu tư đúng hướng và giá biến động đúng với kỳ vọng của họ. Nhưng không phải lúc nào nhà đầu tư cũng đúng, và việc bán khống có thể gây ra tổn thất tài chính lớn nếu nhà đầu tư không biết cách tự bảo vệ mình.

Nếu bạn có kiến ​​thức phù hợp và cơ sở khoa học, dữ liệu và nỗ lực để đánh giá một tình trạng; nhưng dự đoán giảm giá sau khi bán khống có thể sai hoàn toàn.

Ví dụ,

 • Công ty của bạn đã được mua lại bởi một công ty lớn hơn nhiều và giá cổ phiếu tăng lên, hoặc mặc dù giá cổ phiếu được định giá quá cao vẫn tiếp tục tăng, hoặc nó không quay vòng nhanh như bạn nghĩ, hoặc cổ phiếu đang trong xu hướng giảm giá đột ngột tăng trở lại… Tất cả những trường hợp này sẽ khiến bạn mất tiền.
 • Số tiền bạn mất khi bán khống sẽ là không giới hạn, về mặt lý thuyết, cổ phiếu có thể tăng lên vô tận. Khi mua cổ phiếu, mức lỗ tối đa của bạn chỉ là 100% số tiền bạn đầu tư vào cổ phiếu, vì giá thấp nhất của cổ phiếu là 0 đồng.
 • Chi phí vay mua cổ phiếu, tiền lãi sẽ phát sinh nếu bạn phải đợi quá lâu để mua, điều này có thể khiến bạn thiệt hại về tài chính.

Nếu tình trạng bán khống diễn ra tràn lan có thể gây thiệt hại lớn cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế, do đó, hoạt động bán khống chỉ xảy ra ở những thị trường chứng khoán phát triển ở một mức độ nhất định.

7.2. Làm thế nào để tự bảo vệ mình khỏi việc bán khống cổ phiếu?

bán khống là môn mang tính xác suất, không bao giờ chính xác 100% nên để hạn chế thua lỗ, nhà đầu tư nên:

 • Xác định các điểm mua bán hợp lý và xác định các cổ phiếu được định giá cao hơn giá trị thật của nó để tăng khả năng chiến thắng và khả năng thu được lợi nhuận lớn.
 • Luôn giới hạn mức thua lỗ của bạn ở một mức nhất định, có thể là 7% – 10%.
 • Trong chứng khoán luôn tiềm ẩn những rủi ro khôn lường, vì vậy nhà đầu tư chỉ nên bán chứng khoán theo một tỷ lệ nhất định.
 • Đối với các nhà đầu tư mới hoặc chưa có kinh nghiệm, tốt nhất không nên bán khống cổ phiếu cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm hoặc đợi cho đến khi chúng ta hiểu chính xác về thị trường chứng khoán.

Đây là tất cả các thông tin về Bán khống cổ phiếu là gì? Hướng dẫn bán khống AZ mà Dinhnghia.vn tổng hợp. Chúc các bạn có thêm kiến ​​thức về chứng khoán để đầu tư thành công.

Hãy theo dõi và thích chúng tôi:Hy vọng răng bài viết 2023 Bán không chứng khoán là gì? Hướng dẫn cách Bán khống từ A-Z của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Hai bộ đã thống nhất đề xuất tăng phụ cấp ưu…

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa cho biết, Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ đã thống nhất và trình Chính phủ về việc tăng phụ cấp…

Định mức giờ chuẩn giảng dạy với giảng viên đào tạo, bồi dưỡng…

Thông tư 03/2023/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định thời giờ làm việc, định mức giờ dạy và định mức giờ giảng đối với giảng viên trong…

Vô Vàng hay Vô Vàn mới chính xác? 

Có rất nhiều từ và cụm từ mà nhiều người thắc mắc, tìm kiếm câu trả lời trên Internet hoặc tra từ điển để xem từ nào…

Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh là Di tích Quốc gia

“Điểm tập kết quân ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh” – nơi đưa đón hàng vạn bộ đội, cán bộ, học sinh, sinh viên tình nguyện……

Quy định mới về giảng viên trong xác định năng lực đào tạo …

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 10/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, hoàn thiện một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT công bố quy chế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *