2023 Bệnh herpes và những điều không phải ai cũng biết • Hello Bacsi

Rate this post

 • Herpes loại 1 (HSV-1 hoặc herpes miệng): gây ra vết loét quanh miệng và môi (đôi khi được gọi là mụn nước hoặc vết loét lạnh)
 • Herpes loại 2 (HSV-2 hoặc mụn rộp sinh dục): gây lở loét xung quanh bộ phận sinh dục và trực tràng. Vết loét và lở loét cũng có thể hình thành ở những nơi khác, thường là từ thắt lưng trở xuống.

Mặt khác, đôi khi HSV-1 cũng có khả năng gây mụn rộp sinh dục nhưng phần lớn các trường hợp mụn rộp sinh dục là do herpes týp 2. Ít gặp hơn, virut herpes còn có thể gây viêm não, viêm não do mụn rộp ở trẻ sơ sinh.

Trẻ em thường nhiễm HSV-1 khi tiếp xúc với người lớn bị nhiễm bệnh và sẽ luôn nhiễm vi-rút nếu không được điều trị.

Bạn có thể nhiễm HSV-1 nếu dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc hôn môi với người bị nhiễm bệnh. Vi-rút lây lan nhanh hơn khi một người bị nhiễm vi-rút đã bị bệnh. Bạn cũng có thể bị mụn rộp sinh dục do HSV-1 nếu bạn bị mụn rộp và đang hoạt động tình dục vào thời điểm đó. Bạn cũng nên nhớ rằng HSV-2 lây truyền qua đường tình dục, vì vậy hãy cẩn thận để không bị nhiễm bệnh.

rủi ro để thực hiện

Ai thường bị mụn rộp?

Theo khảo sát của WHO, khoảng 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi (67%) bị nhiễm HSV-1 trên toàn thế giới, và khoảng 417 triệu người từ 15–49 tuổi (11%) bị nhiễm HSV-2.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt đề kép bằng hay và chuẩn xác nhất

Xem thêm:: Huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương và những điều bạn chưa biết?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm vi-rút herpes simplex, bất kể tuổi tác. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh mụn rộp?

quan hệ tình dục không an toàn

Nguy cơ của bạn được xác định gần như hoàn toàn do tiếp xúc với nhiễm trùng. Bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ, tức là. bạn không sử dụng biện pháp bảo vệ (ví dụ như bao cao su). Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh HVS-2, bao gồm:

 • Để có nhiều người yêu
 • nó là nữ
 • Đã bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) (Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa mụn rộp và STI)
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục trong khi sinh, cả hai loại HSV đều có thể tiếp xúc với em bé của bạn và em bé của bạn có nhiều nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng.

điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không phải là sự thay thế cho lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm bắt lô chuẩn

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh mụn rộp?

Xem thêm:: Kế toán là gì? Khái niệm kế toán được thừa nhận

Các bác sĩ thường chẩn đoán loại virus này dựa trên khám lâm sàng. Họ có thể kiểm tra các vết loét trên cơ thể bạn và hỏi về một số triệu chứng hiện tại của bạn và yêu cầu xét nghiệm HSV (cấy herpes) để xác định xem bạn có bị loét sinh dục hay không.

Các xét nghiệm herpes được thực hiện để phát hiện vi rút herpes simplex (HSV). Do đó, nhiễm HSV có thể gây ra các mụn nước nhỏ giống mụn rộp trên da hoặc trong các mô liên kết như cổ họng, mũi, miệng, hậu môn, trực tràng hoặc âm đạo, gây đau. Nhiễm trùng herpes có thể chỉ gây ra một vết phồng rộp nhỏ, nhưng trong nhiều trường hợp, nó gây ra nhiều triệu chứng hơn.

Các xét nghiệm bao gồm:

 • nuôi cấy virus herpes
 • xét nghiệm PCR
 • Xét nghiệm máu tìm kháng thể

bệnh herpes

Xem thêm: : CB là gì, Aptomat là gì? Nguyên tắc làm việc và cách chọn

Sau khi nhiễm HSV, vi-rút này sẽ ở trong cơ thể bạn suốt đời. Nó cư trú trong các hạch và làm bùng phát bệnh (khi có các triệu chứng thực thể). Nổi mụn là do căng thẳng, kiệt sức, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và cảm cúm. Thuốc có thể làm giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc bệnh, nhưng thuốc không thể tiêu diệt vi rút.

Xét nghiệm này cũng được sử dụng để tìm vi-rút ở những người không có triệu chứng. Đối với người đang bị bùng phát, xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ phân biệt giữa mụn rộp mới và mụn rộp tái phát.

Tham Khảo Thêm:  GAME AI LÊN CAO HƠN - tập 1 - KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Những phương pháp điều trị được sử dụng để điều trị mụn rộp?

Mặc dù không có cách chữa khỏi mụn rộp, nhưng một số phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng. Thuốc có thể giảm đau, rút ​​ngắn thời gian chữa bệnh và giảm số lần bùng phát tiếp theo. Các bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc như Famvir, Zovirax và Valtrex để giảm các triệu chứng. Bạn nên tắm nước ấm nếu bị ốm vì nó có thể giúp điều trị cơn đau do lở loét ở bộ phận sinh dục.

lối sống phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của mụn rộp?

Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm vi-rút herpes simplex:

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với những người bị bệnh. Không dùng chung bất kỳ vật dụng nào có thể lây lan vi-rút, chẳng hạn như kính, khăn tắm, đồ trang sức, quần áo, đồ trang điểm hoặc son môi.
 • Tránh mọi hình thức hoạt động tình dục với người bị nhiễm bệnh. Nếu người đó không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, nhưng đã được chẩn đoán nhiễm virut trước đó, bạn phải sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Hy vọng răng bài viết 2023 Bệnh herpes và những điều không phải ai cũng biết • Hello Bacsi của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *