2023 Cách viết một đoạn văn hay mọi cấp bậc MỚI 2023

Rate this post

Hiện nay, trong cấu trúc đề thi môn ngữ văn thường có câu hỏi dạng nghị luận xã hội khoảng 200 chữ. Chủ đề của những đoạn văn này có xu hướng dựa trên các câu hỏi đọc hiểu hoặc bất cứ điều gì, nhưng chúng thường có cùng một cách tiếp cận.

Dưới đây, nhóm chuyển thành Hướng dẫn của chúng tôi hướng dẫn bạn qua các bài viết bên dưới về cách viết các đoạn văn cực kỳ đơn giản, chi tiết và dễ hiểu.

Kết quả của sự phân đoạn ngữ nghĩa và logic của nội dung và hình thức của đoạn có thể được hiểu là một ý tưởng hoàn chỉnh đến một mức độ nhất định. Ngoài ra, mỗi đoạn trong văn bản đều thể hiện một ý có quan hệ chặt chẽ với nhau trên cơ sở chung là chủ đề của văn bản.

Thông thường, các đoạn xuất hiện dưới dạng văn bản, thụt lề, viết hoa và kết thúc bằng dấu chấm.

Tiêu đề: Thông thường, học sinh tiểu học được yêu cầu viết một bài báo tương đối đơn giản. Ví dụ kể chuyện tả đồ vật, con vật, cảnh vật.

– Dạng đoạn văn: Đối với dạng bài luận này, bạn chỉ cần viết từ 3-7 dòng.

– Cấu trúc đoạn văn: Cũng nên có đủ 3 phần như một bài văn (Mở bài, Thân bài và Kết luận) để đảm bảo tính mạch lạc, hấp dẫn.

+ Mở đoạn: Giới thiệu đối tượng, nội dung định nói.

+ Thân đoạn: phát triển và làm rõ ý của đoạn mở bài (mỗi ý có thể diễn đạt trong 2 đến 3 câu)

+ Kết bài: Dùng một câu văn ngắn gọn để tóm tắt nội dung của đoạn văn hoặc bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của mình. giả định:

– Đoạn mở đầu:Thuyết trình về mưa: “Chiều tháng năm oi bức, cơn mưa mùa hè đến bất chợt”.

– thân bài: + bạn chỉ ra dấu hiệu trời sắp mưa: “Mây đen dày đặc đang đuổi nhau ngang trời. Màu của bầu trời bây giờ đã biến mất. Màu xanh dịu của vẻ đẹp được thay thế bằng màu đen. Trời bắt đầu mưa + khung cảnh xung quanh khi mưa:

 • Nhảy múa trên đường phố khi những giọt mưa rơi
 • Có nhiều nhà cao tầng và cây cối.
 • Trẻ em thích thú khi được ngắm mưa
 • Dòng người vội vã, ai cũng muốn về nhà càng sớm càng tốt
 • Cửa hàng tạp hóa bán áo mưa đủ màu
 • – đáy:Nêu cảm nghĩ của em về cơn mưa “Mưa hè chợt đến, chợt đến trong lòng em những cảm xúc khó tả.

  2. Cách viết đoạn văn cho học sinh THPT (lớp 7, 8, 9)

  Tất nhiên, càng lên cao thì nội dung và hình thức viết đề án của học sinh THPT càng nâng cao. Để viết một đoạn văn hay, bạn nên làm theo các bước sau:

  Tham Khảo Thêm:  2023 Cách viết thiệp sinh nhật hay và ý nghĩa nhất

  Xem thêm: Hướng dẫn giải bài 1 2 3 4 5 6 7 trang 51 SGK Hóa 9

  – Bước 1: Đầu tiên xác định yêu cầu của đề

  Để tránh bị trôi, lan man, lạc đề, bạn nên đọc kỹ đề để xác định mình viết cho ai? Bài viết bao nhiêu từ?

  Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật phụ mẫu

  Trước hết, bạn cần chắc chắn rằng chủ đề bài viết của bạn là nhân vật Fang Ding trong tác phẩm của Yuan Xing. Từ đó, trình bày một số ý chính của bài viết, chẳng hạn:

  + Phương Định là một cô gái trẻ, nhiệt tình và chu đáo

  + Phong Đình là người lính có trách nhiệm

  Xem thêm: Công thức tính chu vi và diện tích hình quạt tròn chính xác 100% [có VD]

  + Phương Định là người sống tình cảm, nội tâm

  – Bước 2: Viết đoạn văn theo chủ đề

  Khi bạn đã hoàn thành bước suy nghĩ đầu tiên, bạn có thể bắt đầu viết:

  – Dạng đoạn văn: Bạn có thể chọn một trong các dạng (quy nạp, suy diễn, xâu chuỗi, cộng) theo mong muốn và ý tưởng của mình về bài viết.

  – Cấu trúc đoạn văn: Đảm bảo đủ 3 đoạn mở bài, thân bài và kết bài.

  + Mở đoạn: Anh/chị giới thiệu đối tượng cần bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ.

  + thân đoạn: Mở rộng nội dung bài viết theo ý chính đã xác định, mở rộng mạch tư duy. Ngoài ra, cần đảm bảo tính liên kết, logic giữa các câu.

  + kết thúc: Kết thúc vấn đề này. Thông thường, bạn có thể viết những câu ngắn để tóm tắt những gì bạn vừa nói, bày tỏ cảm xúc cá nhân hoặc mở rộng câu hỏi để thu hút người đọc.

  Kích thước bài đăng: Thường có nhu cầu về dung lượng khả dụng trong các luồng.

  Bài tập: Viết một bài luận tranh luận 200 từ về sự bùng phát của Covid-19

  – Đoạn mở đầu: Tóm tắt đại dịch Covid-19 trong 1-3 câu. Tuy nhiên, lưu ý trong đoạn này có cụm từ khóa “Dịch Covid-19”.

  – Tài liệu:Giải thích ngắn gọn về khái niệm “đại dịch Covid-19”

  Xem thêm: Ngụ ngôn: Lừa và Ngựa – Kho tàng trích dẫn

  – Thảo luận, phân tích:

  + Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và thế giới

  + Các biện pháp phòng chống Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới

  + Các vấn đề liên quan như: fake news, mặt nạ, tinh thần dân tộc

  + Dẫn chứng số liệu cụ thể, điển hình, chính xác về Covid-19

  – Kết thúc nó: Bài học rút ra từ nhận thức và hành động

  3. Cách viết đoạn văn cho học sinh THPT (lớp 10, 11, 12)

  Để có thể viết được một đoạn văn, hay đạt điểm cao nhất trong mắt cô giáo bên cạnh, chắc hẳn các em đã nắm vững kiến ​​thức bậc tiểu học và THCS. Bạn phải lập kế hoạch trước khi viết 1 đoạn văn. Đặc biệt:

  3.1 Lên kế hoạch trước khi viết

  – Bước 1: Đầu tiên các bạn xác định chủ đề của đoạn văn mình định viết

  Trước khi bắt tay vào viết, bạn cần hiểu đoạn văn này nên viết về vấn đề gì? Đoạn văn hỏi câu hỏi gì? Sau đó động não và thiết kế vấn đề cần giải quyết.

  Tham Khảo Thêm:  Bí kíp tan máu bầm đơn giản

  – Bước 2:Viết thông tin, suy nghĩ về chủ đề

  Sau đó, bạn sắp xếp các câu hỏi xuất hiện trong một cuốn sổ tay hoặc notepad. Bạn không cần phải viết thành câu hoàn chỉnh mà chỉ cần nêu một vài ý chính để mở rộng bài luận của mình.

  – Bước 3: Xác định cấu trúc của đoạn văn

  Xem thêm: Qua văn bản Bàn về bài học của Nguyễn Thiếp, hãy viết đoạn văn ngắn (khoảng 6-8 câu) bày tỏ suy nghĩ của em về mục đích chân chính của buổi học.

  Tại đây, bạn nghĩ về các chủ đề mà bạn muốn đề cập và sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự cụ thể (thời gian, thông tin quan trọng, v.v.) theo phong cách viết của bạn.

  3.2 Viết đoạn văn

  -Bước 1: Viết trước câu chủ đề

  Trong mỗi đoạn văn, câu đầu tiên phải là câu chủ đề. Câu chủ đề của bạn nên chứa thông tin quan trọng có liên quan và dẫn dắt toàn bộ đoạn văn của bạn.

  – Bước 2: Nhập thêm các thông tin hỗ trợ

  Xem thêm: Giải bài 2 trang 94 – SGK Đại số lớp 10

  Sau đó, bạn tiếp tục viết thêm các câu hỗ trợ cho câu chủ đề vừa viết để cung cấp thêm thông tin và thảo luận về các ý cần nêu. Khi bạn viết, bạn bao gồm việc kết nối các từ chuyển tiếp giữa các câu để tạo cảm giác mạch lạc và trôi chảy.

  – Bước 3: Tiếp theo, viết lời kết

  Câu kết thúc này sẽ giúp bạn liên kết tất cả các câu hỏi lại với nhau trong suốt bài phát biểu. Đồng thời, phần kết luận cần kèm theo các bằng chứng, lập luận để xóa bỏ mọi nghi ngờ của người đọc về tính chính xác và hợp pháp của bài báo.

  Bước 4: Kiểm tra chính tả và ngữ pháp của bài viết

  Bố. Một số đoạn văn hoặc mức độ của ví dụ

  Đề 1. Viết một bài văn tả ngôi trường

  Trường tôi là một trường nằm trong thành phố. Tôi thực sự thích đến trường vào mỗi sáng thứ Hai để chào cờ với bạn bè của tôi. Chúng tôi vâng lời thầy cô giáo, chúng tôi tôn trọng các quy tắc và quy định của nhà trường, chúng tôi chăm chỉ học tập.

  Chúng tôi yêu thích ngôi trường mới của mình đến nỗi chúng tôi đã nỗ lực có ý thức để giữ cho nó sạch sẽ và mới mẻ. Hàng tuần, bố mẹ đưa em đến trường, em được gặp thầy cô, bạn bè và học hỏi được nhiều điều mới.

  Đề 2. Viết đoạn văn tả cảnh làng quê

  Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc người chăn và đàn bò trở về làng. Trâu đi trên bờ kè xanh. Tiếng sáo du dương bay trong không gian. Xa xa, trên bầu trời, những đàn cò trắng trở về tổ sau một ngày tìm kiếm vất vả. Mặt trời đỏ rực đang dần lặn sau rừng trúc. Nắng chiều chiếu đỏ cả một vùng rộng lớn.

  Tham Khảo Thêm:  Tâm thư tháng Tư của Bộ trưởng Lê Minh Hoan gửi cán bộ, công chức,...

  Những người nông dân làm việc cả ngày lần lượt trở về. Khung cảnh bình dị lúc hoàng hôn giống như một bức tranh của một họa sĩ nổi tiếng, mờ ảo và đẹp đẽ.

  Đề 3: Viết đoạn văn theo chủ đề tự do

  Thời đại công nghệ đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu giải trí của con người với sự xuất hiện của rất nhiều mạng xã hội như facebook, zalo, instagram, youtube. Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại, những mạng xã hội này cũng mang đến rất nhiều tác hại. Sự đắm chìm của những người trẻ tuổi trong thế giới của các mạng xã hội đã dẫn đến“nghiện mạng xã hội”.

  Vì vậy, gia đình và nhà trường cần có biện pháp quản lý việc sử dụng mạng xã hội của học sinh. Mỗi sinh viên cần cảnh giác khi sử dụng các trang mạng xã hội. Việc học sinh sử dụng mạng xã hội là tốt nhưng phải biết sử dụng hợp lý, khoa học.

  Đề 4: Viết một bài văn về tình bạn

  Ai cũng có bạn bè của mình, nhưng có một người bạn tốt và hiểu mình thì rất khó. Có những tình bạn thoáng qua như mùi rượu và có những tình bạn kéo dài suốt đời. Bạn bè hiểu nhau và tình bạn thật đẹp.

  Một người bạn tốt là người mà bạn không ngại bày tỏ cảm xúc của mình. Tình bạn giống như một khu vườn, nếu chúng ta biết trân trọng thì khu vườn tình bạn sẽ nâng lên một tầm cao mới. Và ngược lại mầm đó sẽ héo úa mãi không bao giờ tươi đẹp được.

  Đề 5: Viết đoạn văn phân tích về việc đọc sách

  Trên thực tế, nhiều người có phương pháp đọc rất hợp lý và đúng đắn. Mặt khác, một số người chưa biết cách đọc sách đúng cách. Theo tôi, việc đọc rất quan trọng và mỗi người nên xác định cho mình một phương pháp đọc hợp lý.

  Ví dụ, một đứa trẻ ba tuổi chưa biết đọc, vì chưa biết đọc biết viết, cha mẹ chỉ có thể cho trẻ xem tranh qua các trang sách. Ngoài ra, cần lựa chọn phương pháp đọc phù hợp theo lứa tuổi và trình độ nhận thức.

  Đây là những cách hiệu quả để làm điều đó viết đoạn văn đơn giản và nhanh chóng được thu thập bởi nhóm đảo ngược của chúng tôi. Tôi hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể dễ dàng Viết một đoạn văn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cũng có thể bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp. chúc may mắn.

  Hy vọng răng bài viết 2023 Cách viết một đoạn văn hay mọi cấp bậc MỚI 2023 của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

  Related Posts

  Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

  Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

  Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

  Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

  7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

  Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

  Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

  Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

  Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

  Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

  DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

  Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *