2023 Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á

Rate this post

Xem thêm: 50 Hình Xăm Cá Heo Đẹp, Dễ Thương Nhất | dễ hiểu

Các đảo ở Đông Nam Á (Quần đảo Malaysia): Indonesia, Đông Malaysia, Singapore, Philippines, Đông Timor, Brunei

Năm 2014, dân số Đông Nam Á đạt hơn 600 triệu người. Hầu hết các nước Đông Nam Á (trừ Timor-Leste) đều là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Xem thêm: Street hay road viết đúng chính tả?

Trong số 11 quốc gia Đông Nam Á, chỉ có Lào là không có biên giới trên biển. Philippines và Singapore là hai quốc gia không giáp biên giới với bất kỳ quốc gia nào khác.

ĐẶC TRƯNGCác thắng cảnh thiên nhiên ở Đông Nam Á

vị trí hình ảnh

Đặc điểm tự nhiên của Đông Nam Á là các dãy núi di chuyển liên tục theo hướng Bắc – Nam, Tây Bắc – Đông Nam, bao quanh là các cao nguyên thấp. Giải phẫu thung lũng sâu mổ xẻ mạnh mẽ những khu vực này. Lũ màu mỡ tập trung dọc theo bờ biển và ở hạ lưu các con sông.

Quần đảo là nơi gần vỏ trái đất, có điều kiện tự nhiên khó khăn, thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa. Các lục địa và thềm lục địa chứa nhiều tài nguyên quan trọng như thiếc, kẽm, đồng, than đá, khí thiên nhiên, dầu mỏ, v.v. Hầu hết các nước Đông Nam Á xuất khẩu khoáng sản sang các nước khác. người khác.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt vịt trời: cách tự tạo bẫy và bẫy

Đông Nam Á được chia thành hai khu vực địa lý: hải đảo và lục địa

Khí hậuKhí hậu, sông ngòi và cảnh quan

Dac-diem-tu-nhien-khuc-dong-nam-a-01

Xem thêm: Vì sao người Ai Cập cổ đại giỏi hình học?

Hầu hết các nước Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, cụ thể là gió mùa mùa hè và gió mùa mùa đông. Gió mùa mùa hạ xuất phát từ áp cao ở Nam bán cầu thổi theo hướng Đông Nam, vượt qua xích đạo và chuyển thành gió Tây Nam nóng ẩm. Gió mùa mùa đông xuất phát từ áp cao Xibia thổi vào vùng áp thấp xích đạo khô lạnh.

Do ảnh hưởng của gió mùa nên khí hậu Đông Nam Á không khô. Tuy nhiên, khu vực này đã hứng chịu một cơn bão nhiệt đới hình thành từ áp thấp nhiệt đới trên biển, gây thiệt hại lớn về người và của.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa thuận lợi cho sự phát triển của rừng ẩm nhiệt đới ở phần lớn Đông Nam Á. Ngoài lượng mưa hàng năm dưới 1000 mm ở một số khu vực thuộc trung tâm của Bán đảo Ấn Độ, còn có các khu rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa và thảo nguyên cây bụi.

Xem thêm: Dự thảo Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Nhìn chung, đặc điểm chung của môi trường tự nhiên Việt Nam cũng mang nét đặc trưng của khu vực Đông Nam Á. Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trồng rất tốt ở nước ta.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt tổng đề hàng ngày chuẩn nhất cực chuẩn

Khí hậu nhiệt đới ẩm tạo cho vùng đồng bằng phù sa màu mỡ

hình ảnhThưởng thứcĐiều kiện tự nhiên của khu vực

Xem thêm: Làm mới cách dạy văn khi sắp thi vội đoán chữ

Điều kiện tự nhiên có những tác động có lợi và có hại đối với con người và cảnh quan. Sự xuất hiện các đới mưa nhiệt đới nhỏ xen kẽ giữa rừng nhiệt đới, đồi núi, bờ biển và đồng bằng tạo nên cảnh quan đa dạng. Tuy nhiên, cảnh quan đa dạng về rừng và đồng ruộng dẫn đến thiếu không gian cho phát triển kinh tế – xã hội quy mô lớn ở Đông Nam Á.

Đông Nam Á thường được gọi là khu vực khai thác lúa mì theo nghĩa rộng. Những điều kiện vô cùng thuận lợi cho đời sống con người ở giai đoạn đầu cũng có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển sản xuất quy mô lớn, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn trong giai đoạn phát triển sau của vùng. .

Do điều kiện địa lý, Đông Nam Á chịu ảnh hưởng chủ yếu của khí hậu nhiệt đới gió mùa nên trong khu vực có 2 mùa tương đối rõ rệt là mùa khô lạnh và mùa khô lạnh. Mùa mưa tương đối nóng ẩm. Vì vậy, Đông Nam Á còn được gọi là “Châu Á gió mùa”. Khí hậu Đông Nam Á vốn khô hạn như một số châu lục khác cùng vĩ độ đã trở nên xanh tươi, trù phú do có sự xuất hiện của gió mùa và khí hậu đại dương. Tiếp theo đó là sự xuất hiện của các thành phố đông đúc và thịnh vượng như Kuala Lumpur, Singapore và Jakarta…

Tham Khảo Thêm:  2023 ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Các nước Đông Nam Á chủ yếu xuất khẩu quế, hồi và gia vị sang các nước láng giềng và các nước trên thế giới.

Gió mùa kèm theo mưa nhiệt đới cung cấp đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất của con người. Nhờ khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên hầu hết các nước Đông Nam Á đều thích hợp trồng các loại gia vị và thảo mộc đặc trưng như tiêu, chùm ngây, nhục đậu khấu, hồi, quế. , hương… thức ăn là nước vo gạo. Các nước Đông Nam Á đều là những nước xuất khẩu gia vị.

Như vậy, với đề bài này, bạn viết về đặc điểm tự nhiên của Đông Nam Á và những điểm mạnh, điểm yếu của khu vực về hoạt động kinh tế – xã hội. Nét nổi bật về điều kiện tự nhiên của Đông Nam Á là hệ thống sông ngòi dày đặc, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Điều này đã tạo cơ hội cho việc phát triển cây hương liệu và xuất khẩu lúa nước ra các nước trên thế giới.

Hy vọng răng bài viết 2023 Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *