2023 đọa đày thân Bác…Mà thơ bay… cánh hạc ung dung” (Tố Hữu

Rate this post

Ngày 13-8-1942, Hồ Chí Minh sang Trung Quốc đấu tranh vận động thế giới viện trợ cho cách mạng Việt Nam, nhưng bị chính quyền phản động Trung Quốc bắt và giam cầm 14 tháng. Những ngày này người dân vô cùng khó khăn vì hệ thống nhà tù của Tưởng Giới Thạch quá tàn ác. Thời kỳ này chưa có điều kiện hoạt động cách mạng. Ai nên làm thơ cho vui? Đây là cách mà Nhật ký trong tù ra đời. Bác đã viết nhiều bài thơ Nhật ký trong tù, qua đó các em thiếu nhi biết thêm vẻ đẹp của Bác. Tôi theo em vào thơ. Anh ta mô tả thời gian ở trong tù và nhật ký trong tù chỉ trong bốn câu. Tuy nhiên, bằng sự hiểu biết sâu sắc về nhân cách của Bác trong cuộc đời và trong thơ ca, Du Du đã giúp chúng ta hiểu được vẻ đẹp của Hồ Chí Minh từ bản chất đến phong cách, từ tâm hồn của một người chiến sĩ đến tâm hồn của một nghệ sĩ. :

Các bạn đang xem: chú chửi… Mà thơ bay… cánh hạc êm đềm” (Dành cho Tố Hữu.)

“Lại buồn: Anh dọa đuổi học em

Mười bốn mặt trăng nhợt nhạt,

Ôi chân yếu, mắt đục, tóc bạc,

Mà thơ bay…cánh hạc đứng yên.”

Mười bốn mặt trăng tròn trong chuỗi

Tâm Hồn Sắt Sắt Cao Cả Của Bác Hồ: Phân tích cấu trúc của 4 đoạn thơ trên, ta thấy có 2 từ đối lập của từ “cô”. Ba câu đầu tiên liên tiếp phác thảo thử thách của anh ta trong suốt 14 tháng tù giam. Những khó khăn đó đã làm Người suy yếu: “Hỡi đôi chân yếu, mắt mây, tóc bạc”. Một bạn đã dùng bức ảnh này để vẽ chính xác chân dung nhân vật trong Nhật ký trong tù:

Tham Khảo Thêm:  Laptop không bắt được wifi: nguyên nhân và cách khắc phục

“cái Răng bị thiếu”

Vài sợi tóc bạc

Yếu đuối như ma cà rồng

ghẻ lở khắp nơi”

(4 tháng trước)

Xem thêm: Viết bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Phần 2: Tác phẩm

“Sợi mềm như bún

Bây giờ hãy cố thoát ra và ngã xuống.”

(Lệnh đứng trước ô)

Xem thêm: Saccarozơ: Chi tiết lý thuyết và bài tập thực hành, đáp án

Phần thứ hai ngược lại: “Thơ bay trên cánh hạc”. Phần này tuy chỉ có một câu nhưng lại mang chủ đề của cả phần. Ba câu trên được tô đen để nhấn mạnh câu cuối miêu tả thái độ ngoan cường của Bác: gian khổ biết bao, thân hình nhỏ bé như vậy mà lòng vẫn bình thản. Thoát mà không có gì:

“Xác chết trong hố

“Thần Khí Vượt Qua”

Đây là phong cách Hồ Chí Minh. Bốn bài thơ của Tố Hữu không chỉ kể về tinh thần thép của Bác mà còn miêu tả phong cách thể hiện chất thép của Bác. Ở những người cách mạng khác, tinh thần thép được thể hiện trực tiếp ở ý chí chiến đấu của hình tượng người lính. Đây là hình ảnh người cộng sản trẻ tuổi trong tập thơ Du Du:

“Tôi chỉ là một con chim

đặt anh ta vào lòng trong một cái lồng lớn

Đổi đời theo tiếng gọi của tự do

Chỉ có tôi chiến đấu

Vẫn đứng trên con đường đẫm máu

Xem thêm: Soạn mây và sóng | Nhà soạn nhạc 9 tốt nhất

Đôi chân kiêu ngạo không bao giờ bỏ cuộc”

(Nhà giam)

Ôi đôi chân gầy, mắt mây, tóc bạc

Nhưng ở Hồ Chí Minh thì khác: ở bài thơ vào loại hay và hay nhất Nhật ký trong tù, chất thép thường được thể hiện ở chất thơ, còn bản chất chiến tranh thường thể hiện ở hình ảnh thơ:

Tham Khảo Thêm:  Iphone không có quản lý cấu hình và thiết bị làm sao đây?

“Địa ngục không rượu không hoa

Cảnh đẹp đêm nay không thể bỏ qua

Người trong ánh trăng ngoài cửa sổ

Trăng sáng nhìn thi nhân qua khe cửa.

Xem thêm: Bài Văn Mẫu Lớp 10: Kể Lại Nỗi Nhớ Sâu Sắc Về Mẹ (Dàn Ý Và 21 Bài Văn Văn Mẫu) Những Bài Văn Mẫu Lớp 10 Hay Nhất

(Ngắm trăng)

Bài thơ Ngoài Ngục có thể coi là thơ của Lý Bạch hay Tản Đà. Nhưng bài thơ này được sáng tác trong điều kiện lao tù tàn bạo của chính quyền Quốc Dân Đảng (Trung Quốc) và chỉ có thể là thơ của Hồ Chí Minh. Hình ảnh thơ ở đây chỉ có thể nảy sinh từ cội nguồn của người chiến sĩ vĩ đại. Hồ Chí Minh là niềm tự hào của chủ nghĩa cộng sản và là nhà tư tưởng tiên tiến nhất lúc bấy giờ. Nhưng từ lối sống đến thơ ca vẫn còn những vết gỉ cổ điển. Bốn câu của Tố Hữu cũng thể hiện một cách tinh tế phong cách Nhật ký trong tù của tác giả:

“Mười bốn lần trăng tròn xích”

Yếu tố tình dục trong thời gian ông ở tù tương ứng với 14 tuần âm lịch, gợi lên một cái gì đó rất phương Đông. Ánh trăng vẫn được coi là người bạn tri kỉ của các thi nhân cổ điển phương đông. Thơ ông cũng đầy trăng ( muôn trăng; đêm thu; tảo tan; gốc tiêu; cây bao báp; hướng trăng; cảnh đêm)

Xem thêm: Android Wallpapers – Hình nền đẹp cho điện thoại Android

“Nhưng hồng hạc bay chậm”

Tham Khảo Thêm:  BÀI GIẢNG LỚP 2 ĐỦ CÁC MÔN

Nó thể hiện chất thơ và hình ảnh Bác Hồ, hàm chứa những tư tưởng triết lý của các bậc hiền nhân xưa. Trong mọi hoàn cảnh, dù khắc nghiệt đến đâu, ông vẫn giữ được thần thái hiền lành, trang nghiêm của một người nắm giữ bí mật, an phận. Thêm vào đó, hình ảnh “đôi cánh hạc” ngày càng trở nên cổ điển với màu sắc xưa cũ. Đến đây, ta thấy tác giả đã khéo léo thể hiện nhân cách của Bác dựa trên chân dung tự họa của các nhân vật Nhật ký trong tù:

“Hai giờ trong tù

Người tù ngửa mặt lên trời

Tự do trên bầu trời

Bạn có biết rằng có cyclamen trong tù? “

(chiều qua)

“Mặc dù thực tế là họ đã đầy đủ

Tiếng chim hót trong núi

Hạnh phúc không cho phép tôi dừng lại

Đường còn xa, châu Âu không đơn độc”

(Trên đương)

Cuộc đời, sự nghiệp và con người Hồ Chí Minh là đề tài được nhiều nhà thơ trong và ngoài nước quan tâm. Trong số đó, người đứng đầu đã đạt được nhiều nhất. Mỗi bài thơ của chú là sự khám phá những vẻ đẹp khác nhau của chú. Bốn dòng “Theo dấu chân Bác” trích ở trên là những ví dụ tiêu biểu. Từ bản chất đến thái độ, phong cách, từ người chiến sĩ đến tinh thần nghệ sĩ giúp ta hiểu sâu sắc về Hồ Chí Minh.

Hy vọng răng bài viết 2023 đọa đày thân Bác…Mà thơ bay… cánh hạc ung dung” (Tố Hữu của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *