2023 Dòng điện xoay chiều là gì? Tác dụng & Công thức tính chuẩn

Rate this post

Dòng điện xoay chiều là dòng điện được sử dụng rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của chúng ta. Nhưng tại sao dòng điện này được gọi là dòng điện xoay chiều? Làm thế nào để tạo ra dòng điện xoay chiều? Mục đích của dòng điện này là gì và nó khác với dòng điện một chiều như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguồn điện mà chúng ta thường sử dụng.

Bạn đang xem: Dòng Điện Xoay Chiều Là Gì? Hiệu ứng và công thức chuẩn

CKmxkt4ba0Ha_PccyAruyUmpf4YUfBPbtj44BUsiWU0Vc4h8alygeIwle1WAMYdV8s7M94aeoFyqjtydk-Z5Ptg1cCqwVUheqCxKg_6Rnzri8j9S

Dòng điện xoay chiều là gì?

Nguồn: Mạng

1. Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều hay còn gọi là dòng điện xoay chiều. Đây là một dòng điện thay đổi về cường độ và hướng theo thời gian, thường là định kỳ trong một khoảng thời gian. Dòng điện xoay chiều được tạo ra bằng cách biến đổi nguồn điện một chiều hoặc máy phát điện xoay chiều. Các thiết bị quen thuộc với chúng ta thường sử dụng dòng điện xoay chiều: máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, v.v.

2. Làm thế nào để tạo ra dòng điện xoay chiều?

Bạn có thể tạo ra dòng điện xoay chiều theo hai cách:

+ Cách 1: Đặt một cuộn dây kín và nam châm quay.

+ Cách 2: Cho dây dẫn kín quay quanh từ trường của nam châm.

Xem thêm: Kể tên những câu chuyện viết về thiên nhiên mà em đã đọc làm văn lớp 2

DGTOiNvJ7RDcj6lyYZFa_CyrYNOJUpOj4-9A868-VZt9UGlQLleXmcuVRgsTVijycaZRuhkVJ77e9RPPJVMg2nDBh_-9yPfENuwPeLYUrBgAFlQL-

Hình minh họa. Nguồn: Mạng

3. Lượng AC cần thiết

3.1. Điện xoay chiều và tính toán

Độ mạnh của dòng điện xoay chiều phụ thuộc vào ba đại lượng: cường độ dòng điện, hiệu điện thế và độ lớn của góc thay đổi pha so với hiệu điện thế.

Tham Khảo Thêm:  Trường CĐ Y tế Đồng Tháp tiếp nhận sinh viên Lào

Xem thêm: Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 trang 64 65 SGK Vật Lý 10

Công suất AC được tính như sau:

p = uicosα

Ở đâu:

p: Hiển thị nguồn AC (w)

u: là điện áp (v)

tôi: có mặt (a)

Xem thêm: Giới thiệu địa danh đẹp như tranh vẽ ở quê em

α: là độ lệch pha giữa độ lớn cường độ dòng điện và độ lớn của hiệu điện thế

3.2. Cách tính chu kỳ và tần suất

 • Chu kỳ AC: tính bằng t, tính bằng giây (s), là khoảng thời gian để AC quay trở lại vị trí ban đầu.
 • Tần số AC: tính bằng f, đơn vị là hz. Đại lượng này biểu thị số lần lặp lại trạng thái AC cũ trong một giây.
 • Công thức tần suất như sau:
 • f=1/t

  trong đó f là tần số và t là khoảng thời gian

  4. Vai trò của dòng điện xoay chiều

  Tương tự như điện một chiều, điện xoay chiều cũng có tác dụng nhiệt, ánh sáng và từ trường. Một điểm khác biệt nữa so với dòng điện một chiều là với dòng điện xoay chiều, khi dòng điện đổi chiều thì lực từ tác dụng lên nam châm cũng đổi chiều.

  4.1. hiệu ứng nhiệt

  Tác dụng sinh nhiệt là một trong những tác dụng được nhắc đến đầu tiên của dòng điện xoay chiều. Ta có thể lấy ví dụ về bóng đèn dây tóc sẽ dễ hình dung hơn. Chúng ta có thể cảm nhận được sức nóng từ bóng đèn khi hoạt động. Đó là tác dụng nhiệt, ngoài ra còn phải kể đến một số sản phẩm có tác dụng nhiệt hữu ích cho đời sống như bàn là, máy sưởi điện, v.v.

  4.2. hiệu ứng quang học

  Có các điôt phát quang chứng tỏ được tác dụng quang điện của dòng điện xoay chiều như: đèn công tơ điện, đèn sợi đốt, bút thử công tơ điện, v.v.

  4.3. hiệu ứng văn bản

  Xem thêm: Đầu tháng kiêng ăn gì? 10 món kiêng kỵ ngày mùng 1

  Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều dễ nhận thấy khi cắm một chiếc đinh vào gần cuộn dây. Khi cuộn dây kéo đinh sắt, nó thể hiện tác dụng từ.

  Ngoài ra, khi dòng điện đổi chiều thì tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm cũng thay đổi.

  5. Sự khác biệt giữa AC và DC

  Xem thêm: Chill là gì? Có ý nghĩa gì? Trào lưu cực ngầu của giới trẻ hiện nay

  Dòng điện một chiều là dòng điện không biến đổi theo thời gian và có hướng cố định. Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều cũng có những ứng dụng và cách diễn đạt khác nhau, dễ phân biệt như:

  • Máy phát điện và máy phát điện tạo ra dòng điện xoay chiều mà chúng ta đang sống hàng ngày vì dòng điện này dễ dàng truyền đi trên một khoảng cách xa. Điều này giúp các vùng nông thôn xa nhà máy vẫn được sử dụng điện. Khác với dòng điện xoay chiều, điện một chiều được sản xuất hoàn toàn bằng pin, ắc quy, năng lượng mặt trời… nên thường không thể truyền tải điện năng đi xa do sử dụng nhiều năng lượng.
  • Dòng điện một chiều có tần số thuận bằng 0, vì vậy nó chỉ có thể chạy theo một hướng. Ngược lại, máy phát điện thường hoạt động ở tần số 50hz và 60hz nên có thể đảo chiều.
  • Có một điều dễ phân biệt hơn là trên sơ đồ mạch, hầu hết các dạng sóng biểu diễn DC đều là các đường thẳng. Đồng thời, AC được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau như sóng hình sin, sóng tam giác, sóng vuông và hình thang.
  • BtG8v2GgN9FPmkAPfmuTcjZaz_aoD_b7zT1fYkU5oNYDbWCUKsFYnFYn2sqOOqIpZBksMJ9UB141hGShNsCDHS_gM3HzqxaJU6y7-Ees941Ul

   Sơ đồ dòng điện AC và DC. Nguồn: Wikipedia

   Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu về dòng điện xoay chiều và những kiến ​​thức chung về ngành điện. Ngoài ra, nếu bạn cần các sản phẩm dây cáp, hãy tin tưởng vào thương hiệu Trần Phú. Công ty Cổ phần Điện cơ Trần Phú tự hào là thương hiệu quốc gia với 36 năm kinh nghiệm sản xuất dây dẫn điện các loại và đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

   6. Sự khác biệt giữa dòng điện 1 pha và 3 pha

   Giao tiếp một pha

   đnhẫn

   Dòng điện xoay chiều một pha là dòng điện trong đoạn mạch có hai dây dẫn nối với nguồn. Chiều dòng điện trong mạch điện xoay chiều thay đổi nhiều lần phụ thuộc vào tần số của nguồn điện trong mạch.

   Dòng điện 220v cấp cho mỗi hộ gia đình là dòng điện xoay chiều 1 pha, có hai dây là dây pha và dây trung tính.

   Dòng điện xoay chiều ba pha

   Đây là dòng điện chạy trong một mạch điện xoay chiều, gần giống như 3 dây một pha mắc song song và chung một dây trung tính. Vì vậy một hệ thống điện trong sinh hoạt thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây nguội (trung tính – 0v).

   7. Ứng dụng của dòng điện xoay chiều trong đời sống hàng ngày

   Chúng ta có thể bắt gặp máy lạnh ở mọi nơi trong nhà, xí nghiệp, văn phòng. Lý do điều hòa không khí rất phổ biến là nó có thể được điều khiển ở khoảng cách xa một cách tương đối dễ dàng. Ở điện áp cao (trên 110 kv), dòng điện mất ít năng lượng hơn trong quá trình truyền tải. Điện áp cao hơn có nghĩa là dòng điện thấp hơn và dòng điện thấp hơn có nghĩa là ít nhiệt hơn trong đường dây do điện trở. Dòng điện xoay chiều dễ dàng chuyển đổi thành điện áp cao bằng máy biến áp.

   Dòng điện xoay chiều cũng có thể cung cấp năng lượng trực tiếp cho động cơ. Động cơ hoạt động như máy phát điện, nhưng động cơ chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học (nếu trục trong động cơ quay, điện áp được tạo ra ở các cực). Điều này hữu ích cho các thiết bị lớn hơn như máy rửa chén, tủ lạnh, v.v. chạy bằng AC.

Tham Khảo Thêm:  BÀI GIẢNG POWERPOINT TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT LỚP 4...

Hy vọng răng bài viết 2023 Dòng điện xoay chiều là gì? Tác dụng & Công thức tính chuẩn của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *