2023 Hệ đào tạo là gì? Hiểu khái quát về hệ đào tạo tại Việt Nam

Rate this post

1. Hệ đào tạo là gì?

Hệ đào tạo liên thông là hình thức học tập mà sinh viên có thể lựa chọn khi theo học các trường đại học, cao đẳng. Một số hệ đào tạo như

 • Hệ đào tạo chính quy: gồm đại học chính quy, liên thông cao đẳng lên đại học, học văn bằng 2.

 • Hệ đào tạo không chính quy: Đào tạo từ xa, văn bằng 1 (vừa học vừa làm), văn bằng 2 (vừa học vừa làm).

2. Các hệ đào tạo chính tại Việt Nam

2.1. hệ đào tạo chính quy

Hệ đào tạo chính quy thường đào tạo và xét tuyển dựa vào kết quả thi đại học của thí sinh. Nếu bạn có điểm thi đủ cao để vào các trường đại học này, bạn sẽ được cấp bằng chính quy sau khi hoàn thành chương trình.

Hệ chính quy chủ yếu được đào tạo tại các trường đại học ở Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, kỹ thuật, kế toán, ngân hàng, v.v.

Xem thêm:: 029 Nhà mạng là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về đầu số 029

Hệ đào tạo chính quy thường có chương trình khung được xây dựng trên cơ sở chương trình khung chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông thường, hệ chính quy thường chia chương trình học thành hai khối kiến ​​thức là kiến ​​thức đại cương và kiến ​​thức chuyên ngành.

 • Kiến thức chung: thường là các môn liên quan đến lý luận chính trị như Triết học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tin học căn bản, v.v.

 • Kiến thức chuyên ngành: Tùy theo chuyên ngành cụ thể mà các môn học chuyên ngành sẽ khác nhau và cũng có sự khác biệt nhất định trong cùng một chuyên ngành nhưng khác trường đại học.

Tham Khảo Thêm:  Tận hưởng thiên nhiên cuối tuần

Về thời gian học, thời gian để hoàn thành chương trình toàn thời gian thường kéo dài từ 4-6 năm. Lịch học được tổ chức vào buổi sáng và buổi chiều, hiếm khi vào buổi tối hoặc các thời điểm khác trong ngày.

Các môn học trong hệ đào tạo chính quy có liên quan đến một số môn học nhất định. Có môn bắt buộc và môn tự chọn để học sinh có thể lựa chọn ngành mình yêu thích mà vẫn đảm bảo kiến ​​thức cơ bản.

Trước mỗi học kỳ, sinh viên sẽ cần đăng ký môn học. Nếu không đăng ký đúng hạn, sinh viên phải chấp nhận sang học kỳ tiếp theo hoặc theo sự điều chỉnh của nhà trường.

Xem thêm:: Este là gì? Tính chất vật lý, hóa học và cấu trúc

Hệ đào tạo chính quy còn có một số hình thức đào tạo khác bên cạnh hệ đại học chính quy như:

 • Đào tạo chuyển tiếp: Sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng, sinh viên có thể chuyển tiếp sang trường đại học cùng ngành đào tạo để lấy bằng đại học. Thời gian giới hạn thông thường là 1,5 năm.

 • Liên kết đào tạo: Sinh viên có thể học trong các trường liên kết đào tạo (thường là các trường đại học ở nước ngoài) với trường mà mình theo học.

 • Văn bằng 2: Hệ đào tạo này dành cho những thí sinh đã tốt nghiệp đại học một chuyên ngành và muốn theo học một chuyên ngành khác.

Tham Khảo Thêm:  Google khuyến cáo người dùng đừng gõ gì ... : Chuyện là sao?

2.2. Hệ thống đại học không chính quy

Hệ thống đào tạo là gì?

Hệ đại học chính quy (hệ tại chức) là chương trình học được tổ chức theo đối tượng đăng ký và nguyện vọng của sinh viên. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp phục vụ. Và tấm bằng này có giá trị như bằng đại học chính quy. Vì vậy, đây là cơ hội tốt cho những ai muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Xem thêm:: Hz là gì? 50Hz hay 60Hz phổ biến hơn ở Việt Nam?

Hệ thống đại học không chính quy bao gồm một số hình thức học tập như:

 • Đại học đào tạo từ xa: Sinh viên có thể học từ xa thông qua các chương trình học trực tuyến mà không cần phải đến trường trực tiếp.

 • Văn bằng 1 (vừa học vừa làm): dành cho đối tượng đã học hết cấp 3 hoặc tương đương, phải thi tuyển đầu vào. Thời gian học thường là 4-5 năm. Sau khi hoàn thành, bạn cũng sẽ có bằng cử nhân trong lĩnh vực học tập của mình.

 • Văn bằng 2 (Vừa học vừa làm): Dành cho các bạn học xong đại học muốn học văn bằng 2 hình thức vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo thường là 2,5 năm.

Như vậy, trên đây là lời giải thích của Vieclam123.vn cho mối quan tâm “hệ thống đào tạo là gì” của bạn. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn học tốt.

Tham Khảo Thêm:  Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái – wikihow

>> Tìm hiểu ngay:

 • Học tại nơi làm việc là gì? Giá trị của trường đại học trong dịch vụ ngày nay
 • Bài thi thực hành TOEIC trực tuyến của IIG với các câu hỏi thực tế miễn phí

Hy vọng răng bài viết 2023 Hệ đào tạo là gì? Hiểu khái quát về hệ đào tạo tại Việt Nam của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *