2023 Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Rate this post

Bạn đang xem: Khu Di Tích Lịch Sử Đền Hùng | Cổng thông tin điện tử Phú Thọ

Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Tiến, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cách trung tâm thành phố Việt Trì 7 km về phía Bắc và cách thủ đô Hà Nội 90 km. Khu di tích lịch sử Đền Hùng được xếp hạng là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia đặc biệt, là nơi thờ cúng các vị vua có công dựng nước, các vị thủy tổ của dân tộc Việt Nam. Năm 2012, Tín ngưỡng thờ các vua treo ở Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Địa chỉ: Xã Hy Cương, Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ.

Điện thoại:0210.3860.026

Cụm di tích lịch sử Hồng Miếu bao gồm các công trình kiến ​​trúc văn hóa tín ngưỡng sau:

* Khu núi Yiling (Núi Hungry), bao gồm: Đền Hạ, Đền Tianguang, Đền Trung, Đền Thượng, Cột đá Lời thề, Lăng mộ Xiongwang và Đền Jing.

* Trên núi có nhà thờ tổ mẫu Âu Cơ (chốn ốc).

* Có Khu bảo tồn Quốc gia Zilongquan gần Núi Sim.

* Khu Gongsan và Bảo tàng Hùng Vương

họ hàng hoàng gia

giữa

Xem thêm: Hóa hơi là gì, nguyên lý hoạt động – Migco.vn

Ngôi đền tối cao

lăng mộ Hùng Vương

Xem thêm: Bài 85 trang 109 SGK Toán 8 tập 1

Chùa Kinh

Nhà thờ tổ tiên

Zilongquan, Đền thờ của Tổ quốc

Bảo tàng Hongwang

Xem thêm: Toán 7 Nối kiến ​​thức Bài 9: Hai đường thẳng song song và dấu hiệu

họ hàng hoàng gia

Truyền thuyết kể rằng mẹ của Oke đã đẻ một trăm quả trứng ở đây, sau này sinh ra một trăm người con trai. Sau khi các con lớn lên, Lạc Long Quân dẫn 50 người con ra biển đánh chiếm, mở rộng lãnh thổ. Mẹ Âu Cơ dẫn 49 người con lên núi trồng dâu nuôi tằm dệt vải, sống sung sướng. Người con trưởng lên làm vua lập nên nước Văn Lang truyền được 18 đời đều làm vua.

Đền Hạ được xây dựng vào thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18). Thời Nguyễn thế kỷ 20 (1997), chùa được trùng tu, tôn tạo. Năm 2010, chính quyền thành phố Hà Nội tài trợ để trùng tu và làm đẹp như ngày nay.

Hạ đình thờ thần núi, anh hùng liệt nữ đời thứ 18 và hai công chúa, con gái Ngọc Hoa đời thứ 18.

giữa

Tên chữ là Hùng Vương trong chùa. Chùa được xây dựng vào thời nhà Thổ (thế kỷ 13). Thời Nguyễn (thế kỷ 16), Trung Miếu được xây dựng lại, với ba tòa từ phía nam. Tháng 9 năm 2009, chùa Zhongsi được xây dựng lại và trang trí, kiến ​​trúc theo kiểu đàn nhị (=), bao gồm điện thờ và hậu cung.

Tham Khảo Thêm:  2023 Giải đáp thắc mắc: Hay hồi hộp lo lắng là bị bệnh gì?

Chính giữa thờ chúa sơn lâm, thờ vị anh hùng vương thứ 18 và hai tiên nữ, công chúa là Ngọc Hoa, con gái của vua thứ 18.

Tương truyền, vua Anh, Hầu tước Lak và tướng Lak đã đến đây và triệu tập quốc gia. Khi Hongfeng VI, anh ấy bắt đầu một cuộc thi để chọn người thừa kế của nhà hiền triết.

Lang Liêu, người con út đã sáng chế ra cách làm bánh trung thu hình vuông (tượng trưng cho đất), bánh trung thu hình tròn (tượng trưng cho trời) ở giữa có nhân hành, thịt mỡ và đậu xanh. Vì sự sinh tồn của vạn vật, xung quanh cô là những chiếc lá mùa đông xanh tươi, tượng trưng cho tình yêu thương và sự quan tâm của xã hội. Vua Hồng khen bánh ngon mà lại có ý tốt nên truyền ngôi cho Lang Liêu làm Hồng Vương thứ bảy (tên húy là Hùng Chiêu Vương).

Ngôi đền tối cao

Shangmiao tên thật là “On Xianjie” (có nghĩa là: Đền thờ Thiên đàng trên núi Yiling). Theo truyền thuyết, đây là nơi vua Anh, Lakhou và tướng Lak tế trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm.

Vào thế kỷ 15, một ngôi đền được xây dựng để thờ thần núi, 18 vị vua và hai công chúa Tianyong và Yuhe của Xiongwang. Trải qua thời gian, chùa Thượng đã nhiều lần được trùng tu, trang hoàng vào các thời Lê, Nguyễn. Năm 2007, ngôi đền được tu sửa rộng rãi, trang hoàng và mở rộng thêm hàng loạt công trình phụ trợ, sân vườn tạo cảnh quan tạo không gian rộng rãi, thoáng mát để nhân dân chiêm bái, tưởng nhớ tiền nhân.

Xem thêm: Toán lớp 4 trang 108 Phân số và phép chia các số tự nhiên

Hàng năm, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, nhân dịp giỗ Hồng Vương, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và các đoàn thể, thay mặt đồng bào cả nước tổ chức lễ . dâng hương tri ân và tế lễ các bậc tiền nhân tại Đền Thượng để cầu mong các bậc tổ tiên phù hộ cho đất nước, nhân dân, trăm triệu gia đình.

Lăng mộ vua Hồng

Đây được cho là ngôi mộ của vị anh hùng thứ sáu.

Lăng Hùng Vương nằm ở đầu đường mòn đạp xe lên núi, quay mặt về 3 hướng đông, tây, nam. Đến thời Nguyễn, lăng đã nhiều lần được trùng tu, trang hoàng. Năm 2009, lăng Hùng Vương được trùng tu, trang hoàng rộng rãi nhằm mở rộng không gian, cảnh quan khang trang hơn.

Xem thêm: Điểm tham quan thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Kinh

Tham Khảo Thêm:  Alight motion pro mod v… apk mới nhất (cao cấp, đã mở khóa)

Người ta nói rằng đây là nơi Tianyong và Yuhua, con gái của Xiongwang thế hệ thứ 18, theo cha đến Yujing và thường đến đây để soi gương và gội đầu trong các chuyến công tác tới vùng này. Để tưởng nhớ công lao của hai ông đã có công giúp dân trị thủy, khai khẩn ruộng đồng và trồng lúa nước, nhân dân đã lập đền thờ hai ông đời đời.

Đền được xây dựng lần đầu vào thời Nguyễn (thế kỷ 16), bố cục hình chữ T, hướng Đông Nam, gồm 2 tòa: tiền đường và hậu cung. Trong hậu cung của đền, trước bàn thờ nhị công chúa có giếng ngọc quanh năm nước trong lành. Năm 2010, ngôi đền được trùng tu, trang trí và mở rộng rộng rãi để trở thành tòa nhà hiện nay.

Tại Kinh Miếu, ngày 19-9-1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh vào Hưng Miếu thắp hương cúng Tổ và chọn Kinh Miếu làm nơi gặp Đại đoàn trưởng Đại đoàn 308 để giao nhiệm vụ. Đánh chiếm thủ đô Hà Nội, chỉ huy quân tiên phong:“Vương anh dũng dựng nước/Chung sức giữ nước”. /p>

Trải qua thời gian, ngôi đền đã nhiều lần được trùng tu, làm đẹp vào các năm: 1922, 1925, 1999. Năm 2010, ngôi đền được trùng tu, làm đẹp và mở rộng quy mô lớn trở thành công trình như hiện nay.

Hội trường Khoa học Tổ tiên Ma Cao

Đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ được xây dựng trên đỉnh núi Vol (tên chữ là Ốc Sơn) thuộc thôn Tiến, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Miếu được khởi công xây dựng từ tháng 8 năm 2001 và khánh thành vào tháng 1 năm 2005. Từ chân núi lên điện thờ qua 553 bậc đá.

Đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ có kiểu chữ đinh, gồm hai đại bái và hậu cung. Cấu trúc kiến ​​trúc của ngôi đền là sự kết hợp giữa phong cách truyền thống và hiện đại. Các hoa văn trang trí mô phỏng theo trống đồng Đông Sơn, cách điệu như sau: hình cối xay lúa, hình quả lạc, đỉnh dao làm lưỡi xòe ra như chim trời.

Tương truyền, Lạc Long Quân sau khi lấy cha là Lạc Long Quân ở động Lăng Sương (nay là xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), sau 3 năm 3 tháng 10 ngày thì mang thai và sinh ra một túi tinh. . . Trăm trứng nở trăm trai. Nguồn gốc của cộng đồng Việt Nam, có nghĩa là “đồng bào” (đồng bào), bắt nguồn từ đây.

Sau khi các con trưởng thành, cha Lạc Long Quân dẫn 50 người con ra biển mở mang bờ cõi, mẹ Âu Cơ dẫn 49 người con lên núi sinh cơ, khai hoang, trồng dâu nuôi tằm, dệt vải dựng đời. .sống có ích. Để đời đời tưởng nhớ đức thánh mẫu trong truyền thuyết của cả dân tộc, các thế hệ nối tiếp nhau đã xây dựng một ngôi đền nguy nga, cổ kính để đời đời tế lễ.

Tham Khảo Thêm:  Cách mạng công nghiệp anh bắt đầu từ ngành nào?

Hàng năm, cứ đến ngày mồng một tháng giêng và ngày 25 tháng 12 âm lịch, con cháu khắp mọi miền đất nước lại nối đuôi nhau trở về, dâng hương tỏ lòng thành kính. Thanks det và Oke mẹ Hải.

Chùa Quốc Gia Tử Long Tuyền

Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân nằm trong Quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng ở đồi Sim, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Việc xây dựng ngôi đền bắt đầu vào tháng 3 năm 2007 và được khánh thành vào tháng 3 năm 2009.

Chính điện của đền là chữ Đinh (j), quay theo hướng Bắc Tây Nam, gồm 3 tòa: sân, đại bái và hậu cung. Hậu cung thờ cha Lê Long Tuyền với tư thế ngồi uy nghiêm. Tượng đồng nặng 1,5 tấn, cao 1,98 mét. Hai bên là tượng Phật Lê Tiêu và Lê tướng quân.

Hàng năm, cứ đến ngày mồng 6 tháng 3 âm lịch, là ngày giỗ của Thái tổ Lê Long Tuyền, con cháu cả nước lại nô nức hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của tiền nhân. . Góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước và tham gia Lễ hội Xiongmiao vào ngày 10 tháng 3, ngày giỗ của Xiongwang.

Bảo tàng các vị vua treo cổ

Bảo tàng Hùng Vương được khởi công xây dựng từ năm 1987 và khánh thành vào ngày 10 tháng Ba năm Quý Dậu – tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1993. Năm 2017, Bảo tàng anh hùng được trùng tu và đưa vào trưng bày.

Bảo tàng Hùng Vương là nơi lưu giữ, trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật quý, trong đó có hàng nghìn hiện vật được khai quật từ các di chỉ thuộc các thời kỳ đồ đồng, đồ đồng, đá mẹ và phong thủy. Đông Sơn – Đây là bằng chứng khoa học góp phần nghiên cứu, tìm hiểu về Thời đại Hùng Vương – Thời đại dựng nước ở Việt Nam.

Bảo tàng trưng bày tài liệu gốc và tài liệu khoa học bổ trợ theo các chủ đề: Phòng trưng bày 1 chủ đề “Đất và người nguyên thủy”; Hội trường 3 về “Tín ngưỡng thờ Mẫu Treo – Di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại”; Tọa đàm phòng 5 với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền thờ các anh hùng”.

Hy vọng răng bài viết 2023 Khu Di tích lịch sử Đền Hùng của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *