2023 Ống kính tele trên smartphone là gì

Rate this post

Để giải đáp vì sao ống kính tele ngày càng được sử dụng nhiều trên smartphone, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về ống kính tele và vai trò của chúng trong chụp ảnh trên smartphone.

Ống kính tele là gì?

điện thoại thông minh với dãy camera phía sau

Ống kính tele là ống kính cho phép máy ảnh phóng to đối tượng cần chụp mà không làm giảm chất lượng như zoom kỹ thuật số. Cơ chế phóng to đối tượng được chụp bằng ống kính tele này còn được gọi là thu phóng quang học. Nếu camera sau của điện thoại thông minh được mô tả là có khả năng thu phóng 2x hoặc 3x, điều đó có nghĩa là điện thoại thông minh có ống kính chụp ảnh xa.

Xem thêm: Zoom quang học là gì? Tìm hiểu về ống kính zoom quang học của điện thoại

Xem thêm:: Kỷ nguyên là gì? BC và AD là gì?

Xét về khả năng trang bị ống kính tele cho điện thoại, smartphone Samsung đặc biệt mạnh, trong đó những chiếc flagship như Samsung Galaxy S21 Ultra 5G có thể zoom lên tới 100x và Galaxy Note 20 Ultra có zoom 50x.

Tham Khảo Thêm:  7 thói quen dễ dàng giúp bạn thay đổi cuộc đời

Máy ảnh tele là gì?  2

Ống kính tele trong smartphone và khả năng zoom quang của nó

Zoom hiện có 2 loại là zoom quang và zoom kỹ thuật số, trong đó zoom quang là khả năng vốn có của máy ảnh DSLR, còn zoom kỹ thuật số trước đây thường được cung cấp cho các thiết bị cầm tay như máy ảnh du lịch giá rẻ hay smartphone. Zoom kỹ thuật số dễ tạo hơn, tuy nhiên khả năng zoom kém hơn nhiều so với zoom quang và thường bị nhiễu hạt, nhòe khung hình khi zoom.

Giờ đây với sự góp mặt của ống kính tele, smartphone cũng đã có thêm khả năng zoom quang học cho phép bạn phóng to ống kính máy ảnh đến một chi tiết cực nhỏ hoặc cực xa mà vẫn cho hình ảnh rõ nét. Ống kính tele cũng là một xu hướng phổ biến ngày nay và hầu hết các điện thoại thông minh càng đắt tiền thì càng có ống kính tele tốt hơn với khả năng zoom quang vượt trội.

Xem thêm:: Cấu trúc dữ liệu thần thánh mang tên Map – CodeLearn

Ví dụ điển hình cho điều này là camera của bộ đôi iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Cả hai sản phẩm đều có camera tele với khẩu độ f/2.0. Nhưng trong khi iPhone 12 Pro chỉ có thể đạt zoom quang 4x và zoom kỹ thuật số 10x thì iPhone 12 Pro Max có thể đạt zoom quang 5x và zoom kỹ thuật số 12x. Điều này là do Apple trang bị cho iPhone 12 Pro Max một camera tele với ống kính có tiêu cự 65 mm, trong khi thông số tương tự của camera tele ở iPhone 12 Pro là 52 mm.

Tham Khảo Thêm:  Thu nhập bình thường, yêu cầu phi thường?

Máy ảnh tele là gì?

Nhược điểm của ống kính tele trong điện thoại thông minh

1. Khó hoạt động hiệu quả trong điều kiện thiếu sáng

Trong hầu hết các trường hợp, cảm biến máy ảnh càng lớn thì càng tốt, vì diện tích bề mặt lớn hơn cho phép nó hấp thụ nhiều ánh sáng hơn, càng nhiều ánh sáng thì ảnh chụp càng đẹp. chi tiết hơn và ít nhiễu hơn. Tuy nhiên, ống kính tele trên điện thoại thông minh có xu hướng sử dụng cảm biến hình ảnh nhỏ hơn, thu được ít ánh sáng hơn và dễ bị nhiễu hơn. Nguyên nhân là do các nhà sản xuất phải sử dụng cảm biến kích thước nhỏ để mô-đun máy ảnh không nhô ra quá nhiều ở mặt sau của smartphone, tránh làm máy trở nên cồng kềnh và khó coi.

cụm camera lồi trên samsung galaxy s20

Xem thêm:: Unique và Cấu trúc từ Unique trong câu tiếng Anh là gì

Do đó, ống kính tele ít được sử dụng trong điều kiện thiếu sáng. Khi phần mềm hỗ trợ ảnh của điện thoại thông minh nhận thấy rằng không có đủ ánh sáng trong khung hình, nó sẽ không sử dụng ống kính tele để thu phóng. Thay vào đó, nó sẽ chỉ sử dụng zoom kỹ thuật số với camera chính và người dùng có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt cho đến khi họ xem kỹ các bức ảnh và nhận ra rằng chúng bị mờ.

khả năng chụp đêm của ống kính tele trên smartphone

2. Không lấy nét được chủ thể ở cự ly gần

Tổng hợp tất cả thông tin về ống kính tele trong smartphone 5

Mặc dù ống kính thông thường trên điện thoại thông minh có thể lấy nét vật thể ở khoảng cách gần 7,6 cm (1 inch), nhưng hầu hết ống kính chụp ảnh xa của điện thoại thông minh sẽ đưa bạn đến gần bằng cách giữ ống kính cách vật thể ít nhất 30 feet . lên đến 60cm để lấy nét. Máy ảnh tele trên hầu hết các điện thoại thông minh cần được giữ cách xa ít nhất 1-2 mét để lấy nét. Nếu người dùng hay đặt máy quá gần chủ thể, smartphone sẽ chỉ có thể thực hiện zoom kỹ thuật số với ống kính camera chính thay vì zoom quang học với ống kính tele.

Tham Khảo Thêm:  2023 EXP là gì? Ý nghĩa EXP trong game, hóa học, toán học, sản phẩm

Hy vọng răng bài viết 2023 Ống kính tele trên smartphone là gì của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *