2023 Ozone là gì? Ứng dụng và những vấn đề sức khỏe từ ozone

Rate this post

Ozone được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ tẩy rửa, làm đẹp cho đến y học. Nhưng nó cũng có tiếng xấu. Nó được cho là chất gây ung thư. Vậy chính xác Ozone là gì? Nó có hại hay không?

Ôzôn là gì?

Ozone là sự kết hợp của ba nguyên tử oxy để tạo thành O3. Nó là một loại khí không màu có mùi mạnh. Về cơ bản, ozone tồn tại trong tầng ozone chủ yếu với nhiệm vụ bảo vệ trái đất khỏi bức xạ có hại của mặt trời. Phần còn lại phát sinh từ các hoạt động của con người – hành động tích cực hoặc thụ động.

THIÊN NHIÊN

Ozone bao gồm ba nguyên tử oxy liên kết với nhau bằng liên kết cho với một trong các nguyên tử oxy và hai liên kết cộng hóa trị với nguyên tử oxy kia.

công thức ozon
công thức ozon

Tính chất vật lý

O3 có màu lục nhạt, mùi xốc ở điều kiện áp suất và nhiệt độ tiêu chuẩn. Ở điều kiện thường O3 là chất khí không màu, mùi hơi tanh.

Ozone hóa lỏng ở -112 độ C, hóa rắn ở -193 độ C.

Tính chất hóa học

Nó là một chất oxy hóa mạnh, mạnh hơn clo.

O3 được tạo ra như thế nào

Hay nhin nhiêu hơn:: [Vật lý] g trong vật lý là gì? Công thức tính gia tốc trọng trường!

Ozon thuộc tầng ozon được tạo ra do tia tử ngoại tác dụng trực tiếp với oxi. Ngoài ra, nó cũng được sinh ra khi có sét đánh. Như đã đề cập ở trên, oxy cũng được tạo ra dưới tác động chủ động hoặc thụ động của con người. Chủ động – hành động sản xuất của ozone phục vụ các ứng dụng của nó. Thụ động được tạo ra trong quá trình đốt cháy, tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa những câu thành ngữ, tục ngữ Việt Nam

Ứng dụng của Ozone

Khử mùi, diệt khuẩn trong không khí và nước.

Hệ thống lọc nước ozon
Hệ thống lọc nước ozon

Với tính khử mạnh, mạnh hơn clo. O3 có tác dụng diệt virus, vi khuẩn bằng cách phá vỡ màng tế bào, phá hủy men vi sinh vật trong thời gian ngắn. Tốc độ phản ứng nhanh gấp 3000 lần so với clo.

trong sắc đẹp

Ozone được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp như trị nấm da – trị mụn trứng cá, mụn đầu đen

trong y học

Dựa vào tính khử mạnh, O3 được ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Cụ thể là bạn diệt khuẩn y tế. Theo quảng cáo, loại máy này có khả năng loại bỏ vi khuẩn, vi rút gây các bệnh như lao, H1N1, H5N1, H7N9…

Ozon có nguy hiểm không?

Mặc dù ozone mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều thông tin cho rằng ozone gây ra những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe con người. Chúng ta cần biết sự thật nào?

Làm thế nào ozone phản ứng trong đường hô hấp

Ozone không bị đào thải khỏi đường hô hấp trên của cơ thể. Thậm chí nhiều chất ô nhiễm hòa tan trong nước được tạo ra, cụ thể là sulfur dioxide (SO 2 ) hoặc khí clo (Cl 2 ). Do đó, chất lỏng màng biểu mô (ELF) là vị trí chính của O3.

Khi bạn thở vào đường thở, ozone tương tác với protein và lipid trên bề mặt tế bào hoặc có trong dịch màng phổi, làm giảm độ sâu từ 10-10 m ở đường dẫn khí lớn xuống 0,2-2 m ở vùng phế nang. Các tế bào biểu mô lót đường hô hấp là mục tiêu chính của ozone và các sản phẩm của nó. Các tế bào này bị tổn thương và rò rỉ các enzym nội bào như lactate dehydrogenase vào lòng đường thở, cũng như các thành phần huyết tương.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt ong chúa & bắt ong mật về nuôi giỏi hơn “vua ong”

Xem thêm:: Song Tử hợp với màu gì: Vì vậy, Ngựa, Công việc, Tài lộc, Tình yêu

Các tế bào biểu mô cũng giải phóng một loạt các chất trung gian gây viêm có thể thu hút các bạch cầu đa nhân (PMN) đến phổi, kích hoạt các đại thực bào phế nang và bắt đầu một chuỗi các sự kiện dẫn đến viêm phổi. Chất chống oxy hóa có trong tế bào và chất lỏng lót có thể bảo vệ hàng rào biểu mô khỏi bị hư hại bởi ozone hoặc các sản phẩm phản ứng của nó. Viêm đường dẫn khí trong phổi (Theo EPA)

Ozone ảnh hưởng đến hệ hô hấp ở người
Ozone ảnh hưởng đến hệ hô hấp ở người

Khi tiếp xúc với ozone trong khoảng 8 giờ, chúng ta có thể gặp các triệu chứng sau:

  • ho
  • Đau họng
  • Đau, nóng rát hoặc khó chịu ở ngực khi hít thở sâu
  • Tức ngực, thở gấp hoặc khó thở.

Nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng cũng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của người tiếp xúc. Những hộ gia đình có vị trí mặt đường lớn phải hứng bụi ô nhiễm và khí O3 do hoạt động của con người tạo ra sẽ đe dọa đến tình trạng sức khỏe. Nếu đủ điều kiện kinh tế thì một Máy hút bụi gia đình là sự lựa chọn sáng suốt.

Vậy có nên sử dụng máy tạo ozone?

Những quảng cáo về máy ozone khẳng định máy có thể khử 99% vi khuẩn và độc tố trong thực phẩm đang gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Đúng là máy có khả năng tạo O3 diệt khuẩn, nhưng máy chỉ khử được bề mặt, còn thực phẩm có sử dụng hóa chất thì máy không khử được. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, máy tạo ra khí nitơ oxit (NO2). Nếu hít phải khí này thường xuyên sẽ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Tham Khảo Thêm:  10 câu chuyện giúp bé vui vẻ tại nhà

Theo WHO, nồng độ ozone an toàn là

Có nên dùng máy rửa mặt O3?
Có nên dùng máy rửa mặt O3?

Một số lưu ý khi mua máy ozone:

PHẢI bạn không cần phải Sử dụng sau khi giặt sản phẩm

Việc sử dụng các loại nồi inox, thủy tinh, nhựa để đựng thức ăn…

Xem thêm:: Ngày 22 tháng Chạp là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam?

Khu vực sử dụng phải thông thoáng, tránh nồng độ tăng cao đột ngột

Sử dụng găng tay khi làm sạch thực phẩm.

Việc sử dụng ozone với nồng độ cao sẽ gây hại cho sức khỏe, chủ yếu là hệ thần kinh và đường hô hấp.

– Việc sử dụng các vật liệu bằng sắt, nhôm, đồng,… sẽ bị phân hủy bởi ozon.

– đánh hơi, hít trực tiếp khí ozon.

Trên thực tế, để làm sạch vi khuẩn thông thường, chúng ta chỉ cần rửa bằng nước rồi đun sôi. Tuy nhiên, nhiều gia đình cho rằng nước có thể không đủ tinh khiết, thậm chí có nguy cơ nhiễm một số hóa chất khác. Thế là họ hỏi mua máy tẩy rửa, rồi đun bằng nước đóng chai. Điều này thực sự vô nghĩa. Sẽ tốt hơn nếu gia đình bạn cung cấp một hệ thống lọc nước đầy.

Bạn có thể thắc mắc: Tại sao không sử dụng lượng O3 dư thừa dưới lòng đất để bịt lỗ thủng tầng ozon?

Điều này là do lượng ozone trên trái đất giống như một giọt nước so với đại dương là tầng ozone. Thứ hai, chúng ta khó cứu nó trước khi đặt nó cao hơn. Vì vậy, chúng ta phải ngăn chặn các loại khí có thể gây hại cho tầng ozon như VOCs, (VOC là gì?), cacbon monoxit (carbon monoxide là gì??)

Hy vọng răng bài viết 2023 Ozone là gì? Ứng dụng và những vấn đề sức khỏe từ ozone của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *