2023 Pin Năng Lượng Mặt Trời Có Bền Không? ⚡️ Sử Dụng Trong Bao Lâu?

Rate this post

Pin năng lượng mặt trời có bền không là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà khách hàng đặt ra về sản phẩm này. Để quyết định lựa chọn loại pin mặt trời phù hợp thì tuổi thọ sử dụng của sản phẩm cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về độ bền của tấm pin năng lượng mặt trời trong bài viết sau nhé.

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin mặt trời hay tế bào quang điện (Solar panel) được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện (pin mặt trời). Tế bào quang điện là một linh kiện từ bán dẫn có bề mặt chứa nhiều cảm quang có tác dụng biến đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng. Các tế bào quang điện này được phân phối trên một tấm pin mặt trời với tổng số 60 hoặc 72 tế bào quang điện.

Sản phẩm pin năng lượng mặt trời được thiết kế từ các module ghép lại với nhau để có được diện tích lớn hơn và được đặt trên các mái nhà, mái tôn của tòa nhà nơi đón được nhiều ánh nắng nhất. Tấm năng lượng mặt trời Năng lượng mặt trời được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó rất thích hợp cho những khu vực không có nguồn điện công cộng như vùng núi cao và hải đảo xa xôi, hoặc cho các hoạt động ngoài không gian.

Ưu nhược điểm của hệ thống pin năng lượng mặt trời

Ưu điểm

 • Khả năng tái tạo: Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, không giống như nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, là những nguồn nhiên liệu không thể tái tạo. Theo tính toán của NASA, mặt trời còn cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỷ năm.
 • Nguồn cung bền vững và không giới hạn: Tiềm năng của năng lượng mặt trời là rất lớn. Mỗi ngày, bề mặt Trái đất nhận được 120.000 terawatt (TW) ánh sáng mặt trời, gấp 20.000 lần nhu cầu toàn cầu của con người (1TW = 1.000 tỷ watt). Có thể nói, năng lượng mặt trời là vô tận, vô tận, dư thừa, đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng của con người, và đủ cho các thế hệ tương lai.
 • Tính khả dụng: Năng lượng mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới—không chỉ gần đường xích đạo của Trái đất mà còn ở các vĩ độ cao về phía bắc và phía nam.
 • Sạch về mặt sinh thái: So với các nguồn năng lượng khác như than đá, dầu mỏ thì năng lượng mặt trời là lĩnh vực có triển vọng nhất. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả với lượng khí thải nhỏ, lượng này không đáng kể so với các nguồn năng lượng thông thường.
 • Không có tiếng ồn: Trên thực tế, năng lượng mặt trời không sử dụng loại động cơ giống như máy phát điện, vì vậy nó tạo ra điện êm hơn.
 • Hiệu quả cao và chi phí vận hành thấp: Sau khi chuyển sang sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời, gia đình sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền trong ngân sách. Việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời gia đình đòi hỏi chi phí rất thấp – bạn chỉ cần vệ sinh tấm pin vài lần trong 1 năm và chúng luôn được nhà sản xuất bảo hành lên đến 20-25 năm.
 • Công nghệ tiên tiến: Công nghệ sản xuất pin mặt trời ngày càng trở nên tiên tiến hơn mỗi ngày – các mô-đun màng mỏng được đưa trực tiếp vào vật liệu từ các giai đoạn xử lý ban đầu. Những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực công nghệ nano và vật lý lượng tử cho phép chúng ta kỳ vọng các tấm pin mặt trời sẽ tăng công suất gấp ba lần so với hiện nay.
Tham Khảo Thêm:  Thủ thuật bắt beat trên capcut (hình ảnh đập theo nhạc)

Nhược điểm

 • Chi phí lắp đặt ban đầu cao: Chi phí sản xuất bị hạn chế do yêu cầu công nghệ chế tạo và sản xuất pin mặt trời hiện đại, cũng như đầu tư vật liệu để làm hệ thống giá treo (thường là khung nhôm cao cấp). Sản xuất và lắp đặt ban đầu khá cao. Hiện nay, để khuyến khích sử dụng năng lượng sạch, nhiều quốc gia đã có chính sách cho vay hoặc cho thuê các tấm pin năng lượng mặt trời theo hợp đồng có lợi cho người thuê.
 • Không ổn định: Có những trường hợp bất khả kháng: ban đêm, ngày mưa, không có ánh sáng mặt trời nên không thể sử dụng năng lượng mặt trời làm nguồn điện chính. Tuy nhiên, điện mặt trời vẫn là một lựa chọn có nhiều lợi thế hơn so với điện gió.
 • Chi phí lưu trữ năng lượng cao: Pin lưu trữ năng lượng mặt trời để sử dụng vào ban đêm hoặc những ngày nhiều mây vẫn còn khá đắt đối với túi tiền của hầu hết mọi người. Do đó, hiện nay, năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện duy nhất cho các hộ gia đình mà chỉ có thể được sử dụng như một nguồn bổ sung cho điện lưới và các nguồn khác.
 • Vẫn gây ô nhiễm môi trường dù ít: Mặc dù năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường hơn so với việc sản xuất các loại năng lượng khác, nhưng một số quy trình kỹ thuật liên quan đến việc chế tạo các tấm pin mặt trời cũng thải ra khí nhà kính, nitơ triflorua và lưu huỳnh hexaflorua. Trên quy mô lớn, việc lắp đặt trường năng lượng mặt trời cũng chiếm rất nhiều đất mà lẽ ra sẽ được sử dụng cho cây cối và thảm thực vật.
 • Sử dụng rộng rãi nguyên liệu quý hiếm: Việc sản xuất các tấm pin mặt trời màng mỏng đòi hỏi phải sử dụng cadmium Telluride (CdTe) hoặc indium gallium selenide (CIGS) – những chất rất hiếm và đắt tiền, làm tăng giá thành.
 • Mật độ năng lượng thấp: Một trong những thông số quan trọng của điện mặt trời là mật độ công suất trung bình, có đơn vị là W/m2, được mô tả là lượng điện năng có thể thu được bằng năng lượng trên một đơn vị diện tích. Năng lượng mặt trời có chỉ số 170 W/m2 – cao hơn các loại năng lượng tái tạo khác nhưng thấp hơn dầu mỏ, khí đốt, than đá và hạt nhân. Vì lý do này, để tạo ra 1kW điện năng từ nhiệt năng mặt trời cần một diện tích tấm pin mặt trời khá lớn.

Pin năng lượng mặt trời có bền không? Tuổi thọ được bao lâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất sản phẩm pin mặt trời và tuổi thọ sản phẩm của mỗi đơn vị sản xuất là khác nhau. Nói chung, dưới tác động của thời tiết và khí hậu ngoài trời, tuổi thọ của các nhà sản xuất tấm pin mặt trời không dưới 25 năm. Tuy nhiên, con số này có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm và khả năng bảo hành, bảo trì của sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Sở dĩ tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao như vậy là do nó được làm bằng vật liệu bền và chịu được thời tiết. Thêm vào đó, nó hầu như không phải di chuyển nhiều trong quá trình sử dụng nên rất ít hỏng hóc.

Tỷ lệ xuống cấp pin năng lượng mặt trời hàng năm

Hao mòn là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng và tốc độ xuống cấp của tấm pin mặt trời sẽ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm của từng thương hiệu khác nhau. Trung bình, một tấm pin mặt trời xuống cấp khoảng 1% mỗi năm và nếu được sử dụng đúng cách, sau 25 năm, các tấm pin vẫn có thể được sử dụng với hiệu suất 75%. Tốc độ xuống cấp của tấm panel có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như môi trường, thời tiết, nhiệt độ, cách sử dụng và bảo quản đúng cách, vệ sinh, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt chuyện cực mặn với crush qua tin nhắn, cưa đổ không phải khó

Quá trình xuống cấp của các tấm pin mặt trời thay đổi theo các giai đoạn khác nhau. Khi một tấm pin mặt trời còn mới, hư hỏng không đáng kể và sẽ luôn hoạt động hoàn hảo. Khi các tấm pin mặt trời được sử dụng trong một thời gian dài hoặc chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt thường xuyên hơn, thì sự xuống cấp sẽ nhanh hơn.

Các nhà sản xuất dự đoán hiệu ứng xuống cấp trên các tấm pin mặt trời. Nên nếu có tác động xấu thì khả năng thay đổi tuổi thọ cũng không chênh lệch quá nhiều, panel vẫn hoạt động tốt trong khoảng thời gian nhà sản xuất cho phép.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ bền của pin mặt trời?

Pin mặt trời có thể kéo dài 20-30 năm hoặc hơn. Tuổi thọ cụ thể của mỗi tấm pin bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

 • Chất lượng pin: Nếu bạn sử dụng tấm nền kém chất lượng, lớp EVA sẽ nhanh chóng bị bạc màu. Chất kết dính cho các lớp này trở nên cứng hơn, gây nhiều áp lực lên tế bào quang điện. Do đó, tốc độ xuống cấp của pin mặt trời tăng lên.
 • Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tiêu cực: Các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như tuyết, bụi, chấn động, nhiệt độ cao có thể làm hỏng bề mặt và mạch điện. Quá trình “lão hóa” tấm pin diễn ra sớm hơn và làm giảm hiệu suất của tấm pin mặt trời.

Pin bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng cũng là một vấn đề vì:

 • Pin năng lượng mặt trời chứa các chất gây hại cho môi trường: tấm pin chứa các kim loại như chì, đồng, nhôm, tinh thể silic, nhựa,… gây hại và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.
 • Vấn đề tái chế pin năng lượng mặt trời còn nhiều hạn chế: một số nước phát triển ở Châu Âu đã có công nghệ tái chế và tiêu hủy các tấm pin hết hạn sử dụng, có thể thu hồi tới 90% vật liệu trong tấm pin. Nhưng chi phí tái chế khá tốn kém do công nghệ, điện, nhân công, vận chuyển,… Ngoài ra, một số hóa chất sinh ra trong quá trình tái chế như axit cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu xem phải làm gì với các tấm pin. Đảm bảo sẽ có giải pháp khắc phục sớm nhất trong thời gian tới. Để hạn chế tối đa sự cố này và duy trì độ bền, hiệu suất sử dụng lâu dài của pin, bạn cần biết cách sử dụng và bảo quản pin đúng cách.

Tiêu chuẩn bảo hành cho các tấm pin mặt trời

Trong thời gian bảo hành, thường là 25 năm, nhà sản xuất đảm bảo rằng các tấm pin sẽ hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất.

Ngoài ra, panel còn được nhà sản xuất bảo hành đối với các lỗi do sản xuất của thiết bị do chính họ sản xuất như hư viền khung, lỏng hộp nối, v.v. Thời gian bảo hành cho thiết bị thường ít hơn so với panel, tiêu chuẩn là khoảng 10- 12 năm sau khi cài đặt.

Các phương pháp duy trì và kéo dài tuổi thọ của pin mặt trời

Lắp đặt đúng kỹ thuật và đúng hướng ngay từ đầu

Lắp đặt đúng kỹ thuật: Hư hỏng vật lý trong quá trình lắp đặt, sự cố về điện là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy. Do đó, bạn cần lắp ở khoảng cách phù hợp, đảm bảo chắc chắn các phụ kiện (khung nhôm, khung chân đế, kính cường lực…). Kiểm tra kỹ giá đỡ, các mối nối của toàn bộ hệ thống.

Lắp đặt đúng hướng ngay từ đầu: lắp đặt các tấm ở độ nghiêng phù hợp, tránh chướng ngại vật, bóng tối, v.v. Tránh trường hợp sửa chữa, va chạm nhiều lần làm ảnh hưởng đến chất lượng panel.

Tốt nhất nên để các kỹ thuật viên có chuyên môn, kinh nghiệm lắp đặt: đảm bảo đúng tiêu chuẩn, an toàn và không gặp sự cố. Những bảng này thúc đẩy hiệu suất tối ưu và sử dụng lâu dài.

Thay biến tần sau 10 năm

Độ bền của pin mặt trời không bị ảnh hưởng nhiều bởi biến tần. Để ắc quy hoạt động hiệu quả, biến tần cũng phải hoạt động tốt. Biến tần hoạt động tốt nhất trong khoảng 5 năm, thậm chí lên đến 10 năm. Do đó, các nhà cung cấp khuyên bạn nên thay biến tần sau mỗi 10 năm.

Tham Khảo Thêm:  Bắt sâu răng bằng… dầu ăn

Bảo dưỡng hoặc thay ắc quy (nếu sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập)

Cần tiến hành bảo dưỡng ắc quy đúng cách, thường xuyên hàng tuần/hàng tháng/hàng quý/hàng năm hoặc 5 năm một lần và thay thế nó trong trường hợp hỏng hóc. Lý do là vì:

 • Ắc quy đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ thống và tấm pin năng lượng mặt trời: giống như biến tần, ắc quy ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Tuổi thọ pin ngắn hơn so với bảng điều khiển. Do đó, người dùng cần bảo dưỡng hoặc thay pin thường xuyên sau một thời gian sử dụng.
 • Độ bền của pin rất thấp: thời hạn sử dụng của pin thông thường là 3-10 năm và của pin cao cấp là 5-15 năm. Pin có thể bị hỏng nếu sử dụng sai mục đích hoặc bảo trì không đúng cách và không được bảo hành bởi nhà sản xuất.

Ví dụ: Pin chì-axit cần được sạc đầy sau khi sử dụng hết. Pin có thể bị hỏng vĩnh viễn nếu không được sạc và không được giám sát trong thời gian dài. Trong trường hợp này, cũng không có bảo hành từ nhà sản xuất.

Thường xuyên vệ sinh ắc quy

Nếu lắp đặt ở nơi nhiều bụi bẩn như thành phố lớn, nhà máy xi măng, nhà máy nhiệt điện, hoặc có nhiều cây cao thì tấm panel cần được vệ sinh thường xuyên. Làm sạch rất đơn giản. Bạn chỉ cần lau sạch bụi bằng khăn ẩm hoặc miếng bọt biển, chổi mềm hoặc cây lau nhà chuyên dụng có cán dài. Loại bỏ lá và mảnh vụn từ các tấm.

Bảo trì theo lịch của nhà cung cấp

Người dùng nên theo dõi sản lượng điện hàng ngày/hàng tuần của hệ thống. Nếu sản lượng điện giảm đột ngột, có thể có vấn đề với bảng điều khiển. Bạn cần thông báo ngay cho đơn vị lắp đặt để khắc phục tình trạng này. Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch bảo trì của nhà cung cấp để đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru, hiệu quả.

Vì vậy, nếu câu hỏi là “Pin mặt trời có bền không?” thì câu trả lời là chúng có tuổi thọ 20-30 năm, nếu không muốn nói là lâu hơn. Tuổi thọ cụ thể của từng tấm pin sẽ phụ thuộc vào loại pin, thương hiệu pin bạn chọn, cách lắp đặt, sử dụng…

Cheapea – Nhà cung cấp hệ thống pin mặt trời chất lượng cao

Cheapea tự hào cung cấp các tấm pin năng lượng mặt trời – một khoản đầu tư dài hạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Bằng cách nghiên cứu chuyên sâu về các hãng sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời và hợp tác với đơn vị uy tín, bạn có thể đảm bảo hệ thống năng lượng mặt trời của mình hoạt động hiệu quả và bền bỉ nhất. Ngoài pin mặt trời, Cheapa còn cung cấp các sản phẩm khác như biến tần, camera, đèn chiếu sáng,…

Cheapea | Bơm năng lượng mặt trời số 1 Việt Nam

Vui lòng liên hệ với Cheapea theo hotline 0949172016 để được tư vấn miễn phí, kỹ thuật lắp đặt và hướng dẫn sử dụng đúng cách hoặc để lại lời nhắn bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay. người bạn.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 546 Liên Phường, Tp. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • SĐT: 0949 172 016
 • Email: [email protected]
 • Website: https://cheapea.vn

Có thể thấy các sản phẩm pin mặt trời trên thị trường hiện nay thường có độ bền rất cao. Tuy nhiên, những sản phẩm kém chất lượng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm và dễ bị hư hỏng hơn. Do đó, nên mua sản phẩm chính hãng của các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng của tấm pin.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi pin năng lượng mặt trời có bền không? và những thông tin liên quan về pin năng lượng.

Hy vọng răng bài viết 2023 Pin Năng Lượng Mặt Trời Có Bền Không? ⚡️ Sử Dụng Trong Bao Lâu? của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *