2023 SQL Server là gì? SQL Server giúp bạn làm việc dễ dàng hơn?

Rate this post

Bạn muốn tìm hiểu Máy chủ SQL là gì? Tại sao SQL Server giúp công việc của nhà phát triển dễ dàng hơn? Các phiên bản của SQL Server được nâng cấp như thế nào và cho mục đích gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Máy chủ SQL là gì?

Máy chủ SQL là gì? SQL Server hoặc Microsoft SQL Server là Phần mềm ứng dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ – RDBMS) được phát triển bởi Microsoft vào năm 1988. Nó được sử dụng để tạo, duy trì, quản lý và triển khai hệ thống RDBMS.

Phần mềm SQL Server được sử dụng rộng rãi vì nó được tối ưu hóa để chạy trong môi trường cơ sở dữ liệu rất lớn lên đến Tera – Byte phục vụ đồng thời hàng ngàn người dùng. Ngoài ra, ứng dụng này cung cấp nhiều phong cách lập trình SQL từ ANSI SQL (SQL truyền thống) đến SQL và cả T-SQL (Transaction-SQL) được sử dụng cho cơ sở dữ liệu quan hệ nâng cao.

Cấu trúc của máy chủ SQL

Sơ đồ sau minh họa cấu trúc của SQL Server:

Kiến trúc máy chủ SQL

Xem thêm:: Youtube là gì? Lợi ích lớn Youtube mang lại – HanoiMobile

SQL Server bao gồm 2 thành phần chính là Database Engine và SQLOS.

Cơ sở dữ liệu

Thành phần cốt lõi của SQL Server là cơ sở dữ liệu. Nó bao gồm Công cụ quan hệ để xử lý các truy vấn và Công cụ lưu trữ để quản lý các tệp cơ sở dữ liệu, trang, chỉ mục, v.v.

SQLOS

Bên dưới công cụ cơ sở dữ liệu là hệ điều hành SQL Server hoặc SQLOS (Hệ điều hành máy chủ SQL). SQLOS giúp quản lý bộ nhớ và I/O, lập lịch tác vụ và khóa dữ liệu để tránh xung đột cập nhật.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo tăng tốc độ mạng wifi ai cũng có thể thực hiện được

SQL Server cung cấp những dịch vụ và công cụ nào?

Microsoft cung cấp các công cụ và dịch vụ để quản lý dữ liệu (data management) và BI.

 • Để quản lý dữ liệu, SQL Server cung cấp các dịch vụ như: Dịch vụ tích hợp máy chủ SQL (SSIS), Dịch vụ chất lượng dữ liệu SQL Server và Dịch vụ dữ liệu chính của SQL Server. Để phát triển cơ sở dữ liệu, chúng ta có thể sử dụng công cụ SQL Server Data. Để quản lý, triển khai và giám sát cơ sở dữ liệu, chúng tôi có SQL Server Management Studio (SSMS).
 • Để phân tích dữ liệu, SQL Server cung cấp Dịch vụ phân tích máy chủ SQL (SSAS), Dịch vụ báo cáo máy chủ SQL (SSRS) và Dịch vụ học máy (Dịch vụ R).

Phiên bản máy chủ SQL

SQL Server có bốn phiên bản chính với các dịch vụ khác nhau:

 • Nhà phát triển: được sử dụng để phát triển và thử nghiệm cơ sở dữ liệu.
 • Biểu hiện: đối với số lượng cơ sở dữ liệu nhỏ, ổ đĩa lưu trữ không quá 10 GB.
 • Doanh nghiệp: dành cho các ứng dụng lớn hơn và quan trọng hơn, phiên bản này bao gồm tất cả các tính năng của SQL Server.
 • Tiêu chuẩn: Phiên bản này chứa một số tính năng của phiên bản Doanh nghiệp và giới hạn số lượng lõi bộ xử lý và cấu hình bộ nhớ trên máy chủ.

SQL Server giúp công việc của bạn dễ dàng hơn như thế nào?

Hãy xem những ưu điểm và nhược điểm của SQL Server và chúng ta có thể hiểu nó giúp công việc của nhà phát triển dễ dàng hơn như thế nào.

 • Giao diện SQL Server giúp các Nhà phát triển phụ trợ dễ dàng tập trung hơn vào việc chăm sóc dữ liệu hơn là cách thức hoạt động của nó.
 • Tích hợp với giao diện người dùng: SQL Server được tích hợp với ứng dụng giao diện người dùng, thường là ứng dụng web, để cung cấp cơ chế thay đổi dữ liệu động.
 • Vì là sản phẩm của Microsoft nên việc tích hợp .Net framework sẽ dễ dàng hơn vì chúng ở trong cùng một tổ chức.
 • So với các phương tiện lưu trữ dữ liệu khác như Excel, tài liệu, v.v., cơ sở dữ liệu luôn được ưa chuộng hơn cả bởi dung lượng lưu trữ lớn, tính bảo mật cao và khả năng xử lý dữ liệu cao.
Tham Khảo Thêm:  90+ hình ảnh quê hương đẹp nhất, Quê hương Việt Nam Đẹp Từng Centimet

Xem thêm:: Baton là gì, giá bao nhiêu và có vi phạm pháp luật không?

LỢI THẾ

Phiên bản máy chủ SQL

Máy chủ SQL 2012

SQL Server 2012 cung cấp thêm các tính năng mới như chỉ mục cột được lưu trữ, có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu ở định dạng cột cho các ứng dụng. Mặt khác, phiên bản này có tính khả dụng cao và được trang bị công nghệ khắc phục thảm họa.

Máy chủ SQL 2014

SQL Server 2014 đã thêm OLTP trong bộ nhớ, cho phép người dùng chạy các ứng dụng xử lý giao dịch trực tuyến. Một tính năng mới khác trong SQL 2014 là việc mở rộng vùng đệm bằng cách tích hợp bộ đệm và đĩa – đây là một cách thiết kế để tăng thông lượng I/O bằng cách giảm dữ liệu từ các ổ cứng thông thường.

Máy chủ SQL 2016

Trong bối cảnh chiến lược công nghệ “mobile first, cloud first”, SQL Server 2016 được phát triển như một phần của chiến lược này với các tính năng mới như: điều chỉnh hiệu suất, phân tích hoạt động thời gian thực, số hóa trực quan hóa dữ liệu và báo cáo trên thiết bị di động và hỗ trợ đám mây lai. SQL Server 2016 cũng tăng cường hỗ trợ cho các ứng dụng phân tích dữ liệu lớn và phân tích nâng cao.

Máy chủ SQL 2017

SQL Server 2017 hỗ trợ chạy trên Linux, điều này khiến SQL Server chuyển từ nền tảng cơ sở dữ liệu sang hệ điều hành mã nguồn mở thường thấy trong doanh nghiệp. Ngoài ra, phiên bản này còn hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Python, một ngôn ngữ mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng phân tích.

Tham Khảo Thêm:  Cách vẽ anime đơn giản, nhanh chóng cho người mới bắt đầu

Máy chủ SQL 2019

Xem thêm:: Quái vật 3 đầu là gì? Hình ảnh quái vật ba đầu phun máu mũi

Trong bản phát hành năm 2019, SQL Server cho phép người dùng kết hợp các bộ chứa SQL Server, HDFS và Spark bằng tính năng Cụm dữ liệu lớn mới. Ngoài ra, một tính năng mới khác là phục hồi dữ liệu nhanh hơn.

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu, SQL Server là một công cụ dùng để thực hiện cơ chế của một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Nó cho phép các nhà phát triển làm việc với dữ liệu để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Trong các tổ chức, nó là công cụ xử lý dữ liệu ưa thích vì khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu.

Có thể nói, SQL Server mang lại cơ hội phát triển tốt và được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển cùng với tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân của thương mại điện tử và truyền thông xã hội.

Đến đây chắc bạn đã hiểu Máy chủ SQL là gì? cũng như điểm mạnh của mình. Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Phát triển phụ trợ, thì công nghệ SQL Server đáng để tìm hiểu sâu hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan dưới đây:

 • Hướng dẫn cách tạo kết nối tới SQL Server thông qua SSMS
 • Cách nhập dữ liệu từ tệp script vào SQL Server
 • Thao tác cơ sở dữ liệu cơ bản trong Microsoft SQL Server

Tìm kiếm việc làm CNTT ở tất cả các cấp? Kiểm tra nó ra ngay đây!

Hy vọng răng bài viết 2023 SQL Server là gì? SQL Server giúp bạn làm việc dễ dàng hơn? của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Trả tự do tại tòa cho bị cáo có con học giỏi trong vụ AIC

Trong 6 bị cáo được xem xét giảm án, chỉ có Hoàng Thị Thúy Nga (nguyên phó tổng giám đốc AIC) bị tòa phúc thẩm bác. Bị…

Văn miêu tả thực của những “Nhà văn nhí”

Không nhà văn nào có thể miêu tả chân thực và hài hước như “Những nhà văn nhí”. Sự ngây thơ, hồn nhiên vô tư của trẻ…

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *