2023 Thẻ Vàng Là Gì? Thẻ Đỏ Là Gì Trong Bóng Đá? Nguồn Gốc & Ý Nghĩa

Rate this post

Thẻ vàng, thẻ đỏ là những thuật ngữ mà chúng ta thường gặp khi xem bóng đá. Vậy thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Khi nào là thẻ vàng và khi nào là thẻ đỏ?

Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Thẻ vàng, thẻ đỏ là những hình phạt phổ biến trong bóng đá nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của những chiếc thẻ này và được áp dụng trong những trường hợp nào.

Thẻ vàng, thẻ đỏ gọi chung là thẻ phạt là hình thức cảnh cáo, khiển trách hoặc xử phạt đối với cầu thủ, huấn luyện viên hoặc thành viên của đội. Các trọng tài thường sử dụng thẻ phạt để chỉ ra hành vi phạm lỗi của một cầu thủ hoặc nhân viên. Để sử dụng nó, trọng tài giơ thẻ trong khi nhìn hoặc chỉ vào người phạm lỗi. Hành động này được coi là một cách giải thích rõ ràng, trung lập về ngôn ngữ cho các thành viên trong nhóm và khán giả trên toàn thế giới.

Thẻ vàng là hình phạt dành cho các lỗi của cầu thủ (kể cả cầu thủ và ban huấn luyện) (Điều 12 Luật bóng đá). Đội có cầu thủ phạm lỗi được hưởng quả phạt trực tiếp hoặc quả phạt trực tiếp cho đội đối phương. Một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng tương đương với 1 thẻ đỏ (thẻ đỏ gián tiếp) và bị đuổi khỏi sân nếu đội không vào sân từ băng ghế dự bị.

Thẻ đỏ cũng là một hình phạt trong bóng đá và là hình phạt tối đa mà một cầu thủ hoặc thành viên trong đội phải chịu. Có hai hình thức phạt thẻ đỏ là thẻ đỏ trực tiếp hoặc thẻ đỏ gián tiếp. Thẻ đỏ gián tiếp thường do cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện nhận 2 thẻ vàng liên tiếp, trong khi thẻ đỏ trực tiếp chủ yếu xảy ra với cầu thủ phạm lỗi nặng trên sân, ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần thi đấu. Cũng như tính mạng và sức khỏe của đối thủ. Vì vậy, rất hiếm khi một cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp ở thời điểm hiện tại.

Thông thường, một cầu thủ phạm lỗi trong trận đấu sẽ bị cảnh cáo, rút ​​thẻ vàng và được phép thi đấu tiếp. Cảnh báo là “cảnh báo đầu tiên trong trò chơi”. Nếu nhận thẻ vàng thứ hai, nó sẽ được chuyển thành thẻ đỏ và cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân chứ không phải cầu thủ dự bị. Ở các giải đấu lớn như Euro, World Cup, một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận khác nhau sẽ bị cấm thi đấu trận tiếp theo.

Nguồn gốc của thẻ vàng và thẻ đỏ

Thẻ vàng và thẻ đỏ được phát minh vào năm 1966 bởi Ken Aston, người giám sát trọng tài của World Cup năm đó. Do sự đa dạng của các ngôn ngữ được sử dụng tại World Cup, Aston đã chứng kiến ​​những trường hợp các quyết định của trọng tài không phải lúc nào cũng được giải thích rõ ràng cho các cầu thủ và khán giả trong suốt trận đấu.

Tham Khảo Thêm:  LỜI CHÚC MỪNG - TẠM BIỆT/ ຄຳອວຍພອນ

Sau đó, ông đã phát minh ra hệ thống thẻ màu mà chúng ta biết ngày nay. Hệ thống này lần đầu tiên được áp dụng tại World Cup 1970 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay trong bóng đá và nhiều môn thể thao khác.

Khi nào nên phạt thẻ vàng, thẻ đỏ?

Khi bạn rút thẻ vàng

Theo luật bóng đá hiện hành, thông thường trọng tài sẽ rút thẻ vàng đối với cầu thủ và thành viên ban huấn luyện của đội khi họ thực hiện một trong các hành vi sau:

 • Hành vi phi thể thao.
 • Lời nói hoặc hành động chống lại quyết định của trọng tài.
 • Liên tục vi phạm pháp luật.
 • Trì hoãn trận đấu.
 • Không tôn trọng quy định về khoảng cách khi thực hiện quả phạt trực tiếp hoặc quả phạt góc.
 • Ra hoặc vào sân thi đấu khi chưa được sự đồng ý của trọng tài.
 • Cởi áo khi thay người (chân giữ nguyên trong đường biên của sân).

Khi bạn đưa ra một thẻ đỏ

Ngoài ra, theo Điều XII “Luật bóng đá”, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ khi cầu thủ:

 • Nhận thẻ vàng thứ hai trong cùng một trận đấu.
 • Phạm lỗi nghiêm trọng: Cố ý sử dụng vũ lực quá mức hoặc cố gắng làm bị thương cầu thủ đối phương.
 • Bạo lực: Không giống như một pha phạm lỗi nghiêm trọng, một cầu thủ có thể phạm lỗi này với bất kỳ ai, chẳng hạn như một đồng đội, trọng tài hoặc khán giả.
 • Nhổ vào người khác.
 • Dùng tay cản phá bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng (không áp dụng đối với thủ môn trong vòng cấm địa của đội mình). Thủ môn có thể nhận thẻ đỏ nếu phản ứng xấu, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc để bóng chạm tay ngoài vạch 16,50 mét.
 • Cố tình phạm lỗi để ngăn chặn các cơ hội ghi bàn rõ ràng.
 • Sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, xúc phạm hoặc xúc phạm.

Nếu thủ môn bị đuổi khỏi sân, đội vẫn phải có đủ 10 người trên sân như bình thường và một trong những cầu thủ có mặt phải thay thế thủ môn. Nếu một đội nhận nhiều hơn 4 thẻ đỏ (tương đương với hơn 4 cầu thủ bị đuổi khỏi sân và ít hơn 7 cầu thủ còn lại trên sân), trận đấu sẽ dừng lại và đội đó bị xử thua vô điều kiện.

Lưu ý về việc sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ

Dù “Luật bóng đá” đã quy định rõ ràng về cách phạt thẻ vàng, thẻ đỏ, nhưng chúng ta vẫn phải nhấn mạnh:

 • Cầu thủ có thể ăn mừng bàn thắng khi ghi bàn, nhưng hành vi quá khích như cởi áo hoặc leo hàng rào sẽ bị phạt thẻ vàng.
 • Quyết định sử dụng thẻ vàng hoặc thẻ đỏ trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như chơi bóng bằng tay, vì hứa hẹn phạm lỗi là do trọng tài quyết định.
 • Tích lũy nhiều thẻ vàng trong nhiều trận đấu sẽ khiến cầu thủ vi phạm bị truất quyền thi đấu trong các trận đấu tiếp theo ở hầu hết các giải đấu. Luật thông thường là hai thẻ vàng ở bất kỳ giai đoạn nào của trận đấu sẽ dẫn đến việc dừng trận đấu.
 • Khi một cầu thủ bị đuổi khỏi sân, anh ta không được phép vào khu vực kỹ thuật của đội.
 • Trong hầu hết các trận đấu, thẻ đỏ trực tiếp (tức là thẻ đỏ không phải do 2 thẻ vàng liên tiếp) sẽ khiến cầu thủ vi phạm bị đuổi khỏi sân một hoặc nhiều trận tiếp theo.
Tham Khảo Thêm:  Kinh doanh quần áo online phải bắt đầu từ đâu?

Sau khi cầu thủ của đội này bị thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, đội kia được hưởng quả phạt trực tiếp.

Sự thật thú vị về thẻ vàng và thẻ đỏ

Ai là người đưa ra những thẻ vàng đầu tiên?

Đó là Ken Aston, trọng tài người Anh, qua đời năm 2001. Gặp sự cố do trục trặc cầu thủ trong trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina (trận đấu bị dừng 10 phút 40 giây). Cầu thủ gốc Latinh của Argentina bị thẻ đỏ đuổi khỏi sân nhưng không chịu rời đi), trên đường về nhà trong ô tô, anh ấy cân nhắc cách tốt nhất để khiến các cầu thủ tôn trọng quyết định của trọng tài, khi đèn đỏ chuyển từ xanh sang vàng, và sau đó sang màu đỏ, tất cả dừng lại. Anh quyết định: “Vàng: Chú ý, cẩn thận hơn. Đỏ: Dừng lại, ra ngoài.

Xuất hiện lần đầu tiên

Trong trận chung kết World Cup ở Mexico năm 1970, FIFA đã quyết định sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ. Mục đích: Giúp người chơi, huấn luyện viên và khán giả dễ hiểu hơn về các quyết định của trọng tài liên quan đến cảnh cáo và truất quyền thi đấu. Trước đây, khi muốn phạt cảnh cáo hoặc loại trừ một cầu thủ phạm lỗi, trọng tài phải gọi cầu thủ đó lại và nói: “Tôi đuổi anh vì…” rồi thông báo cho đội trưởng. Điều này tốt cho những người nói cùng ngôn ngữ với thẩm phán, nhưng lại là một vấn đề đối với những người nói ngôn ngữ khác. Hơn nữa, huấn luyện viên và công chúng không hiểu gì cả. Vì vậy, khi thẻ vàng và thẻ đỏ ra đời, chúng đã được nhiều người đón nhận. Năm 1970 không có cầu thủ nào nhận thẻ đỏ, nhưng năm sau đó 5 cầu thủ Đức buộc phải rời sân do chiếc thẻ đỏ của “Vua sân cỏ”. Cầu thủ đầu tiên trên thế giới nhận thẻ đỏ là Carlos Caselli của Chile, người bị đuổi khỏi sân ở phút 67 trong trận đấu với Cộng hòa Liên bang Đức vào ngày 14 tháng 6. Có một thẩm phán người Tây Ban Nha tên là Barbacan. và nó đặt ra một vấn đề: bốc thăm diễn ra nhanh chóng và dễ dàng đến mức trọng tài không có nhiều thời gian để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Cầu thủ phải nhận thẻ đỏ càng sớm càng tốt

Đó là Jose Batista của Uruguay. Trong trận đấu giữa Uruguay và Scotland vào ngày 13 tháng 6 năm 1986, cầu thủ này bị đuổi khỏi sân sau 53 giây trên sân do trọng tài người Pháp Joel Quiniou quyết định. Cầu thủ “dũng cảm” chỉ có một pha chạm bóng khi để bóng chạm tay với Gordon Strachan từ phía sau và trọng tài không ngần ngại cho cầu thủ này “tắm sớm”.

Trọng tài nên rút thẻ đỏ ở đâu?

Ngày nay, các thẩm phán thường được khuyên nên giữ thẻ của họ trong túi cứng nhất để họ có thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Áo trọng tài có hai túi, một bên phải và một bên trái. Các trọng tài thuận tay phải khuyến nghị rằng thẻ vàng nên được đặt ở túi bên trái vì chúng dễ tiếp cận hơn với tay phải, trong khi thẻ đỏ nên được đặt ở túi bên phải hoặc túi sau của quần đùi, nếu có, trên cơ thể. tính khả thi.

Tham Khảo Thêm:  Quy tắc cách phát âm đuôi ed chuẩn, đơn giản, dễ nhớ

Trọng tài có bao giờ quên thẻ?

thỉnh thoảng. Ví dụ, trận đấu giải hạng hai của Pháp năm ngoái ở Nancy được truyền hình trực tiếp trên Eurosport. Một cầu thủ phạm lỗi nặng, trọng tài chạy đến lục túi áo khoác trái, túi áo khoác phải và túi quần đùi, lúc này ai cũng tưởng trọng tài bắt bài. Chỉ đến khi vị trọng tài “mất trí nhớ” bước vào bàn của trọng tài chính, người ta mới nhận ra ông đã quên. Tất nhiên, trọng tài không thể rút thẻ nên bạn phải dùng cách “kinh điển”: Gọi cầu thủ bị phạm lỗi ra tranh luận đôi chút, giải thích lý do bị phạt rồi “hét” để mọi người đi. . biết quyết định của bạn!

Thẻ bao gồm những gì?

Ban đầu được làm từ giấy Bristol, các thẻ có thể được sử dụng dưới mưa và không bị mốc khi tiếp xúc với mồ hôi của giám khảo. Nhưng hiện tại, chiếc thẻ nhựa đến từ Thụy Sĩ này đã được FIFA “ủy thác” để phục vụ cho 450 trọng tài quốc tế dưới quyền. Ưu điểm của loại thẻ này là đã có sẵn số áo của cầu thủ, trọng tài chỉ việc kiểm tra. Nhưng hiện nay số áo của các cầu thủ rất nhiều, có khi lên đến 99 và không có thứ hạng nên nhiều giám khảo tự làm thẻ cho tiện.

Bạn có cần học cách rút bài không?

Họ có. Trong mọi trường hợp phải tuân theo quyết định của trọng tài nên khi rút thẻ, thao tác của trọng tài phải chính xác, dứt khoát, thể hiện thái độ nghiêm túc. Trọng tài phải giơ thẻ lên để cầu thủ, người quản lý hai đội và công chúng nhìn rõ. Thời gian cũng rất quan trọng. Các thẩm phán người Anh thường dành nhiều thời gian suy nghĩ hơn các thẩm phán đến từ các quốc gia khác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trọng tài viết gì sau khi rút thẻ?

Thời gian, tên, số áo của cầu thủ vi phạm và lỗi (viết tắt) cầu thủ mắc phải. Ví dụ: ở Anh, khi trọng tài nói “ASC” có nghĩa là “hành vi phi thể thao”, “C” có nghĩa là “khạc nhổ”, “SF” có nghĩa là “phạm lỗi nghiêm trọng”, v.v., cầu thủ có thể bị truất quyền thi đấu. bị loại trừ, những tình huống này là: phạm lỗi nghiêm trọng (ví dụ như pha vào bóng nguy hiểm), hành vi phi thể thao, khạc nhổ, phạm lỗi trái luật, dùng tay cản phá cơ hội ghi bàn, sử dụng ngôn ngữ thô tục với đối phương và cuối cùng trọng tài nhận thẻ vàng thứ hai.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá.

Hy vọng răng bài viết 2023 Thẻ Vàng Là Gì? Thẻ Đỏ Là Gì Trong Bóng Đá? Nguồn Gốc & Ý Nghĩa của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *