2023 Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Rate this post

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, thu trên cơ sở kết quả sản xuất, hoạt động kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là công cụ quan trọng để nhà nước thực hiện chức năng phân phối lại thu nhập, đảm bảo công bằng xã hội; góp phần quảng bá, xúc tiến đầu tư theo định hướng kế hoạch, chiến lược và phát triển toàn diện của nhà nước.

Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm:

  • Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Chứng khoán, Luật Dầu khí, Luật Thương mại và các văn bản quy phạm pháp luật khác. . các hình thức pháp lý khác dưới hình thức: Công ty cổ phần; Công ty TNHH; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân; Luật sư, Văn phòng công chứng tư nhân; Các bên tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh; Các bên tham gia hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí, liên doanh dầu khí, công ty điều hành chung.
  • Đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế trong mọi lĩnh vực.
  • Tổ chức được thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã.
  • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú tại Việt Nam.
Tham Khảo Thêm:  Lộ trình tự học ielts cho người bắt đầu từ lên . ielts ( )

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp:

Thuế GTGT phải nộp = (Thu nhập chịu thuế – Mua quỹ KH&CN (nếu có)) x Thuế suất thuế TNDN

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Xem thêm:: Lá Diêu Bông là gì? Lá Diêu Bông có thật không? – iGenZ

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%, trừ trường hợp áp dụng thuế suất ưu đãi.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam từ 32% đến 50%. Căn cứ vào vị trí khai thác, điều kiện khai thác và trữ lượng khai thác, doanh nghiệp có dự án đầu tư tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí gửi hồ sơ dự án đầu tư về Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ. quyết định mức thuế suất cụ thể đối với từng dự án. và bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên quý hiếm (bao gồm: bạch kim, vàng, bạc, thiếc, wonfram, antimon, đá quý, đất hiếm trừ dầu khí) được áp dụng thuế suất 50%; Trường hợp các mỏ tài nguyên quý hiếm có từ 70% diện tích được chỉ định trở lên nằm tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thuộc Danh mục địa bàn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp công bố kèm theo Nghị định số 218/2013/NĐ -CP của Chính phủ áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 40%.

Tham Khảo Thêm:  Bỏ túi cách làm nước dashi cho bé tháng

Lưu ý: Trong cùng một kỳ tính thuế nếu có phát sinh thu nhập được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi và thời gian miễn thuế, giảm thuế trong nhiều trường hợp khác nhau thì doanh nghiệp lựa chọn một trong các ưu đãi nhất về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Xem thêm:: Ngày 14 tháng 12 là cung gì 14/12 là ngày LGBT? – macstore

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm.

Lưu ý về thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải kê khai đầy đủ, chính xác các khoản thu nhập, chi phí được trừ để xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Cách nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Xem thêm:: Công cụ là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ này trong công nghệ ngày nay

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thông qua hệ thống thuế điện tử, dịch vụ công quốc gia, ngân hàng trực tuyến của ngân hàng hoặc nộp trực tiếp tại ngân hàng.

Hình thức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp:

Biểu mẫu nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Mọi vướng mắc, khó khăn trong việc kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hãy liên hệ với Đại lý thuế Việt An để được tư vấn, hỗ trợ.

Hy vọng răng bài viết 2023 Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Mẹo làm sạch phòng tắm nhanh chóng...

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *