2023 Top +7 Cách Tăng Chỉ Số EQ Nhanh Chóng Đơn Giản & Hiệu Quả

Rate this post

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về trí tuệ cảm xúc (EQ), thứ giúp chúng ta kiểm soát và phản ứng linh hoạt trước các tình huống trong cuộc sống. Không giống như chỉ số IQ thường được quyết định bởi ngày sinh, trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng có thể được cải thiện khi luyện tập hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu cách tăng EQ qua bài sau.

EQ là gì?

Theo các nhà tâm lý học Peter Salovey và John D. Mavey, trí tuệ cảm xúc (hay EQ) được định nghĩa là khả năng nhận biết và hiểu cảm xúc của chính bạn và của những người xung quanh. Kỹ năng này có thể giúp bạn hiểu được cảm xúc trong việc ra quyết định, giải quyết vấn đề và giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Có bốn cấp độ EQ khác nhau: nhận thức cảm xúc, lý luận cảm xúc, hiểu cảm xúc và quản lý cảm xúc.

Trong quá khứ, cảm xúc và trí thông minh thường được coi là đóng vai trò trái ngược nhau. Nhưng trong những thập kỷ gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tâm lý cảm xúc ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nhận thức của con người và những người có trí tuệ cảm xúc dễ thành công hơn trong cuộc sống.

Lĩnh vực này là nghiên cứu về cách nhận thức và cảm xúc ảnh hưởng đến cách mọi người suy nghĩ. Ví dụ, chúng ta sẽ xem xét cảm xúc và các khía cạnh cảm xúc như hạnh phúc, tức giận, buồn bã và sợ hãi để hiểu cách mọi người cư xử và lý do tại sao họ đưa ra quyết định như vậy.

mức độ EQ

  • Biết: Bạn có thể xác định chính xác cảm xúc của mình lúc này, cũng như cảm xúc của những người xung quanh.
  • Kiến thức: Sau cấp độ nhận thức, bạn sẽ có thể phát triển sự hiểu biết sâu sắc và đầy đủ về nguyên nhân, hậu quả và trạng thái cảm xúc của bản thân và những người khác. (ví dụ: tại sao tôi buồn, tại sao tôi vui, tại sao tôi tốt, tại sao mọi người yêu tôi, v.v.)
  • Trả lời: Khi bạn hiểu cảm giác của mình và của người khác, bạn sẽ có thể mô tả và phản hồi lại cảm xúc của chính mình và của người khác. Điều này làm cho mọi người đồng cảm và có thể chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng với người khác.
  • Bản thân anh ấy: Điều này cực kỳ quan trọng. Khi bạn có thể làm chủ và học cách kiểm soát cảm xúc của mình thì khả năng phát triển tư duy của bạn sẽ rất cao, bạn sẽ giỏi giao tiếp và ứng xử lý trí trong xã hội.
Tham Khảo Thêm:  2023 【Hướng Dẫn】Sử Dụng Máy Khoan Đúng Chuẩn ⚡️ Lưu Ý Khi Sử Dụng

Những cách đơn giản để tăng EQ

Thông thường chỉ số IQ rất khó thay đổi nhưng bạn hoàn toàn có thể cải thiện chỉ số EQ của mình bằng cách học tập và rèn luyện. Hãy cùng xem các mẹo giúp bạn kiểm soát và cải thiện trí tuệ cảm xúc của mình.

Sẵn sàng đón nhận cái mới

Cởi mở và chấp nhận đi đôi với nhau khi nói đến trí tuệ cảm xúc. Mở ra những ý tưởng và quan điểm mới. Trở nên hẹp hòi sẽ chỉ làm giảm trí thông minh cảm xúc của bạn.

Để làm được điều này, hãy cố gắng hiểu và xem xét cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Cởi mở với những ý tưởng và quan điểm mới cho phép bạn xem xét mọi khả năng theo hướng tích cực. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng đúng, vì vậy mặc dù bạn luôn sẵn sàng chấp nhận và cân nhắc các khả năng, nhưng bạn sẽ dễ dàng thừa nhận mình sai hơn sau một thời gian dài. Nó thực sự không chính xác và đáng tin cậy như bạn nghĩ.

Thay đổi suy nghĩ của bạn không phải là điều dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đã quen nhìn mọi thứ trong cuộc sống một cách tuyệt đối. Mở lòng ra một chút, bạn sẽ học được nhiều điều mới, bớt bi quan về cuộc sống tương lai.

Biết giới hạn chịu đựng

Cách nhanh nhất để một người phá hủy sự nghiệp hay một mối quan hệ là mất kiểm soát cảm xúc. Bởi vì, bạn có thể phải đối mặt với nhiều điều tồi tệ không thể tưởng tượng trong cuộc sống của mình, nhưng cách bạn phản ứng là tùy thuộc vào bạn.

Khi gặp phải sự phản đối của người khác trong cuộc họp công ty, nếu bạn “bùng nổ” và tức giận lúc này, hình ảnh của bạn trong mắt mọi người sẽ xấu đi rất nhiều. Vì vậy, lời khuyên: Bạn cần biết những hành vi nào có thể khiến bạn phiền lòng và học cách kiểm soát cảm xúc của mình trong những tình huống đó.

Hãy nhớ lại khoảng thời gian bạn mất kiểm soát, sử dụng ngôn từ tục tĩu hoặc tranh cãi với người khác. Sau đó, khi đối mặt với một tình huống khó chịu tương tự, hãy cố gắng kiểm soát cơn giận của bạn và giải quyết xung đột một cách gián tiếp, qua email hoặc một cuộc gặp khá yên tĩnh thay vì gặp mặt trực tiếp.

Biết điểm mạnh của bạn

Cách sử dụng điểm mạnh của bạn để cải thiện EQ của bạn. Bạn có phải là người biết lắng nghe, thường vui vẻ kiên nhẫn với mọi việc bạn làm không? Xác định điểm mạnh của bạn hoặc nhờ một người bạn nhận xét về chúng.

Tham Khảo Thêm:  Top 99+ Hình ảnh Hot Girl Hàn Quốc xinh đẹp, cool, dễ thương chất nhất

Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn nhận thức được điểm mạnh của chính mình, bạn cũng có xu hướng nhận ra điểm mạnh của người khác, điều này có thể tác động tích cực đến các mối quan hệ.

Trong công việc, một người hiểu rõ sở trường và năng lực của mình sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà quản lý hay nhà tuyển dụng và giúp bạn có cơ hội thành công cao hơn. Đồng thời, biết được thế mạnh của mình cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp.

Biết giới hạn sức mạnh của bạn

Cách tăng chỉ số EQ của bạn bằng cách biết giới hạn điểm mạnh của bạn. Bất cứ điều gì vượt quá sẽ gây ra tác dụng phụ. Do đó, bạn cần biết đâu là giới hạn của mình. Ví dụ, hoạt bát đi đôi với nói nhiều, hoặc sự kiên trì đôi khi có thể biến thành sự bướng bỉnh. Vì vậy, bạn cần biết đâu là ngưỡng thích hợp cho những phẩm chất tốt mà bạn có.

Bạn lấy một tờ giấy, viết những điểm mạnh của bạn vào bên trái. Sau đó, hãy nghĩ về những gì có thể xảy ra nếu bạn áp dụng những điểm mạnh này “quá nhiều”. Từ đó, bạn sẽ học được cách quản lý cảm xúc của mình trong những tình huống căng thẳng. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của bạn bè nếu muốn có kết quả khách quan.

lạc quan

Những người lạc quan thường có cuộc sống hạnh phúc và thành công. Khi bạn lạc quan, thật dễ dàng để đánh giá cao vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày. Sự lạc quan là kết quả của việc cởi mở, khiến nó trở thành một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn.

Một cách nhìn tiêu cực sẽ chỉ khiến bạn bị bao vây và cô lập khỏi thế giới. Người bi quan chỉ nghĩ đến những sai lầm có thể mắc phải trong cuộc sống, thay vì rèn luyện tính kiên cường để đương đầu với những thăng trầm của cuộc sống. Thêm vào đó, ai cũng muốn làm bạn với một người lạc quan, điều này giúp bạn xây dựng thêm nhiều mối quan hệ.

Hướng ngoại và đồng cảm

Những người có thể hiểu người khác và hướng sự chú ý của họ đến các mối quan hệ bên ngoài hơn là bản thân họ là những người hướng ngoại và đồng cảm.

Hướng ngoại và đồng cảm đi đôi với nhau. Khi có đủ hai đức tính này, bạn là người có khả năng thấu hiểu người khác và đức tính vị tha. Một người ích kỷ thường thiếu sự đồng cảm và lòng trắc ẩn và nhìn cuộc sống hoàn toàn theo nhu cầu và mong muốn của chính họ.

Tham Khảo Thêm:  Vết thương ở mu bàn chân và cách chăm sóc mà bạn cần biết

Bằng cách tăng yếu tố này, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn, cho phép bạn có kinh nghiệm vững chắc hơn trong các mối quan hệ của mình. Giao tiếp tốt cũng có thể giúp bạn quản lý xung đột tốt hơn và tăng ảnh hưởng của bạn đối với người khác.

Kiểm soát ngôn ngữ trong đầu bạn

Một nghiên cứu cho thấy chúng ta nói với chính mình hơn 50.000 từ mỗi ngày. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về tần suất bạn nói điều gì đó với chính mình, tích cực hay tiêu cực? Nếu bạn chỉ quy cho mình những điều tiêu cực như thường xuyên mắng mỏ, nghĩ xấu người khác, phàn nàn đủ điều… thì hãy dừng lại ngay. Điều này sẽ giúp bạn luôn giữ được những suy nghĩ tích cực, hạn chế tối đa những lời nói không hay gây “rắc rối” trong đầu bạn được “tung ra” cho những người xung quanh.

Website test EQ chính xác uy tín

3S Quick Test là website bao gồm các bài test kiểm tra chỉ số cân bằng truyền thống để giúp đào tạo tâm trí của bạn để suy nghĩ và sáng tạo. Rèn luyện và kích thích sự phát triển của các tế bào não bằng những câu đố vui nhộn.

  • Bạn có thể vừa học vừa chơi để cảm thấy vô cùng thoải mái và giúp trí não hoạt động tốt hơn. Tất cả các bài thi đều bằng tiếng Việt nên bạn có thể thoải mái làm thử mà không cần lo lắng về rào cản ngôn ngữ.
  • Điểm của bạn sẽ được tính dựa trên số giây bạn trả lời đúng các câu hỏi. Như vậy, nó khác với bài viết bài kiểm tra IQ khoa học, khô khan khác. 3S Test Nhanh sẽ mang đến cho các bạn những phút giây vui vẻ và thoải mái với những câu đố vui cực vui nhộn.
  • Trang web này cũng rất tốt cho trẻ em đang trong độ tuổi phát triển. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy trừu tượng, tĩnh tâm, giúp trí não tập trung hơn để trẻ có thể đánh giá một cách khách quan và công bằng.

Xem thêm thông tin tại: https://www.rhumsaintaubin.com/

Cải thiện trí tuệ cảm xúc sẽ giúp bạn quản lý cảm xúc của mình. Từ đó, hạn chế ảnh hưởng của những cơn nóng giận, căng thẳng, tuyệt vọng giúp bạn dễ dàng đạt được những thành công lớn hơn trong cuộc sống. Hãy tham khảo và thực hành theo cách tăng EQ được đưa ra trong bài viết, chắc chắn bạn sẽ thấy nó rất cần thiết.

Hy vọng răng bài viết 2023 Top +7 Cách Tăng Chỉ Số EQ Nhanh Chóng Đơn Giản & Hiệu Quả của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *