2023 Top 8 truyện Ngụ ngôn Việt Nam và thế giới hay nhất cho bé

Rate this post

Mệt mỏi khi nghe thỏ khoe khoang và cười nhạo sự chậm chạp của tôi. Rùa thách thỏ chạy với mình. Các loài động vật trong rừng khi biết tin đều vô cùng ngạc nhiên, chúng xúm lại xem cuộc đua của rùa và thỏ.

Hai bạn Thỏ và Rùa đang đứng ở vạch xuất phát chuẩn bị cho cuộc đua. Tất cả các loài động vật trong rừng đồng thanh hét lên “1…2…3…bắt đầu!” Thỏ chạy rất nhanh và khi quay lại thì rùa đã biến mất. Con thỏ cười và quyết định dừng lại và nghỉ ngơi. Anh ta quay sang con rùa và nói một cách mỉa mai:

 • Chậm như rùa, làm sao thắng được thỏ?
 • Bạn sẽ không ôm tôi lâu, ngủ ngon – thỏ nghĩ.
 • Trong khi đó, con rùa cứ chạy, chạy và chạy. Khi con rùa vượt qua con thỏ đang ngủ, nó đã gần kết thúc.

  Các con vật trong rừng reo hò ầm ĩ gọi rùa, thỏ thức dậy. Anh ta thậm chí còn nằm xuống, ngáp và bắt đầu chạy lại, nhưng đã quá muộn. Rùa đã về đích đầu tiên và chiến thắng cuộc đua với tinh thần chăm chỉ và nghiêm túc của mình. Chú thỏ rất nhút nhát, trốn trong rừng sâu, khuôn mặt vô cảm.

  Bài học: Một người dù nhanh nhẹn, tài giỏi đến đâu nhưng suy nghĩ và hành động vụng về thì cuối cùng cũng thua một người chăm chỉ. Mặc dù chúng vốn đã chậm hơn rất nhiều.

  4. Sự tích bó củi (Truyện cổ Việt Nam)

  Xem thêm: Hướng Dẫn Viết Bài Văn Độc Lập Ngữ Văn Tập 6 2

  Câu chuyện bầy dơi

  Ngày xưa trong một gia đình có hai anh em trai, khi còn nhỏ họ sống rất tốt, nhưng sau khi có gia đình riêng, họ suốt ngày gây gổ, khiến cha buồn lòng. Một hôm, ông đặt một bó que tính và một túi tiền lên bàn rồi gọi tất cả các con, con trai, con gái, dâu và mẹ chồng:

  – Ai làm gãy bó củi này, ta sẽ thưởng cho người đó một túi tiền.

  Bốn đứa trẻ thay phiên nhau bẻ gói gậy. Mọi người đã cố gắng nhưng không thể phá vỡ nó. Bố mở gói que và từ từ bẻ từng chiếc.

  Bốn đứa trẻ thấy vậy nói:

  “Cha ơi, bẻ gãy từng cái mới khó làm sao!

  Cha tôi nói ngay:

  – ĐÚNG. Như vậy ai cũng thấy, chia rẽ là yếu, hợp tác là mạnh. Vì vậy, bạn nên biết cách yêu thương nhau và chăm sóc lẫn nhau. Ở đâu có đoàn kết ở đó có sức mạnh.

  Bài học kinh nghiệm: Truyện Bó Que là một truyện cổ tích Việt Nam ý nghĩa, thể hiện sức mạnh to lớn của sự đoàn kết trong cuộc sống và lời khuyên trong gia đình. Các thành viên trong gia đình nên đoàn kết, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau. Nếu không biết đoàn kết mà luôn đố kỵ, ghét bỏ nhau thì mãi mãi như một chiếc que rất dễ gãy. Sống với nhau cần có sự thấu hiểu, thống nhất để sống có ý nghĩa và cao đẹp.

  Tham Khảo Thêm:  2023 Chất thơ trong tác phẩm văn học

  Xem thêm: Đoàn kết để sống, Chia rẽ để chết

  5. Rùa và bọ cạp

  Ngày xửa ngày xưa, một con rùa và một con bọ cạp đã trở thành bạn của nhau. Một lần, họ rủ nhau đi phượt. Có một con sông để vượt qua trên đường đi. Bọ cạp buồn bã nói rằng nó không biết bơi và lần này nó phải dừng lại ở đây. Aigui nói, “Trèo lên phía sau, tôi sẽ đưa bạn đến đó.”

  Xem thêm: Giải bài 34 Trang 22 SGK Toán 7 Tập 1 – Đầy Đủ Và Ngắn Gọn

  Nghe vậy, bọ cạp nhảy lên lưng rùa. Ngay khi con rùa bơi ra khỏi bờ, con bọ cạp đã cắn con rùa.

  Con rùa hỏi: “Này anh bạn, anh làm gì tôi vậy?”

  Bọ cạp trả lời: “Tôi phải làm gì đây? Tôi cũng không muốn, nhưng bạn biết đấy, giống như bọ cạp chúng tôi, chúng tôi phải cắn kẻ thù và bạn bè của mình cùng một lúc.”

  Con rùa nghe vậy lập tức lặn xuống nước, ném con bọ cạp xuống giữa nước và nói: “Bạn ơi, tôi không muốn lắm đâu, nhưng rùa chúng ta là vậy đó, bạn cứ xuống nước đi, cắn, rửa ngay vết cắn nếu không nó sẽ sưng lên và chết”.

  Bài học kinh nghiệm: Khi chúng ta chơi xấu với bạn bè, bạn bè của chúng ta có thể trả đũa chúng ta. Vì vậy, hãy chọn cách sống chan hòa và yêu thương những người xung quanh.

  6. Lừa và hổ

  Chuyện ngụ ngôn về con lừa và con hổ

  Ngày xửa ngày xưa, ở Quý Châu không có lừa. Một người đàn ông tốt bụng đã mang một con lừa đến đây bằng thuyền. Mãi sau này anh mới phát hiện ra rằng ở đây hầu như không cần lừa. Thế là anh dắt lừa vào rừng.

  Một ngày nọ, một con hổ vào rừng. Con hổ nhìn thấy con lừa từ xa. Con hổ lần đầu tiên nhìn thấy một con vật cao lớn như vậy và nghĩ rằng con lừa phải là một chiến binh vĩ đại. Dù là “chúa sơn lâm” nhưng hổ cũng không dám coi thường. Thế là cọp nấp vào một chỗ khuất để theo dõi. Khi anh ta nhận ra rằng con lừa không phải là mối đe dọa lớn đối với anh ta, anh ta từ từ tiến về phía trước, cố gắng làm bạn với con lừa. Nhìn thấy một người đàn ông mạnh mẽ xuất hiện trong lãnh thổ, con lừa sủa inh ỏi. Từ âm thanh có thể thấy rằng con lừa phải là một người đàn ông mạnh mẽ. Con hổ trở nên rất sợ hãi, nghĩ rằng nó đã bị lừa tấn công mình, vì vậy nó sợ hãi bỏ chạy. Con hổ bỏ chạy, nhưng phát hiện ra rằng con lừa không đi theo mình mà vẫn đang gặm cỏ trên mặt đất. Sau nhiều lần quan sát, con hổ phát hiện ra rằng con lừa không có khả năng đặc biệt nào và nó không còn sợ tiếng kêu của con lừa nữa.

  Tham Khảo Thêm:  Những cuộc hành trình luôn đầy thách thức và ý nghĩa!

  Con hổ ngày càng đến gần con lừa. Khi con lừa đang gặm cỏ, nó chạy đến và chạm nhẹ vào con lừa, hoặc khi con lừa đang đi, con hổ cố tình va vào con lừa từ bên cạnh.

  Xem Thêm: Phân Tích Dàn Ý Nhân Vật Hay Nhất Sự Thay Đổi Tâm Trạng Của Liên

  Con hổ liên tục thử thách sự kiên nhẫn của con lừa. Con lừa rất tức giận và luôn dùng móng guốc đá vào con hổ.

  Dần dần, con hổ biết được rằng kỹ năng tuyệt vời nhất của con lừa là đá nhau bằng móng guốc của nó. Anh ta nhảy cẫng lên vì sung sướng, lao vào con lừa, gầm lên giận dữ và giết chết con lừa.

  Bài học kinh nghiệm: Biết rõ kẻ thù của bạn, dám chiến đấu tốt, toàn năng.

  7. Người lái buôn và con lừa

  Truyện ngụ ngôn thương gia và con lừa

  Doanh nhân phải thường xuyên đến thị trấn để mua đồ và cưỡi lừa về nhà. Con lừa của doanh nhân cho rằng mình rất thông minh và luôn thích vắt óc tìm cách giảm bớt gánh nặng cho mình.

  Một lần, một lái buôn mua một gánh muối. Anh ta chộp lấy gánh hàng đặt lên lưng lừa, rồi đẩy lừa trở lại. Đi được một đoạn, doanh nhân và con lừa đến một con sông nhỏ, doanh nhân bảo con lừa nhảy xuống nước. Con lừa vô tình bị trượt chân và rơi xuống nước. Nước thô được bơm vào vòi nạp muối khiến một lượng lớn muối bị phân tán.

  Xem thêm: Y (Lỗ Tấn) – Kênh Truyện

  Sau khi tỉnh dậy, tôi thấy muối trong người nhẹ đi rất nhiều, tôi rất vui. Sau kinh nghiệm này, mỗi lần lừa qua sông, lừa giả vờ trượt chân ngã, đồ đạc trên lưng rơi xuống sông. Người lái buôn biết điều này và lên kế hoạch trừng phạt con lừa. Người lái buôn vào thành mua một gánh bông và chất lên lưng lừa. Lại đi ngang qua cuộc đời nhỏ bé, nhìn dòng sông, tôi vui mừng nâng lừa, bước vào dòng sông không chút do dự. Đến giữa sông con lừa giả vờ trượt chân ngã. Con lừa sung sướng nghĩ: “Khi mình đứng lên, đồ đạc trên lưng mình sẽ dễ dàng hơn nhiều”.

  Tham Khảo Thêm:  03 mốc tuổi bắt buộc phải đổi thẻ căn cước công dân NỘI DUNG CẦN THAM KHẢO

  Nhưng khi con lừa đứng dậy, đột nhiên đồ đạc trên lưng nó nặng hơn trước rất nhiều. Hóa ra bông sau khi hút nước nặng hơn trước rất nhiều. Con lừa không ngờ lại cõng trên lưng một bông vải nặng như vậy, đành phải cúi đầu tiếp tục công việc, không dám kêu ca.

  Bài học: Làm việc gì cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng, không nên áp dụng kinh nghiệm một cách cứng nhắc mà nên căn cứ vào tình hình thực tế để lựa chọn phương pháp phù hợp.

  8. Hai con dê qua cầu

  Chuyện ngụ ngôn hai con dê qua cầu

  Ngày xửa ngày xưa, có một chú dê đang gặm cỏ trên sườn đồi đầy cỏ bên dòng suối. Anh quyết định thử cỏ từ một ngọn núi khác. Một con đường hẹp, giống như một cây cầu bắc qua một dòng suối. Khi đi qua cầu, anh thấy một con dê khác từ phía bên kia núi đi đến. Cây cầu quá nhỏ để chỉ một đứa trẻ có thể đi qua.

  Con dê thứ nhất nói với con thứ hai, “Hãy để tôi qua cầu trước.”

  “Anh để tôi đi trước,” con dê kia nói.

  Họ bắt đầu hù dọa nhau, cuối cùng một cuộc chiến khủng khiếp đã nổ ra, do va chạm mà họ mất thăng bằng và rơi xuống suối.

  Những con dê khác đang gặm cỏ trên núi đã nhìn thấy điều này và rút ra bài học cho chúng.

  Vài ngày sau, thêm hai con dê nữa cũng gặp vấn đề tương tự. Họ cũng gặp nhau trên cùng một cây cầu và không thể đi qua cầu.

  Một con dê nói với con kia, “Ngồi xuống, bạn có thể đi trên tôi.”

  “Cám ơn! Lần sau ta ngồi lại cho ngươi đi trước.”

  Vậy là mọi người đã qua cầu an toàn…

  Bài học kinh nghiệm: Hai con dê qua cầu là một câu chuyện ngụ ngôn có ý nghĩa la fon. Câu chuyện tuy ngắn nhưng là bài học quan trọng về lòng bao dung, sẻ chia trong cuộc sống đời thường. Nếu chúng ta biết khiêm nhường, quan tâm đến người khác cũng chính là đem lại niềm vui, sự ấm áp và hạnh phúc cho người khác thì chúng ta sẽ bình yên và hạnh phúc. Nếu chúng ta chiến đấu, tất cả chúng ta sẽ phải chịu hậu quả thảm khốc…

  Trên đây là bài viết tổng hợp những truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa nhất của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi. Chúc bố mẹ chọn được truyện phù hợp cho con yêu!

  Hy vọng răng bài viết 2023 Top 8 truyện Ngụ ngôn Việt Nam và thế giới hay nhất cho bé của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

  Related Posts

  Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

  Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

  Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

  Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

  7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

  Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

  Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

  Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

  Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

  Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

  DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

  Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *