2023 Xử phạt hành vi quảng cáo sai sự thật thế nào?

Rate this post

Xử phạt hành vi quảng cáo sai sự thật? là vấn đề nhiều người quan tâm khi phát hiện hành vi quảng cáo sai sự thật. ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Thực ra, đối xử Quảng cáo sai sự thật có thể bị xử lý hành chínhTội phạm. Bài viết dưới đây cung cấp thêm thông tin để bạn tham khảo.

Bạn đang xem: Quảng cáo gian dối bị xử phạt như thế nào?

Tổ chức, cá nhân quảng cáo sai sự thật phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Tổ chức, cá nhân tuyên truyền sai sự thật phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

>>> Xem thêm: Chế tài đặc biệt đối với vi phạm liên quan đến Covid-19

Quảng cáo sai sự thật là gì?

Theo quy định tại Điều 2 Khoản 1 Luật Quảng cáo 2012 sửa đổi bổ sung 2018 thì quảng cáo là phương tiện đưa sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đến công chúng nhằm mục đích sinh hoạt. ; Sản phẩm và dịch vụ phi lợi nhuận; tổ chức, cá nhân kinh doanh, trình chiếu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, ngoài thông tin thời sự; Chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

Quảng cáo sai sự thật có thể hiểu là hành vi quảng cáo của cá nhân, tổ chức mà nội dung quảng cáo sai sự thật và có thể gây ảnh hưởng đến công chúng, cá nhân và tổ chức khác.

Xem thêm: Chức năng của rễ cột sống và Cấu tạo của dây thần kinh cột sống

Quảng cáo sai sự thật có khả năng ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân khác

Quảng cáo sai sự thật có khả năng ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân khác

Luật quảng cáo sai

Luật Quảng Cáo 2012 Sửa Đổi Bổ Sung 2018

Xem thêm: Luyện từ và câu: Từ đồng âm trang 51 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Luật cấm quảng cáo sai sự thật. Cụ thể, Điều 8 Khoản 9 Luật Quảng cáo 2012 sửa đổi bổ sung 2018 xác định các hành vi bị cấm bao gồm:

Tham Khảo Thêm:  Khắc phục lỗi thao tác chậm khi làm việc trên phần mềm misa

Quảng cáo không chính xác hoặc gây nhầm lẫn về năng lực kinh doanh của tổ chức, cá nhân tiếp thị sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; số lượng, chất lượng, giá cả, hiệu quả, mẫu mã, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được ghi hoặc ghi.

Luật Cạnh Tranh 2018

Hành vi cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, khuyến mại, điều kiện giao hàng,… theo quy định tại Điều 45 điểm 5 điểm a Luật Cạnh tranh 2018. Doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng lôi kéo khách hàng của doanh nghiệp khác là hành vi lôi kéo khách hàng trái pháp luật và là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Do đó, quảng cáo sai sự thật bị cấm sau khi đáp ứng các yếu tố của Đạo luật cạnh tranh và quảng cáo 2018.

>>> Xem thêm: Luật khuyến mãi

Làm thế nào để đối phó với quảng cáo sai

Xem thêm: Bài 1,2,3,4,5 trang 60,61 SGK Hóa học 8: Bài tập 3

Theo Điều 11 Luật quảng cáo 2012 sd, bs 2018:

 • Người nào vi phạm các quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính. Mọi thiệt hại gây ra phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
 • Cá nhân vi phạm quy định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc xử lý hành chính và bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định. đến pháp luật.
 • Vì vậy, nếu phát hiện quảng cáo sai sự thật, nạn nhân có thể trình báo cơ quan điều tra. Nếu nạn nhân bị tổn hại do quảng cáo sai sự thật, họ có thể yêu cầu bồi thường, thường là những thiệt hại theo luật định.

  Ngoài các hướng xử lý trên, theo điểm 1, mục 77 “Luật Cạnh tranh” 2018, nếu tổ chức, cá nhân cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm do hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh thì bên cạnh tranh có thể quy định việc khiếu nại vụ việc cạnh tranh lên Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia.

  Xử phạt hành vi quảng cáo sai sự thật

  phạt hành chính

  Theo Nghị định-luật số. Nghị định 158/2013/nĐ-cp, cụ thể điều 51, điểm 5 của Nghị định, cá nhân, tổ chức tuyên truyền sai sự thật sẽ bị xử phạt hành chính, trong đó xác định:

  Xem thêm: Giải bài 1, 2, 3 trang 23, 24 SGK Giải tích 12

  Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 1. Quảng cáo saikhông đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, mẫu mã, chủng loại, quy cách đóng gói, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, cách thức bảo quản, thời hạn bảo quản, thời gian bảo quản và chế độ bảo quản 68. Trừ dịch vụ quy định tại điểm d khoản 3, điểm c điểm 3 Điều 69 điểm a và điểm 2 Điều 72 điểm b điểm 1 Điều 75 và điểm 1 Điều 78. Luật này;
 2. Quảng cáo Họ lừa dối nhằm gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo hoặc lừa đảo, gây nhầm lẫn về đặc tính, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo, trừ trường hợp quy định tại Điều 68 điểm 4. Điều 69 khoản 3 và Điều 70 khoản 4 Nghị định này;
 3. Quảng cáo gây thiệt hại cho người sản xuất, người tiếp thị và người nhận quảng cáo;
 4. Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam trong quảng cáo mà không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia;
 5. Sử dụng hình ảnh đồng Việt Nam trong quảng cáo của bạn.
 6. Cần lưu ý rằng hình phạt trong Quy định này là tiền phạt đối với cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định số. 158/2013/nĐ-cp. Nếu tổ chức tuyên truyền sai sự thật sẽ bị phạt 2 lần đối với các đối tượng quy định tại khoản 2 điều 3 của quy định này.

  Ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền, cá nhân, tổ chức có hành vi quảng cáo sai sự thật còn phải áp dụng biện pháp khắc phục quy định tại Điều 51, điểm 7 Nghị định số 158/2013/nD-cp như sau:

 • Gỡ bỏ, gỡ bỏ hoặc buộc gỡ bỏ quảng cáo đối với hành vi quy định tại các điểm 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều này;
 • Nghĩa vụ xin lỗi tổ chức, cá nhân về hành vi quy định tại điểm a khoản 4 Điều này;
 • Buộc cải chính thông tin đối với hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 5 Điều này.
 • xử lý hình sự

  Xem thêm: HCl + HCOONa → NaCl + HCOOH | phương trình phản ứng hóa học

  Ngoài việc bị xử lý hành chính đối với hành vi tuyên truyền sai sự thật, cá nhân tái phạm còn có thể bị xử lý hình sự. Căn cứ Điều 197 Bộ luật hình sự 2015:

  Quảng cáo sai sự thật về hàng hóa, dịch vụ đã bị xử lý hoặc xử phạt vi phạm hành chính mà chưa hoàn thành mà còn cấu thành tội phạm, bị phạt tiền dưới 10.000 đồng từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc không bị phạt cải tạo đến 3 năm.

  Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 tuổi đến 5 tuổi. “

  Quảng cáo sai sự thật có thể bị khởi tố

  Quảng cáo sai sự thật có thể bị xử lý hình sự

  Đến đây là kết thúc bài viết của chúng tôi về Làm thế nào để xử phạt quảng cáo sai sự thật? Nếu bạn có thắc mắc về quảng cáo sai sự thật hoặc cần tư vấn luật hành chínhđộc giả vui lòng liên hệ tại Điện thoại đường dây 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Cảm ơn!

  Điểm: 4.9 (55 phiếu)

Tham Khảo Thêm:  Soi gương Thầy có soi gương bao giờ chưa? KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Hy vọng răng bài viết 2023 Xử phạt hành vi quảng cáo sai sự thật thế nào? của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *