6 tư duy vàng tạo nên một người thành công, phú quý cả đời

Rate this post

Mục lục ẩn

Có được những phương pháp làm việc hiệu quả cao quý hơn nhiều so với việc lao vào một cỗ máy mà không cần suy nghĩ gì về nó. Những người thực sự tài năng thực sự chiến thắng trong suy nghĩ.

Có một câu chuyện như sau: Một nhân viên chạy đến hỏi cấp trên: Tôi có 10 năm kinh nghiệm làm việc, sao sếp không tăng lương cho tôi?

Cấp trên nói: Không phải bạn có 10 năm kinh nghiệm làm việc, mà 1 năm kinh nghiệm dẫn đến 10 năm.

Có được những phương pháp làm việc hiệu quả cao quý hơn nhiều so với việc lao vào một cỗ máy mà không cần suy nghĩ gì về nó.

Những người thực sự tài năng thực sự chiến thắng trong suy nghĩ.

01. luật dự trữ – Nhiều cơ hội hơn

Một lập trình viên khi lập trình một chương trình nào đó chắc chắn sẽ cần phải có một bản sao lưu, phòng khi ổ cứng có vấn đề, mất hết code, không có bản sao lưu thì mọi công sức đều đổ sông đổ bể. .

Tham Khảo Thêm:  Cách nói chuyện với người yêu cũ gây ấn tượng

Đặt phòng là một sự chuẩn bị khác.

Đời người cũng vậy. Một triết gia phương Tây đã từng nói:

“Hãy học cách cắt móng tay bằng tay trái vì không phải lúc nào tay phải của bạn cũng có thể làm được.”

Đây là định luật dự phòng: người có đầu óc minh mẫn, mọi việc đã chuẩn bị sẵn sàng, không bao giờ nước đến chân mới nhảy.

Ai cũng muốn một cuộc đời sóng yên biển lặng, nhưng thực tế cuộc đời thường lắm sóng to gió lớn, bão táp. Điều đáng sợ không phải là những biến cố bất ngờ mà là khi biến cố xảy ra thì không còn đường lui.

Thêm một phần dự phòng của bản thân để cuộc sống có thêm một cơ hội.

02. Định luật Ockham’s Razor – Bỏ phần phức tạp đi, lịch sử tự nhiên sẽ đơn giản hơn nhiều.

Bạn có biết mình làm việc hiệu quả bao nhiêu thời gian trong một tuần không? Số liệu nghiên cứu cho thấy: Mỗi người làm việc trung bình 45 giờ mỗi tuần, trong đó có 17 giờ không hiệu quả. Nhiều người có thói quen cho rằng “càng nhiều” càng tốt nhưng càng muốn làm lại càng không đạt được.

Nên dù ngày nào cũng mệt mỏi nhưng kết quả chẳng được là bao.

Để thay đổi hiện trạng, trước tiên bạn phải học cách đơn giản hóa công việc của mình.

Vào thế kỷ 14, nhà triết học người Anh William of Ockham đã đề xuất “Luật Ockham’s Razor”: “Nó giống như cầm một chiếc dao cạo râu, cạo bỏ những bước thừa, đơn giản hóa những thứ phức tạp”.

Trong tác phẩm “Tam Thể” của nhà văn khoa học viễn tưởng Liu Cixin, có một câu chuyện như sau:

Các nhà khoa học quân sự từ nhiều quốc gia đã tập hợp lại với nhau để đưa ra một kế hoạch đối phó với kẻ thù, họ phải tiêu diệt tất cả kẻ thù, nhưng không phá hủy cứng thông tin trên tàu. Một số nói nên sử dụng gián điệp, một số nói đánh bom, một số nói chất độc hóa học, một số thậm chí nói vũ khí hạ âm… không có giải pháp lâu dài cho sự phức tạp của vấn đề. Chỉ có một cán bộ làm việc kiên quyết, kiên quyết, nói một câu rất đơn giản: “dựng hai cây cột hai bên bờ, kéo một sợi dây nan ở giữa, tàu vừa đi qua sẽ bị xẻ đôi”, cả lũ nghe xong ai nấy đều kinh ngạc.

Cao thủ luôn thích ăn một phát duy nhất, không làm được thì thôi làm, phải nhanh tay lẹ mắt, tuyệt đối không quân tử.

Những người có thể biến sự phức tạp thành đơn giản tìm thấy “con đường gần hơn” để thành công.

03. định luật Walson: THÔNG TIN

Chúng ta luôn cố gắng nâng cao năng lực chuyên môn mà bỏ quên một điều cũng rất quan trọng: thông tin

Nhiều người tài giỏi hơn bạn không phải vì họ giỏi giang hơn bạn mà vì họ nhanh hơn bạn, đúng lúc hơn bạn.

Tham Khảo Thêm:  2023 Giải Vật Lí 10 Bài 5 (Chân trời sáng tạo): Chuyển động tổng hợp

Doanh nhân người Mỹ SM Walson đã đưa ra một định luật: “Hãy đặt thông tin và tin tức lên hàng đầu, tiền sẽ tự động theo sau”.

Có hai thanh niên ở thành phố Florence nước Mỹ, một người tên John, người kia tên Harry, cả hai cùng xin vào một công ty rau quả. Ba tháng sau, John được thăng chức trưởng nhóm, lương tăng gấp đôi và Harry vẫn bình chân như vại. Harry bất mãn đi hỏi lãnh đạo, lãnh đạo nói: công ty đang chuẩn bị đặt hàng một lô khoai tây, ngươi đi nghe một chút. Nửa giờ sau, Harry vội vàng quay lại báo cáo, “Trung tâm rau quả bán buôn” có khoai tây để bán.

Người lãnh đạo giữ nó và gọi cho John. John nói rõ ràng và dứt khoát: “Cách “trung tâm nông nghiệp bán buôn rau quả” 20 km có ba thương gia khoai tây. Trong đó, có hai nước 1,8 USD/kg, các nước còn lại 1,6 USD/kg. Qua quá trình so sánh, tôi nhận thấy nơi bán rau 1,6 USD không chỉ rẻ hơn mà chất lượng còn tốt hơn”.

Một người không cần ra ngoài nghe cũng biết động thái thị trường bên ngoài, một người có thông tin trong tay, không cần cạnh tranh cũng đã thắng rồi.

Để nắm bắt cơ hội, trước tiên hãy học cách phát hiện ra cơ hội.

Nắm bắt thông tin nhanh hơn người khác và hành động trước, người như vậy khó thành công.

04. luật của quả táo – Phân biệt giữa sơ cấp và thứ cấp

Nếu bạn có một rổ táo, một số tốt và một số xấu, bạn sẽ ăn quả nào trước?

Câu trả lời là hãy ăn quả tốt trước và loại bỏ quả xấu.

Bởi nếu ban đầu bạn còn tiếc khi ăn phải trái xấu, thì trái ngon sẽ hư dần, để rồi mãi mãi bạn sẽ không thể cảm nhận được vị ngọt của trái táo.

“Luật quả táo” này cũng được áp dụng trong công việc. Trên thực tế, việc cần làm trước quan trọng hơn nhiều so với việc có thể làm bao nhiêu việc.

Dale Breckenridge Carnegie, một nhà văn và diễn giả người Mỹ, đã từng kể một câu chuyện như thế này: Dr. Sandell, nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng, có một bệnh nhân là giám đốc điều hành cấp cao của một công ty lớn ở Chicago. Lần đầu tiên đến gặp Sandell, anh luôn trong tâm trạng lo lắng, hoang mang, cảm giác mình có thể gục ngã bất cứ lúc nào.

Anh ấy nói, văn phòng của anh ấy có ba chiếc bàn lớn chất đầy báo cáo và tài liệu, dường như không bao giờ kết thúc, gần như khiến anh ấy phát điên. Sandell sau khi nghe anh ta nói, đã cho anh ta một lời khuyên: Sau khi trở về, hãy dọn dẹp văn phòng, chỉ để lại những tài liệu quan trọng nhất. Bệnh nhân làm theo lời khuyên của Sandell, dọn dẹp tất cả các bàn, làm từng việc quan trọng một.

Từ đó, chuyện gì đến cũng xong ngay, núi công việc khổng lồ không còn uy hiếp anh nữa, tinh thần cũng dần hồi phục.

Tham Khảo Thêm:  2023 Công thức Thể tích hình Lập Phương & Cách tính đơn giản 2022

Điều này nói lên một đạo đức cực kỳ quan trọng: luôn làm những việc quan trọng trước.

05. hội chứng đà điểuKhông có lời bào chữa nào

Hội chứng đà điểu là một hội chứng tâm lý bắt nguồn từ một hiện tượng được cho là đã quan sát thấy ở loài chim này. Bản năng bảo vệ của đà điểu là chạy trốn khỏi nguy hiểm, khi không thể trốn được nữa, nó sẽ vùi đầu vào cát, giả vờ như không thấy gì.

Nhưng không bào chữa là bước đầu tiên nếu bạn muốn sửa sai.

Tôi không có hứng thú, nó sẽ không hoạt động sau khi tôi làm, tôi không hiểu….

Gặp vấn đề là tìm lý do để trốn tránh, đây là điểm yếu chết người của con người.

Có một câu chuyện thế này:

Có người hỏi người nông dân: “Ông đã trồng lúa mì chưa?”, người nông dân trả lời: “Không, tôi sợ mưa”. Người đó tiếp tục hỏi: “Vậy ông đã trồng bông chưa?”, người nông dân trả lời: “Chưa, tôi sợ sâu ăn bông”, anh ta lại hỏi: “Rốt cuộc ông trồng gì? ” , người nông dân trả lời: “Tôi không trồng cây gì cả, đó là an toàn nhất”.

Tâm lý xã hội giải thích rằng, con người luôn muốn hợp lý hóa hành vi của mình, họ tìm kiếm một lời giải thích nào đó cho trách nhiệm của mình nhằm bảo vệ lòng tự trọng hoặc ít nhất là sự thoải mái. Nó không khiến tôi phải suy nghĩ nhiều, đây là một cơ chế bảo vệ tâm lý.

Chỉ có dũng cảm mới tiến bộ, kẻ chen lấn xô đẩy mãi cũng chỉ biết dậm chân tại chỗ.

Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa người bình thường và người thành công: đối mặt với vấn đề, tìm nguyên nhân bên ngoài hay tìm nguyên nhân bên trong.

06. Tranh cãi về “lý thuyết thùng rượu” – Không thể thay thế

Cải thiện khả năng không thể thay thế của bạn.

Lý thuyết thùng nói rằng một thùng rượu có thể chứa bao nhiêu rượu không được xác định bởi ngăn dài nhất, mà bởi ngăn ngắn nhất. Sai sót của bạn sẽ xác định chiều cao của bạn.

Nhưng trong sự phân công lao động hiện đại ngày nay, điều thực sự có thể nổi bật giữa đám đông chính là sức mạnh của bạn.

Cha đẻ của quản lý hiện đại, Peter Ferdinand Drucker, trong cuốn sách “Harvard Business Review” đã viết: “Hãy tập trung vào thế mạnh của bạn, hãy đặt mình vào nơi bạn có thể phát huy thế mạnh của mình. Đừng lãng phí thời gian vào những lĩnh vực mà bạn có thể không thể thắng vì từ vô dụng đến tạm thời trái ngược với ổn để vượt qua thì người ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Việt Ta (chia sẻ)/ Nguồn: Trí Thức TrẻCảm ơn bạn đã đọc bài viết 6 tư duy vàng tạo nên một người thành công, phú quý cả đời . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *