7 hành vi của cha mẹ có thể gây tổn thương lòng tự trọng của con

Rate this post

7 hành vi của cha mẹ dưới đây có thể gây tổn hại và tác động xấu đến cuộc sống của con cái sau này.

Amy Morin, nhà trị liệu tâm lý kiêm giảng viên Đại học Northeastern (Mỹ), tác giả cuốn sách “13 điều cha mẹ thông minh không nên làm”, cho biết hầu hết các bậc cha mẹ ngày nay đều tham gia vào các chiến lược, chiến lược mà họ tin rằng sẽ xây dựng niềm tin cho con cái họ. .

Nhưng một số chiến lược này có thể phản tác dụng, tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến trẻ phải vật lộn để cảm thấy hài lòng về bản thân.

Dưới đây là 7 sai lầm lớn nhất của cha mẹ làm mất đi sự tự tin của trẻ:

Để trẻ trốn tránh trách nhiệm

Bạn có thể nghĩ rằng công việc nhà là một gánh nặng đối với con cái của bạn, làm tăng mức độ căng thẳng của chúng, nhưng trên thực tế, việc dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp chúng trở thành những công dân có trách nhiệm hơn.

Cho dù bạn yêu cầu con giặt quần áo hay đổ rác, trách nhiệm là cơ hội để trẻ cảm thấy mình có năng lực.

Tham Khảo Thêm:  Mực săn mồi như thế nào trong cách: đuổi bắt mồi và dình mồi một chỗ

Tránh cho trẻ phạm sai lầm

Mỗi sai lầm là một cơ hội để trẻ xây dựng sức mạnh tinh thần cần thiết để làm tốt hơn vào lần sau. (Ảnh: ITN).

Thật khó để chứng kiến ​​con bạn thất bại, bị từ chối hoặc gian lận. Khi điều này xảy ra, nhiều bậc cha mẹ vội vàng cứu con trước khi chúng rơi xuống. Nhưng việc ngăn cản trẻ phạm sai lầm sẽ cướp đi cơ hội học cách phục hồi của chúng.

Cho dù con bạn để quên giày trước một trận bóng lớn hay làm sai một số câu hỏi trong bài kiểm tra toán, sai lầm có thể là những người thầy vĩ đại nhất trong cuộc đời.

Mỗi sai lầm là một cơ hội để trẻ xây dựng sức mạnh tinh thần cần thiết để làm tốt hơn vào lần sau.

Bảo vệ cảm xúc của trẻ

Kỷ luật mang lại cho con bạn sự tự tin rằng nó có thể đưa ra những lựa chọn thông minh hơn. (Ảnh: ITN).

Việc bạn an ủi con khi con buồn hay xoa dịu con khi con tức giận là điều dễ hiểu. Nhưng cách chúng ta phản ứng với cảm xúc của con cái có tác động rất lớn đến sự phát triển trí tuệ cảm xúc và lòng tự trọng của chúng.

Thay vào đó, hãy giúp họ xác định điều gì kích hoạt cảm xúc của họ và dạy họ cách tự điều chỉnh. Cho con bạn một số kinh nghiệm giúp giải thích cảm xúc của mình để trẻ dễ dàng đối phó với những cảm xúc đó theo cách phù hợp với hoàn cảnh trong tương lai.

Tham Khảo Thêm:  SÁCH GIÁO KHOA LỚP 3 PHỔ THÔNG - Năm học 2021

Áp dụng tâm lý nạn nhân

Nói những câu như “chúng con không thể mua giày mới như những đứa trẻ khác vì chúng con xuất thân từ gia đình nghèo” sẽ củng cố cho trẻ rằng hầu hết các tình huống trong cuộc sống đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng. Điều này vô tình khiến trẻ mất ý chí chiến đấu.

Thay vì thổi phồng nỗi bất hạnh của con bạn, hãy khuyến khích chúng hành động tích cực (ví dụ: mở quầy bán nước chanh để chúng có thể tiết kiệm mua những thứ chúng muốn hoặc cần). Những đứa trẻ hiểu được những lựa chọn của chúng trong cuộc sống sẽ cảm thấy tự tin hơn vào khả năng tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho chính chúng.

Bảo vệ con quá mức

Giữ con bạn trong một bong bóng bảo vệ sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng. Nhưng giữ cho chúng cách ly khỏi những thách thức sẽ kìm hãm sự phát triển của chúng. Cha mẹ nên coi mình là người hướng dẫn chứ không phải người bảo vệ.

Cho phép con bạn trải nghiệm cuộc sống là cho trẻ cơ hội tự tin vào khả năng đối phó với bất cứ điều gì xảy đến với mình.

Mong đợi sự hoàn hảo

Cha mẹ kỳ vọng ở con cái là điều bình thường, nhưng kỳ vọng quá nhiều có thể gây ra hậu quả. Khi cảm thấy choáng ngợp, trẻ có thể không buồn cố gắng hoặc cảm thấy như mình sẽ không bao giờ có thể làm hài lòng cha mẹ.

Tham Khảo Thêm:  Top cách bắt lô chuẩn từ cao thủ và chuyên gia lô đề hàng đầu

Thay vào đó, hãy đặt ra những kỳ vọng dài hạn rõ ràng và đặt ra các mốc quan trọng trên đường đi. Ví dụ, vào đại học là một sự chờ đợi lâu dài, vì vậy hãy giúp con bạn tạo ra các mục tiêu ngắn hạn trong suốt quá trình (ví dụ: đạt điểm cao, làm bài tập về nhà, đọc sách).

Kỷ luật thay vì trừng phạt

Trẻ cần biết rằng một số hành động dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa kỷ luật và trừng phạt. Những đứa trẻ có kỷ luật sẽ nghĩ, “Mình đã lựa chọn sai.” Những đứa trẻ bị trừng phạt nghĩ, “Tôi là một người xấu.”

Nói cách khác, kỷ luật giúp con bạn tự tin rằng chúng có thể đưa ra những lựa chọn thông minh hơn, lành mạnh hơn trong tương lai, trong khi hình phạt khiến chúng nghĩ rằng chúng không thể làm tốt hơn.

THEO GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠICảm ơn bạn đã đọc bài viết 7 hành vi của cha mẹ có thể gây tổn thương lòng tự trọng của con . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *