7 kiểu cha mẹ càng dạy con càng hư

Rate this post

Dạy con thành người tốt, có ích cho xã hội là mong muốn chính đáng của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn cho rằng dạy con càng nguyên tắc, càng cứng rắn và không khoan nhượng thì con mới ngoan được.

Có thể họ đúng, nhưng lề cũng rất mỏng, đôi khi lại gây tác dụng ngược.

Có một số cách làm sai cha mẹ nên tránh như đánh, mắng con nơi đông người, không đồng tình với quan điểm nuôi dạy con, luôn bao biện, ra lệnh mà không giải thích…

Đánh con nơi đông người

Không khó để chứng kiến ​​cảnh tượng này. Trên xe buýt, trong chợ, bến xe hay thậm chí là ở nhà chờ sân bay. Bé càng bướng, càng la hét, mẹ càng điên tiết đánh mắng để giành giật. Người mẹ này đã trực tiếp dạy con rằng khi tức giận, chúng “có quyền” làm tổn thương người khác!

Tham Khảo Thêm:  2023 95 Vị Trí Nốt Ruồi Trên Khuôn Mặt của Nam Nữ chi tiết 2022

Cái này sai. Một đứa trẻ cũng cần phải giữ thể diện, đặc biệt là ở nơi đông người. Có thể người mẹ muốn chứng tỏ rằng mình cũng biết con hư và không chấp nhận một đứa con hư như vậy. Nhưng hành động này chứng tỏ cô không biết gì về việc nuôi dạy con cái.

Toàn luôn ra lệnh và chỉ trích

Hầu hết các bà mẹ đều mắc sai lầm này. Họ nghĩ rằng một thông điệp đơn giản sẽ khiến trẻ dễ dàng làm theo, nhưng họ quên rằng khi trẻ hiểu vấn đề, chúng sẽ lắng nghe nhiều hơn.

Thay vì đặt hàng ở siêu thị “đừng mặc cái này” bạn có thể nói “cái nồi nặng quá, tôi lấy sẽ vỡ, tôi phải trả nhiều tiền và con tôi có thể bị đau chân”. Tương tự, thay vì nói “không được uống nước mía” bạn có thể giải thích “nước mía ở bến xe mất vệ sinh, sợ em đau bụng”…

Nhiều bậc cha mẹ muốn con mình trở nên hoàn hảo nhưng thay vì động viên, khen ngợi thì lại chỉ biết chỉ trích, la mắng. Điều này khiến trẻ dễ tủi thân, tự ti.

Cha mẹ không thống nhất trong việc nuôi dạy con cái

Nuôi dạy con cái là trách nhiệm của cả cha và mẹ, cha mẹ có quan điểm và cách làm khác nhau dẫn đến tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, khiến con cái phải đứng giữa, con cái thì không. biết nghe ai. Một đứa trẻ lắng nghe quan điểm của bố có thể nghĩ rằng mẹ quá nghiêm khắc hoặc không công bằng với mình. Từ đó, trẻ nảy sinh tâm lý oán giận và muốn chống trả.

Tham Khảo Thêm:  2023 Top 20 bài cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng Lẽ Sa Pa

Nó cho tôi rất nhiều lựa chọn

Những đứa trẻ chỉ có một hoặc hai món đồ chơi sẽ nhớ món đồ chơi đó suốt thời thơ ấu, thậm chí cả đời. Ngược lại, khi có quá nhiều sự lựa chọn, trẻ khó có thể hài lòng và hạnh phúc trọn vẹn.

Làm gương xấu cho con

Trẻ em giống như những phiến đá trắng, trẻ học bằng cách quan sát những người gần chúng nhất, không ai khác chính là cha mẹ. Ví dụ, nếu bạn khỏe mạnh nhưng bạn đi vào làn đường dành cho người khuyết tật, con bạn có thể bắt chước điều đó.

Luôn bào chữa cho tôi

Trẻ nhỏ tức giận là điều bình thường, nhưng nếu mất kiểm soát, chúng có thể bị rối loạn hành vi. Nhiều bậc cha mẹ sẽ tìm lý do và bào chữa tại sao con cái họ cư xử không đúng mực mà không thừa nhận điều đó.

Trẻ thô lỗ do thiếu kỹ năng xã hội, điều này xảy ra khi cha mẹ luôn nói át con. Cho phép con bạn tự do nói lên suy nghĩ của mình. Bằng cách này, trẻ cảm thấy được tôn trọng và tăng sự tự tin vào bản thân.

Ra lệnh mà không cần giải thích

Nhiều người nghĩ rằng sinh con và nuôi con đã khó khăn đến mức phải nhờ đến sự giúp đỡ. Tuy nhiên, trẻ có thể nổi loạn vì cảm thấy bị đối xử bất công. Cha mẹ chỉ cần giải thích cho trẻ lý do tại sao họ muốn trẻ làm điều này. Những lời giải thích hợp lý và nhất quán của cha mẹ sẽ giúp trẻ tự điều chỉnh.

Tham Khảo Thêm:  Những cách bắt chuyện với con gái mới quen đơn giản và tự nhiên nhất

THEO GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠICảm ơn bạn đã đọc bài viết 7 kiểu cha mẹ càng dạy con càng hư . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hai bộ đã thống nhất đề xuất tăng phụ cấp ưu…

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa cho biết, Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ đã thống nhất và trình Chính phủ về việc tăng phụ cấp…

Định mức giờ chuẩn giảng dạy với giảng viên đào tạo, bồi dưỡng…

Thông tư 03/2023/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định thời giờ làm việc, định mức giờ dạy và định mức giờ giảng đối với giảng viên trong…

Vô Vàng hay Vô Vàn mới chính xác? 

Có rất nhiều từ và cụm từ mà nhiều người thắc mắc, tìm kiếm câu trả lời trên Internet hoặc tra từ điển để xem từ nào…

Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh là Di tích Quốc gia

“Điểm tập kết quân ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh” – nơi đưa đón hàng vạn bộ đội, cán bộ, học sinh, sinh viên tình nguyện……

Quy định mới về giảng viên trong xác định năng lực đào tạo …

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 10/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, hoàn thiện một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT công bố quy chế…

Buổi họp phụ huynh … và những giọt nước mắt ‘không tính trước’

Buổi họp phụ huynh cuối năm của lớp 7D đã trôi qua được gần 1 tuần nhưng đối với cô chủ nhiệm Đoàn Thị Trang, cảm giác…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *