8 nghiên cứu đã thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe tới

Rate this post

Đằng sau một số khám phá và phát minh đã viết lại lịch sử khoa học là bóng dáng của rất nhiều phụ nữ vĩ đại. Trong quá khứ, những đóng góp của họ thường bị bỏ qua vì thời gian, nhưng ngày nay những thành tựu to lớn của họ đang dần được biết đến nhiều hơn. Dưới đây là 8 nghiên cứu đã làm thay đổi thế giới và tên của những người phụ nữ đứng sau chúng.

1. Artemisinin “Vũ khí” đánh bại sốt rét

Xét trên nhiều khía cạnh, Tu Youyou (tên tiếng Việt là Đỗ ƯU) là một nhà khoa học “không bình thường”. Khác với nhiều nhà nghiên cứu, trong quá trình học bà không lấy bằng tiến sĩ chính thức, cũng không du học nước ngoài, nhưng bà đã cứu sống hàng triệu người bằng kết quả nghiên cứu của mình.

Cô và nhóm của mình đã tìm thấy nguồn cảm hứng trong các cuốn sách y học cổ truyền Trung Quốc, kết hợp chúng với các công thức thảo dược cổ xưa của Trung Quốc, sau đó chiết xuất thành phần hoạt chất trong một loại thuốc nhuộm không kết tinh có tên là artemisinin. Từ một loại thuốc thảo mộc dân gian của Trung Quốc có tên Qinghao – Thanh Hảo. Thành phần này hóa ra là một loại thuốc chống sốt rét mạnh mẽ. Do đó, Tu Youyou đã giành giải Nobel Sinh lý học và Y học năm 2015.

2. Bản đồ khoa học địa hình toàn cầu đáy biển

Sự hiểu biết của chúng ta về Trái đất trong thời hiện đại bắt nguồn từ những suy đoán táo bạo của một nhóm các nhà địa chất như Alfred Wegener, cụ thể là thuyết kiến ​​tạo mảng. Nhưng quá trình làm cho lý thuyết này được chấp nhận rộng rãi là một quá trình khó khăn và một bước quan trọng trong quá trình này đến từ kiến ​​thức của chúng ta về đáy biển.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn tự lắp đặt mái xếp bạt kéo di động đơn giản nhất

Mãi cho đến những năm 1950, với sự trợ giúp của công nghệ sonar, Marie Tharp (1920–2006) mới bắt đầu vẽ và xuất bản những bản đồ địa hình đầu tiên về đáy đại dương, cho phép con người lần đầu tiên thực sự “nhìn thấy” đáy của đại dương. đại dương. Đặc biệt, bản đồ ngang mà cô ấy vẽ trên Bắc Đại Tây Dương cho thấy một vết nứt lớn ở trung tâm đáy đại dương, và bằng cách so sánh tâm chấn của các trận động đất, cô ấy và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng tâm chấn của các trận động đất nằm trong vết nứt đó, gợi ý rằng chuyển động đã thực sự gây ra các lục địa để di chuyển.

3. Ảnh 51

Mặc dù Rosalind Franklin (1920-1958) chưa từng nhận giải Nobel nhưng tên tuổi của bà mãi mãi gắn liền với DNA và ý nghĩa của DNA trong khoa học ngày nay. Năm 1952, Franklin và nghiên cứu sinh tiến sĩ Raymond Gosling đã chụp được ảnh nhiễu xạ tia X của DNA và gọi nó là “Ảnh 51”. Hình ảnh này sau đó trở nên nổi tiếng trong giới khoa học và trở thành chìa khóa để khám phá cấu trúc của chuỗi xoắn kép DNA.

Tuy nhiên, những đóng góp của Franklin cho khoa học đã vượt xa điều này. Cô đã sử dụng phương pháp tinh thể học tia X để chứng minh cấu trúc chi tiết của vi rút khảm thuốc lá, đặt nền móng cho nghiên cứu vi rút bại liệt. Tuy cuộc đời ngắn ngủi nhưng bà đã để lại nhiều kho báu cho thế hệ mai sau. Như dòng chữ được viết trên bia mộ của cô ấy, “Nghiên cứu và khám phá của cô ấy về virus đã mang lại lợi ích lâu dài cho nhân loại.”

4. Phá vỡ tính đối xứng của tự nhiên

Wu Jianxiong – Ngô Kiến Hùng (1912 – 1997), bà được tôn là nữ hoàng vật lý. Sau khi du học, lấy bằng tiến sĩ, cô quyết định ở lại Mỹ và trở thành nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng.

Năm 1956, khi Dương Chấn Ninh và Lý Chính Đạo lần đầu tiên đưa ra “luật bất bảo toàn chẵn lẻ” đã làm lung lay một quy tắc mà cho đến lúc đó vẫn được coi là khuôn vàng thước ngọc. "Định luật bảo toàn các sự kiện chẵn và lẻ".

Nghiên cứu của họ về các kết quả tính thời gian thực nghiệm đã thuyết phục họ rằng đẳng thức được bảo toàn cho các tương tác điện từ và mạnh. Vì lý do này, các nhà khoa học đã kỳ vọng điều tương tự cũng đúng với các tương tác yếu, nhưng nó chưa được kiểm tra và các nghiên cứu lý thuyết của Yang Zhenning và Li Zhengdao cho thấy rằng điều này có thể không đúng với các tương tác yếu.

Để chứng minh tính đúng đắn trong lý thuyết của hai nhà khoa học này, Ngô Kiến Hùng đã dày công nghiên cứu, gần như cả ngày trong phòng thí nghiệm; chỉ ngủ bốn tiếng một ngày. Sau đó, cô đã đạt được một kết quả phi thường: chứng minh định luật Yang-Li là đúng, gây chấn động giới vật lý. Có người cho rằng Ngô Kiến Hùng là người đã giải phóng vật lý nguyên tử, vật lý hạt nhân khỏi trở ngại đầu tiên.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách băng cựa gà đá đúng chuẩn mới nhất

Ngô Kiến Hùng đã thực hiện nhiều thí nghiệm có tầm quan trọng lớn đối với quang phổ nguyên tử và cơ học lượng tử nên đã đạt được nhiều thành tích đặc biệt. Năm 1974, bà được các nhà khoa học Mỹ bình chọn là “nhà khoa học xuất sắc nhất năm”, là nhà khoa học nữ đầu tiên nhận được vinh dự này. Năm 1975, Ngô Kiến Hùng được các nhà vật lý Mỹ bầu làm chủ tịch Hội Vật lý Mỹ.

5. Tìm hiểu ảnh hưởng của tập tính lãnh thổ của các loài chim

Mặc dù ở một số khía cạnh, chúng ta không thể nhìn thế giới chính xác như động vật, nhưng các nhà khoa học trong nhiều năm đã cố gắng tìm hiểu thế giới nhiều nhất có thể qua con mắt của động vật, dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về tự nhiên. Điều này không thể tách rời khỏi các quan sát sắc thái về hành vi của động vật và lý do đằng sau nó, lĩnh vực còn được gọi là Đạo đức học. Một trong những nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực này là Margaret Morse Nice (1883-1974).

Từ đầu những năm 1900 đến những năm 1960, bà đã nghiên cứu hành vi của động vật trong hơn nửa thế kỷ, đặc biệt là tiến hành nghiên cứu thực địa sâu rộng và tỉ mỉ về loài chim sẻ Bắc Mỹ để khám phá lãnh thổ của loài chim cũng như ý nghĩa đằng sau chúng. Điều thú vị hơn là sau khi làm mẹ, Nice còn công bố nhiều bài nghiên cứu về ngôn ngữ học quan sát sự phát triển ngôn ngữ của con mình. Cuộc đời của cô ấy, như tiêu đề cuốn tự truyện của cô ấy mô tả, “Nghiên cứu là niềm đam mê của tôi.”

6. Định lý Noether

Khi Albert Einstein viết cáo phó cho Emmy Noether (1882 – 1935) vào năm 1935, ông đã gọi Noether là một “thiên tài toán học có sức sáng tạo phi thường”. Kể từ khi định lý Noether được công bố vào năm 1918, nó vẫn là một trong những định lý quan trọng nhất trong vật lý học trong hơn một thế kỷ. Định lý này liên hệ các định luật bảo toàn với các phép đối xứng tự nhiên, chứng tỏ rằng mỗi phép đối xứng ứng với một định luật bảo toàn ghép và ngược lại. Nó không chỉ giải quyết một tình thế tiến thoái lưỡng nan trong thuyết tương đối rộng, nó còn cung cấp cho các nhà vật lý một cái nhìn thống nhất về cách quan sát và nghiên cứu vũ trụ.

Vào nửa sau thế kỷ 20, định lý Noether cũng hỗ trợ cho Mô hình chuẩn của vật lý hạt cơ bản. Do đó, nó còn được một số nhà vật lý ca ngợi là “ánh sáng dẫn đường của vật lý thế kỷ 20 và 21”. Ngoài ra, bà còn có những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực toán học, bà là người tiên phong trong lĩnh vực đại số trừu tượng, tên của bà cũng xuất hiện trong nhiều khái niệm toán học.

Tham Khảo Thêm:  CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ Ở LÀO –... BÀI 4: XA LẠ VĂN

7. Mô tả về hiệu ứng nhà kính của khí cacbonic

Giờ đây, chúng ta đã có hiểu biết khá rộng về khả năng giữ nhiệt tuyệt vời của carbon dioxide trong khí quyển và nó cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tính chất này của carbon dioxide được phát hiện sớm nhất là vào giữa thế kỷ 19.

Khi đó, Eunice Foote (1819 – 1888) đã tiến hành một thí nghiệm đơn giản. Cô ấy đặt một nhiệt kế vào hai ống trụ thủy tinh, một ống chứa khí carbon dioxide và ống kia chứa không khí, rồi để chúng dưới ánh nắng mặt trời. Cuối cùng, xi lanh chứa carbon dioxide tỏ ra ấm hơn nhiều so với ống còn lại.

Foote nhận ra rằng carbon dioxide trong khí quyển hấp thụ rất nhiều nhiệt. Do đó, cô ấy đề xuất rằng “Nếu không khí được trộn với tỷ lệ carbon dioxide cao hơn, điều này sẽ khiến nhiệt độ của bầu khí quyển tăng lên và bầu khí quyển ấm hơn sẽ khiến Trái đất của chúng ta nóng hơn”.

Bài báo của Foote được xuất bản năm 1856 dưới tên của bà trên Tạp chí Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ, ngay sau bài báo của chồng bà, Elisha. Tuy nhiên, vì một số lý do, nó không được Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ (AAAS) đưa vào ấn phẩm hàng năm của họ về các cuộc họp hiệp hội.

Công trình của Foote đã chỉ ra rằng tác dụng làm ấm của ánh sáng mặt trời bị ảnh hưởng bởi carbon dioxide và hơi nước trong khí quyển. Đây có thể là nghiên cứu khoa học đầu tiên chứng minh sự tồn tại của khí nhà kính.

8. Chương trình máy tính đầu tiên trên thế giới

Con gái của nhà thơ Byron, Ada Lovelace (1815-1852) ít quan hệ với cha mà sống với mẹ. Vào thời điểm đó, Potty đã nhận được một nền giáo dục tư nhân tốt, đặc biệt là học rất nhiều về khoa học và toán học, điều rất hiếm vào thời điểm đó.

Khi còn nhỏ, Lovelace đã thể hiện tài năng phi thường, và khi còn là một thiếu niên, cô và Charles Babbage bắt đầu làm việc trên “công cụ phân tích”, thường được gọi là tiền thân của máy tính. Điều đặc biệt hơn nữa là Lovelace tập trung vào tiềm năng của dữ liệu hơn bất kỳ ai khác và tăng khả năng xử lý của máy móc nhiều tác vụ hơn, chẳng hạn như sử dụng máy móc để tạo ra các tác phẩm âm nhạc. . Đồng thời, cô cũng phát triển một thuật toán để tính số Bernoulli.

Theo Trí Thức TrẻCảm ơn bạn đã đọc bài viết 8 nghiên cứu đã thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe tới . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *