9 sự thật thú vị của hệ tiêu hóa

Rate this post

Hệ tiêu hóa dài hơn 14 km, được ví như bộ não thứ 2, điều mà không nhiều người biết đến.

Giống như hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể, con người thường chỉ chú ý đến hệ tiêu hóa khi nó gây ra những vấn đề khó chịu. Biết về hệ thống tiêu hóa và cách thức hoạt động của nó có thể giúp mọi người chăm sóc hệ tiêu hóa tốt hơn bằng cách xác định các vấn đề tiêu hóa tiềm ẩn sớm hơn. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về hệ tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa dài 9 mi

Toàn bộ hệ thống tiêu hóa từ miệng đến hậu môn dài khoảng 9 mét. Hệ thống tiêu hóa chịu trách nhiệm phá vỡ thức ăn để cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Thức ăn được chia nhỏ một cách cơ học, thông qua quá trình nhai, sử dụng các enzym để biến nó thành các phân tử mà cơ thể có thể hấp thụ và di chuyển qua dòng máu. Hệ thống tiêu hóa bao gồm các cơ quan bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, gan, túi mật, đường mật, ruột non và ruột già.

Tham Khảo Thêm:  Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái – wikihow

Hệ tiêu hóa tiết nhiều nước bọt

Miệng tiết ra khoảng một lít nước bọt mỗi ngày. Các tuyến nước bọt chịu trách nhiệm sản xuất nước bọt, đây là bước đầu tiên trong quá trình tiêu hóa. Nước bọt bao gồm chủ yếu là nước, nhưng có chứa các chất khác. Các tuyến nước bọt được kích thích khi chúng nghĩ hoặc ngửi thấy mùi thức ăn. Quá trình phân hủy thức ăn bắt đầu trong miệng thông qua quá trình nhai và các enzym có trong nước bọt. Nước bọt giúp thức ăn đi vào thực quản dễ dàng và bao bọc thức ăn để bảo vệ răng, niêm mạc miệng và thực quản.

Nuốt là một hoạt động rất phức tạp

Mất 2-5 giây để thức ăn đi qua thực quản vào dạ dày. Nuốt là một hoạt động phức tạp, là kết quả của sự phối hợp hoạt động của các cơ trong khoang miệng, hầu và thực quản nhằm đưa thức ăn, đồ uống từ khoang miệng xuống dạ dày.

Dạ dày sản xuất axit hydrochloric

Dạ dày được lót bằng một lớp vật liệu dày để bảo vệ cơ thể khỏi axit và enzym pepsin mà nó tạo ra. Chuyển động của hỗn hợp dạ dày với axit và sự phân hủy protein bởi pepsin biến hỗn hợp bolus thành một chất lỏng gọi là nhũ trấp, sau đó từ từ giải phóng nhũ trấp vào ruột non. Để có một bữa ăn đầy đủ, quá trình này mất khoảng 2-3 giờ.

Nhiều hoạt động diễn ra ở ruột non

Ruột non là nơi diễn ra hầu hết quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Ruột non tiếp tục phân hủy thức ăn thành các thành phần phân tử có thể được hấp thụ vào máu. Ruột non có ba phần: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Mật từ túi mật và các enzym tiêu hóa từ tuyến tụy trộn lẫn trong tá tràng. Mỗi bộ phận có một nhiệm vụ riêng nhưng cùng chung một mục tiêu là cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách lắp kệ treo tường không giá đỡ đơn giản từ a – z

Chất xơ rất quan trọng

Chất xơ là những gì còn lại khi tất cả các phần khác của thức ăn đã được tiêu hóa. Khi ruột non đã hoàn thành việc phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng; sẽ đẩy những phần thức ăn thực vật không tiêu hóa được ra ngoài; được gọi là chất xơ trong ruột kết.

Chất xơ rơi vào hai loại chung, hòa tan và không hòa tan. Chất xơ làm mềm và làm đầy phân, ảnh hưởng đến sức khỏe của vi khuẩn đường ruột; có vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vì vậy, chất xơ rất cần thiết cho cả hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Nước ảnh hưởng đến hình dạng và kết cấu của phân

Ruột già (ruột già) là một cơ quan dài, rỗng, thường dài khoảng 1,5 mi. Ruột già nhận khoảng một lít chất lỏng mỗi ngày từ ruột non. Ngoài chất xơ, ruột non còn đẩy chất lỏng xuống ruột già; nơi nó được hấp thụ và tạo thành phân. Uống đủ nước giúp làm mềm phân, giúp đại tiện dễ dàng. Khi bạn không uống đủ nước, nước sẽ được hấp thụ từ phân vào ruột già; dẫn đến phân khô cứng.

“Một thế giới” vi sinh vật trong hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có vai trò duy trì hơn 500 loại vi khuẩn có lợi. Probiotic này chống lại các sinh vật mang mầm bệnh; đóng vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng đi qua ruột non thông qua quá trình lên men; và giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hơn 500 vi khuẩn có ích hoạt động trong đường ruột với các nhiệm vụ khác nhau; Chúng bổ sung cho nhau và “đối thoại” khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề.

Tham Khảo Thêm:  Hủ tíu mì thịt – Một câu chuyện cảm động, lòng nhân hậu và cách ứng ...

Cơ thể có “hai bộ não”

Hệ tiêu hóa được ví như một bộ não nhỏ của cơ thể. Hoạt động của hệ thống tiêu hóa được điều chỉnh bởi hệ thống thần kinh ruột (ENS); bao gồm một số lượng lớn các tế bào thần kinh; và được điều chỉnh bởi cùng một chất dẫn truyền thần kinh; cụ thể hơn là serotonin, được tìm thấy trong não. Chính vì sự giống nhau này mà hệ tiêu hóa được coi là bộ não thứ hai.

Bộ não và hệ thống tiêu hóa phối hợp chặt chẽ với nhau; Cụ thể là khi lo lắng về điều gì đó, dạ dày của bạn thường run lên, thậm chí co thắt. Lo lắng thường được cho là dẫn đến đau dạ dày.

Dựa theoCảm ơn bạn đã đọc bài viết 9 sự thật thú vị của hệ tiêu hóa . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *