Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games

Rate this post

SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai sẽ khai mạc tại Hà Nội vào tháng 5. Đại hội thể thao Đông Nam Á lần này có linh vật Saola hay còn gọi là “Kỳ lân châu Á” – một trong những loài động vật quý hiếm nhất trên thế giới.

Sao la được xếp vào danh sách nguy cấp (nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên rất cao) trong Sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) và Sách Đỏ Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Cách bẫy con rắn mối tự nhiên

Bạn biết gì về loài vật bí ẩn này?

1. Sao la được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm nào?

Tháng 5 năm 1992, Sao la lần đầu tiên được phát hiện trên thế giới. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học của Bộ Lâm nghiệp Việt Nam (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đã phát hiện ra loài động vật quý hiếm này.

Nhóm chuyên gia tìm thấy hộp sọ với cặp sừng kỳ lạ trong nhà của một thợ săn. Khi nhìn thấy nó, họ nghĩ rằng nó có thể là một loài gia súc mới (Bovidae) mà khoa học vẫn chưa biết đến. Sau đó, họ đặt cho con vật bí ẩn cái tên tạm thời là “dê sừng dài”. Sự việc này đã mở đầu cho phát hiện quan trọng về Sao la của các nhà khoa học.

2. Loài động vật quý hiếm này được phát hiện ở đâu vào thời điểm đó?

Sao la được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào tháng 5 năm 1992 trong một nghiên cứu do Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tiến hành tại Vườn Quốc gia Vũ Quang. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm và phát hiện thêm 20 con sao la vào năm 1992.

Việc phát hiện ra sao la đã gây chấn động thế giới bởi các nhà khoa học cho rằng việc tìm thấy một loài động vật có vú lớn như vậy vào cuối thế kỷ 20 là điều không thể. Sau đó, sao la còn được tìm thấy ở nhiều nơi khác trong vùng rừng Trường Sơn thuộc Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và nhiều tỉnh của Lào.

Tham Khảo Thêm:  BÁO CÁO TÌNH HÌNH TRIỂN KHAI, SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 2

3. Giữa năm 1993, công trình của các tác giả Vũ Văn Dũng, Phạm Mộng Giao, Nguyễn Ngọc Chính, Đỗ Tước, P. Arctander và John MacKinnon (Anh) về loài thú mới “Sao la” được chính thức xuất bản. trên tạp chí nổi tiếng nào?

Tạp chí Thiên nhiên số. 363 (2-6-1993) đăng bài viết về công bố chính thức của Vũ Văn Dũng, Phạm Mộng Giao, Nguyễn Ngọc Chính, Đỗ Tước, P. Arctander và John MacKinnon (Anh) động vật mới: Saola.

Các chuyên gia đặt cho Sao la tên khoa học là Pseudoryx Nghetinhensis. Theo họ, việc đặt tên cho loài mới này bằng tiếng Latinh cũng nên bao gồm cả nơi loài này được phát hiện.

Đáng chú ý, cụm từ Pseudoxyt là tên gốc, được đặt theo tên một loài động vật có vú là họ bò có nhiều điểm giống Sao la, nhưng kích thước lớn hơn nhiều và được tìm thấy ở Trung Đông từ lâu.

4. Sao la là tên người dân địa phương gọi loài vật bí ẩn này vì cặp sừng của nó giống 2 trục thẳng đứng của chiếc bàn xoay gọi là “Sao la” theo ngôn ngữ của dân tộc nào?

Người dân địa phương gọi nó là “Sao la” vì sừng của nó giống như hai ngón tay thẳng đứng của bàn xoay, mà tiếng Thái gọi là “Sao la”.

5. Năm 2013, sau 15 năm Việt Nam bị tuyệt chủng kể từ năm 1998, qua máy quay của WWF và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố, hình ảnh loài Sao la được ghi nhận ở đâu trong tự nhiên?

Ngày 7/9/2013, sau 15 năm Việt Nam bị tuyệt chủng kể từ năm 1998, hình ảnh loài sao la trong tự nhiên đã được ghi lại tại Quảng Nam, qua camera của WWF và Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Tham Khảo Thêm:  Cài đặt chế độ truy bắt điểm trong autocad

Trước đó, lần cuối cùng người ta nhìn thấy sao la trong tự nhiên là vào năm 1999 ở Bolikhamxai, Lào, cũng nhờ bẫy ảnh.

Hiện các chuyên gia vẫn chưa thống kê được chính xác số lượng cá thể sao la còn sống. Tuy nhiên, họ tin rằng loài động vật quý hiếm này có thể phải đối mặt với các mối đe dọa đối với môi trường sống và số lượng loài do nạn săn trộm vì chúng có thể bị mắc kẹt bởi các loài động vật khác như hươu, nai, lợn rừng và nai sừng tấm. …của thợ săn

Tháng 4 năm 2011, Khu bảo tồn Sao la rộng 160 km² được thành lập tại Quảng Nam, mở rộng hành lang sinh thái nối Việt Nam với Vườn quốc gia Xe Sáp của Lào. Hiện có khoảng 50-60 con sao la trong khu bảo tồn ở Việt Nam. Tổng số toàn cầu không quá vài trăm.

Dựa theoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *