Bắt mạch, tự chẩn bệnh

Rate this post

Tứ mạch là khí huyết của con người

Mạch là khí huyết của con người, đứng ở trong hơi thở, biểu hiện ở hai tay, mỗi tay chia làm ba tổ, kinh lạc là dương, xích là âm, nội tạng là âm dương. Muốn biết vòng người thường phải xem riêng từng nhóm. Thùy trái là chỗ ngồi bên trong của tim và ruột non; Dưới lửa, mạch có vẻ phù nề, nhưng lều là mạch bình thường. Tạng bên trái là vị trí của nội tạng và đờm, thuộc mộc là huyền, mạch trầm là bình thường. Tay trái là vị trí của thận và bàng quang, thuộc thủy, thấp mà mạch bình thường. Kinh mạch của tay phải là vị trí của nội tạng và ruột già, thuộc hành kim, mạch phù nhưng có vảy thì mạch bình thường. Quan bên phải thuộc tỳ, thuộc thổ, mạch trầm trệ là mạch bình thường. Xích thủ bên phải là vị trí của tâm thận, tam tiêu, thuộc hỏa ký, mạch trầm thực chất là mạch bình thường. Phối hợp tam quan thì trong mỗi hơi thở, mạch đập 4 lần (một lần thở ra, một lần hít vào là một lần thở), mạch không trầm, không phù, không hoãn, không gấp, mạch chậm mà chắc. Đó là mạch bình thường, không có bệnh tật. Khi mạch bị bệnh, tùy theo khí, huyết, nhiệt của mỗi người mà mạch thay đổi khác nhau. Người khí huyết mạnh, khi nhiễm tà khí (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa) mạch sẽ biến thành phù, phù, hồng, long, hoạt, đại, trầm, khẩn, ngon. , đang thực sự trong mạch hoạt động. Đó là bệnh ngoại cảm, bệnh ngoại dương.

Nếu là người thuộc loại máu lạnh thì khi bị nội thương (mừng, giận, lo, nghĩ, buồn, kinh hãi, sợ hãi) mạch sẽ biểu hiện dưới dạng trầm, trầm, trầm, nhu, yếu, mềm, sắc. , delay, reset, hy sinh, hư mạch loại mạch âm. Đây là nội thương ở phần lý, bệnh thuộc về khí. Trong sách “Kinh mạch” của Vương Thục Hoa đã liệt kê tất cả 27 loại kinh mạch. Nhưng tên của các vòng tròn thì nhiều, lý của vòng tròn là bí ẩn (tuyệt vời), khó hiểu sâu sắc. Nay xin tóm tắt như sau: phù và đoản mạch cùng loại với dương xung, thấp xung và trì xung cùng loại với âm xung, gọi chung là tứ đại mạch cho mọi người hiểu.

Tham Khảo Thêm:  KIỂM TRA MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 3 CUỐI NĂM 2021

Phương pháp sờ nắn của Hải Thượng Lãn Ông được lưu giữ cho đến ngày nay.

Đặt ngón tay vào vị trí tìm mạch, ấn nhẹ vào da thấy mạch phù nề, lấy hơi để đoán mạch thì tần số nhịp thở là 5-6 nhịp tức là mạch nhanh, khi bạn nhấn báo chí. xuống. mạnh vào thịt, xem mạch ở đầu ngón tay nhảy nhót, gần xương ép xuống, mạch không giảm, tức là mạch phù có sức, phù tùy phong, phù tùy phù. . . đến bộ điều nhiệt. . Chắc chắn rằng khi điều trị nhiệt và lạnh, bệnh sẽ giảm bớt. Nếu ấn tay chậm thì mạch cũng giảm dần, ở đầu ngón tay không có mạch, mạch phù nhưng không có lực. Do hỏa xung, nhiệt hoặc khí đều hư nên bệnh thuộc nội thương, không nên lẫn với chứng trên. Từ đó trích ra các loại hình tròn khác như hồng, lớn, hoạt và trường.

Một số mạch khác: Khi đưa ngón tay ấn nhẹ vào mạch, khi đưa ngón tay ra ngoài da không thấy mạch, ấn nhẹ vào thịt bắt đầu thấy mạch, ấn mạnh vào xương. mạch đập dần trở nên rõ ràng. Đó là mạch bass. Mỗi hơi thở 3 lần hoặc dưới 3 lần là mạch đều, nhưng khi ấn mạnh mà không thấy mạch ở các đầu ngón tay, càng ấn thì mạch càng yếu, đó là mạch trơ. không có lực lượng. , là mạch dưới sự kiểm soát của hàn. Một phương pháp vừa phải nên được sử dụng trong quá trình điều trị. Nếu ấn dần xuống có thể thấy mạch đập vang trên đầu ngón tay, mạch đập ngày càng mạnh, đó là mạch xoa dịu mạnh. Bệnh thuộc loại tích tụ hoặc bệnh nhân bị thống kinh (có khối u trong bụng). Nếu bệnh thuộc phong hàn, nhiệt nhập tạng. Trong quá trình điều trị cần dùng các thuốc bổ để làm tan các chất tích tụ, hoặc dùng các thuốc lợi tiểu để trị táo bón. Đừng nhầm lẫn với hàn lạnh ở trên. Từ đó, kéo ra các loại bát đĩa bị hư hỏng, tinh tế, mềm và sáp. “Mạch càng phù, vết thương càng nặng.” Đó là về loại mạch máu phù nề mất khả năng.

Tham Khảo Thêm:  2023 Công thức tính cạnh Hình Vuông bằng nhiều cách đơn giản

Tóm lại, khi dương xung có sức mạnh, khi lý luận nên chuyển về dương, khi điều trị nên dùng phương pháp khai thông hoặc hóa giải. Nếu mạch thuộc dương mà không có sức thì khi bệnh thuộc hàn suy. Âm xung mà không có lực khi luận nên phải khống chế âm hư dùng thuốc để ôn hoặc hóa giải. Nếu âm xung hư mà có cường thì biện chứng của bệnh thuộc loại thực nhiệt.

Mạch có mạnh hay không mạnh là tiêu chí để xét bệnh? Nếu mạch chậm do ức chế, hoặc người sợ hãi thì mạch hồi phục, hoặc đau dữ dội cũng có mạch nên không thấy mạch. Khi bắt mạch chú ý xem mạch có vị khí hay không? mạch vị khí là sống; Mạch không có khí sẽ chết. Cho nên khi bắt mạch, nên ấn nhẹ để tìm khí của quần áo, ấn sâu để tìm khí của các cơ quan nội tạng, ấn trung bình để tìm khí (khí là khí của trung tâm, nếu bạn là khí bệnh mà khí phục thì dù bệnh nặng thì sống, bệnh nhẹ mà khí hết thì người bệnh cũng chết). Lực ấn vừa phải là cách đặt ngón tay của bạn để ấn vừa phải, không quá nặng cũng không quá nhẹ. Nhưng vẫn chưa đủ: khi sang xuân, tán cây ở sáu nhóm gân được bao phủ bởi mây tích. Mùa hạ, hoa tâm lửa nở cả sáu khóm kèm theo màu hồng. Thu và lục phủ đều thịnh, đều hơi phù (hơi nổi). Mùa đông, thận dương hưng thịnh, sáu nhóm đá nhẹ (trầm hương). Kinh mạch trong bốn tháng cuối của bốn mùa là những tháng thịnh vượng, vì sáu bộ kinh mạch gắn liền với hòa bình. Đó là một quận có sở thích về gas. Nếu chỉ thấy huyền mạch, đỏ, mao mạch hoặc mạch thạch mà không điều chỉnh là mạch tạng hư, mạch không vị khí.

Tham Khảo Thêm:  2023 Vocalist là gì? – Thủ Thuật Phần Mềm

Mạch của trẻ em thường có màu đỏ, mạch của nam giới có màu hồng, nếu mới mắc bệnh thì mạch có màu trắng hồng. Nếu bệnh thuộc dương chủ, dương là mạch thì bệnh dễ điều trị. Nhưng trong mạch có hiện tượng hồng hồng, hơi mềm không cứng, chứng tỏ mạch có vị khí.

Mạch của trẻ sơ sinh thường yếu, do khí huyết suy. Mạch của người già thường yếu, do các cơ quan trong cơ thể bị suy thoái, khí huyết lưu thông yếu, chậm. Bệnh nhân mạch kéo dài thường yếu. Bệnh thuộc âm hư, còn âm xung nằm giữa bệnh xung và dương, dễ điều trị. Nơi mạch yếu mà ích khí, mạch có vị khí. Nếu xung hồng cầu là xung không vị, thì xung hồng cầu tương phản với đối chứng âm tính. Nếu bệnh thuộc dương chứng thì giữa bệnh và xung tương hợp, khí dễ điều trị. Sự hiện diện của nhũ trấp tương phản với một bệnh mạch máu vô vị khó điều trị.

Hy vọng răng bài viết Bắt mạch, tự chẩn bệnh của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *