Bé trai 9 tuổi đột tử vì học cả ngày lẫn đêm, học thêm cuối tuần,…

Rate this post

Mục lục ẩn

Chỉ vì nghĩ đến tương lai của con mà người mẹ đã quên mất con mình bây giờ ra sao. Câu chuyện “Cậu bé 9 tuổi đột tử vì học cả ngày lẫn đêm, cuối tuần đi học thêm, chỉ nói được 7 từ với mẹ trước khi qua đời” là bài học đáng để mọi người suy ngẫm!

Các bậc cha mẹ hiện đại thường có quan niệm dù nghèo đến đâu cũng cố gắng lo cho con ăn học để tương lai tươi sáng, tốt đẹp. Tuy nhiên, vì quá lo lắng cho tương lai, cha mẹ đã quên mất cảm giác của con mình hiện tại. Rồi khi mất đi, tôi mới chợt hiểu ra.

Cách đây không lâu, một cậu bé tên Tiêu Tiêm (Trung Quốc) bất ngờ rơi vào trạng thái hôn mê khi đang làm bài tập về nhà. Cha mẹ bé phát hiện và đưa bé đi cấp cứu. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị suy đa tạng. Trên đường đến bệnh viện, cậu bé 9 tuổi tỉnh giấc một lần và thấy mẹ ngồi bên cạnh nên nói:Tôi rất mệt, tôi đi ngủ một chút”. Rồi đứa bé sớm chìm vào giấc ngủ. Ngay cả người mẹ cũng không thể tin rằng đây là những lời cuối cùng mà bà nghe được từ con trai mình.

Tham Khảo Thêm:  Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I

Bác sĩ tiết lộ thêm, tình trạng của bé là đột tử do suy đa tạng, làm việc quá sức và không còn khả năng sống sót. Bác sĩ hỏi về khoảng thời gian trước khi chết, cậu bé phải làm gì. Vì điều này, cha mẹ bắt đầu nhìn nhau và không cầm được nước mắt.

Mẹ nói rằng tôi là một học sinh rất ngoan và cũng rất ham học. Đây là lý do phụ huynh đầu tư hết tiền chỉ để cho con đi học, thậm chí học trên lớp cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6, rồi tối nào con nấy chỉ ăn bánh mì, mỳ tôm rồi đi học thêm. buổi tối chẳng hạn như tiếng Anh, tiếng Pháp và toán học. 21h bạn về nhà ăn tối và tiếp tục làm bài cho đến tận khuya.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thấy kết quả học tập của con sa sút, kỳ thi khen thưởng đang đến gần nên người mẹ lo lắng và quyết tâm đăng ký học thêm cuối tuần cho con. Vì vậy, vào cuối tuần, bình thường Tiểu Tiêm đi học vẽ và chơi bóng rổ, nhưng hiện tại mẹ Tiểu Tiêm đã bỏ hết những môn năng khiếu này, thay vào đó cô tăng cường học toán và văn.

Thế là Tiểu Tiêm ngày đêm đi học, cuối tuần đi học thêm. Ở nhà, ăn uống và làm bài tập. Vào buổi tối hôm đó, thấy con ủ rũ, mệt mỏi và không muốn làm bài, mẹ em đã động viên. “Được rồi Tiểu Tiêm, con cố gắng học thêm mấy ngày nữa để đạt học sinh giỏi, sau khi thi xong bố sẽ cho con nghỉ ngơi rồi đi du lịch. “Chỉ cần làm bài tập của bạn, sau đó bạn có thể đi ra ngoài ăn.”

Người mẹ không thể tin rằng lời hứa của mình đã không thể thực hiện khi Tiêu Tiêm qua đời. Khi nghe bác sĩ nói ra nguyên nhân, mẹ Tiêu Tiêm dường như không tin đó là sự thật, việc học hành quá nhiều đã khiến con trai bà hao mòn sức lực và ra đi mãi mãi. Mẹ Tiểu Tiêm cũng yêu cầu bác sĩ kiểm tra kỹ hơn nhưng kết quả vẫn vậy. Ai cũng lắc đầu ngán ngẩm nhưng bố mẹ Tiêu Tiêm có hối hận cũng đã muộn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách băng cựa gà từ a đến z

Đáng lo ngại hơn, trường hợp của cô bé Tiểu Tiêm không phải là câu chuyện đau lòng duy nhất mà trước đó đã có rất nhiều em nhỏ gặp rắc rối chỉ vì học hành quá sức và áp lực thành tích của cha mẹ.

Có vẻ như nhiều bậc cha mẹ đã quên rằng mục đích ban đầu của giáo dục là để con cái trở thành một người tốt hơn. Tuy nhiên, trong quá trình giáo dục con cái, cha mẹ đã đi chệch mục tiêu giáo dục ban đầu và trở nên chỉ đo bằng kết quả học tập.

Vậy cha mẹ cần lưu ý những gì khi nuôi dạy con?

1. Chọn môn học thêm theo sở thích của con

Khi một đứa trẻ quan tâm đến một thứ gì đó, chúng có xu hướng đặc biệt quan tâm đến một khía cạnh nào đó. Khía cạnh này có thể là hội họa, hoặc có thể là âm nhạc…

Lúc này, phụ huynh hoàn toàn có thể đăng ký cho con học một môn nào đó theo sở thích của con. Bằng cách này, niềm đam mê và sự tò mò đối với việc học có thể được nuôi dưỡng ở trẻ em.

2. Đừng lấy kết quả học tập làm thước đo mọi thứ

Tại sao cha mẹ thường lo lắng không cần thiết về con cái của họ? Điều này là do cha mẹ không thể đo lường chính xác mối quan hệ giữa chi phí và giá trị thu được.

Ví dụ như xem TV, hành vi này thường bị cha mẹ nghiêm cấm vì không có lợi cho việc học của trẻ. Điều này là do cha mẹ cảm thấy rằng chi phí thời gian của con cái họ sẽ không cho phép chúng đạt được thành tích học tập tốt hơn, vì vậy xem TV là một hành vi hoàn toàn vô giá trị.

Tham Khảo Thêm:  Tên cướp tìm kiếm “cách để cướp ngân hàng” trên google

Tuy nhiên, đo lường giá trị của cha mẹ là sai lầm.

Tiêu chuẩn này phải là về những sự thật mà trẻ em có thể học hỏi từ nó hoặc liệu chúng có thể cải thiện kiến ​​thức của mình hay không, thay vì lấy thành tích học tập làm tiêu chuẩn để đo lường mọi thứ xung quanh chúng.

3. Chú trọng bồi dưỡng năng lực và thái độ học tập cho trẻ

Học thêm chỉ là công cụ giúp trẻ cạnh tranh với các bạn trong tương lai, mà thay vì để trẻ thành thạo một kỹ năng nào đó trong thời gian ngắn, một thái độ học tập đúng đắn và khả năng học tập độc lập. cái mới quan trọng hơn.

Vì vậy, khi chưa được sự đồng ý của trẻ mà cha mẹ vẫn đăng ký học tiếp thì chỉ khiến trẻ phải phục tùng sự đồng ý của cha mẹ một cách thụ động, vô nghĩa.

Để học tốt một điều gì đó, rất cần có một thái độ học tập đúng đắn. Cha mẹ nên hướng dẫn con hình thành thái độ học tập không ngừng, thay vì giả vờ đúng giờ, cha mẹ có thể bỏ dở giữa chừng bất cứ lúc nào.

4. Cha mẹ làm gương là cách giáo dục tốt nhất

Thực tế trong quá trình nuôi dạy con cái, sự làm gương của cha mẹ chính là cách giáo dục con cái tốt nhất.

Nếu bản thân cha mẹ ham học thì con cái cũng chịu ảnh hưởng của cha mẹ để có hứng thú học tập. Việc theo dõi thời gian học tập của trẻ là rất cần thiết. Tuyệt đối không để trẻ học ngày học đêm.

Theo Gia Đình Và Xã HộiCảm ơn bạn đã đọc bài viết Bé trai 9 tuổi đột tử vì học cả ngày lẫn đêm, học thêm cuối tuần,… . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *