Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng

Rate this post

Mục lục ẩn

Chính phủ tiếp tục chia cả nước thành 6 vùng kinh tế – xã hội như hiện nay, thay vì 7 vùng như đề xuất trước đây.

Chiều 10/8, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị thảo luận về dự thảo Quy hoạch tổng thể đất nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham Khảo Thêm:  Tải hình ảnh Bó Hoa tiền 500k đẹp nhất miễn phí

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau khi Quốc hội thông qua Luật Quy hoạch, Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu các quy hoạch phân khu để lập quy hoạch, làm cơ sở phân vùng trong Quy hoạch chung quốc gia. Có nhiều phương án được đề xuất, trong đó có việc chia đất nước thành 7 vùng.

“Sau nhiều lần bàn bạc, cân nhắc, Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục phân loại 6 vùng kinh tế – xã hội hiện nay để thực hiện Luật Quy hoạch”, ông nói. Ông Dũng cho biết thêm, đây là một phương án trong chiến lược phát triển. phát triển kinh tế – xã hội 2021-2030.

Cụ thể, các vùng kinh tế – xã hội vẫn gồm: Trung du Bắc Bộ và Tây Nguyên; đồng bằng sông hồng; Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung; vùng cao; Đông Nam; Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Bộ trưởng Dũng, quy hoạch phân khu này có tính kế thừa nhiều giai đoạn, là cơ sở cho việc hoạch định các chính sách quy hoạch, phát triển vùng trong hơn 20 năm qua. Các địa phương trong mỗi vùng cơ bản giống nhau về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa và dân cư; có mối quan hệ rất chặt chẽ về kinh tế, văn hóa, xã hội, cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, việc phân vùng hiện nay vẫn chưa phù hợp do khoảng cách giữa Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung quá dài. Để khắc phục điều này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất chia thành 2 tiểu vùng là Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Tham gia đóng góp ý kiến, PGS. tiến sĩ Ông Trần Đình Thiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, báo cáo minh họa dự thảo quy hoạch chung cho thấy phong trào dịch chuyển lực lượng lao động trong thời gian qua. Tuy nhiên, sự vận động này cần gắn với việc phân tích sự biến đổi cơ cấu kinh tế ngành – vùng để có những nhận xét sâu sắc, thực chất hơn về quá trình CNH, HĐH.

Tham Khảo Thêm:  2023 100 tên tiếng anh bắt đầu bằng chữ N ý nghĩa dễ nhớ nhất 2022

Cần có những nhận định rõ ràng hơn về động thái cơ cấu dân tộc, tương quan tỷ lệ với cả nước và từng vùng, xu hướng biến đổi của phân bố lại dân tộc theo vùng và những hệ lụy, hậu quả phát triển như: mất rừng, mất tài nguyên nước. , sự mất mát của văn hóa bản địa với cái giá phải trả là tăng trưởng kinh tế chất lượng thấp…”, ông nói.

Về vấn đề dịch chuyển nguồn nhân lực, TS. Ông Thiên cho rằng, cần có sự khái quát cao hơn về xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng. Sự suy giảm tỷ trọng cơ cấu và xu hướng “trì trệ” tương đối của vùng Đông Nam Bộ cần được làm rõ hơn ở cấp quốc gia. Tốc độ tăng trưởng công nghiệp của vùng này trong 10 năm qua chưa bằng một nửa của vùng Đồng bằng sông Hồng, chỉ bằng 2/3 mức trung bình của cả nước.

Đặng Kim Chi, Hội đồng tư vấn khoa học, giáo dục và môi trường của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, định hướng bảo vệ môi trường trong quy hoạch tổng thể quốc gia cần hướng tới mục tiêu: ngăn chặn xu hướng gia tăng ô nhiễm. và suy thoái môi trường; kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm, khuyến khích phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, ít các-bon, từng bước cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân…

Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Trước giữa năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 2 phương án chia cả nước thành 7 vùng kinh tế – xã hội.

Đầu tiên là giữ nguyên hai vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Trung du và Tây Nguyên Bắc Bộ được chia thành Đông Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ. Duyên hải miền Trung được chia thành Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ; tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc vùng Nam Trung Bộ; phía đông nam giáp tỉnh Bình Thuận.

Bốn tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông đã sáp nhập vào Nam Trung Bộ. Vùng Đông Nam Bộ mới bao gồm các tỉnh hiện nay, thêm Lâm Đồng và Bình Thuận.

Thứ hai chia Trung Bộ và Duyên Hải Trung Bộ thành Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ (Thừa Thiên Huế thuộc Bắc Trung Bộ). Đồng bằng sông Hồng được mở rộng bao gồm các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang và được đặt tên là Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ.

Các vùng mới trên cả nước gồm: Miền núi phía Bắc có 10 tỉnh; Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ có 15 tỉnh; Bắc Trung Bộ gồm 5 tỉnh (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế); Nam Trung Bộ gồm 8 tỉnh (từ Đà Nẵng đến Bình Thuận). Ba vùng Tây Nguyên (5 tỉnh); Đông Nam Bộ (6 tỉnh, thành phố); ĐBSCL (13 tỉnh, thành phố) giữ nguyên.

Theo VNEXPRESSCảm ơn bạn đã đọc bài viết Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *