Bộ quần áo bắt ong vò vẽ, ong mật, ong rừng cao cấp, giá rẻ

Rate this post

(SGTT) – Tổ ong vò vẽ được nhiều người gọi là tổ quỷ, rất độc và có thể gây chết người. Vì vậy, nhiều người vô tình hay cố ý loại bỏ chúng dù đây là loài ong ăn sâu bọ, giúp bảo vệ mùa màng.

  • TP.HCM: Phố buôn bán rùa lậu ‘sầm uất’ cận Tết
  • Du lịch sinh thái Lào: kế sinh nhai không còn săn bắt động vật hoang dã

Một buổi tối, anh Nguyễn Quang, ở xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cầm đuốc, cầm sào đi bắt ong bắp cày. Khi đến nơi, Quang buộc đuốc vào sào, châm lửa rồi cắm sào vào tổ ong bắp cày.

Ông Quang “tay nói, tay làm”: Nhìn từ xa, tổ ong vằn vằn vện như mặt quỷ, to hay nhỏ chỉ có một cửa ra vào. Cửa tổ ong bằng ngón tay cái, khi anh ta đốt đuốc và đưa đến cửa mở, hàng ngàn con ong bắp cày bay ra khỏi tổ, một số lao vào đuốc chết, một số bị cháy cánh và rơi xuống. xuống đất. Đây là cách duy nhất để bắt ong bắp cày, đốt đuốc vào ban ngày rất nguy hiểm.

Nhìn thấy đuốc đang cháy, hàng trăm con ong đang chết cháy dưới đất, anh Quang kể tiếp: “Ong hoang, ban ngày tôi đứng xa, cầm sào đốt không thể với tới miệng tổ. , đàn ong ‘hơi người’ (mùi mồ hôi) cả bầy lao vào tấn công. Có người bỏ chạy, theo anh về nhà, vào phòng ngủ, theo anh. Các loại khác của đàn ông đốt như kim, và ong bắp cày như móng tay ‘đâm’ vào da.

Anh Mạnh Bình, trợ lý đi cùng Mr. Quang, cầm thang tre, khi đốt đàn ong trên thang để trèo lên bắt tổ, ong bắp cày chỉ cần “ấn” một mũi là nóng lạnh, nằm ườn ra. và tôi rên rỉ. Có người bị ong bắp cày truy đuổi bỏ chạy, lặn xuống sông, có người theo lệnh cả bầy bay trên mặt nước chờ thợ lặn núp đầu rồi “đâm” vào đám người. chất độc vào đầu, gây đau như củi đốt. treo đầu.

Tham Khảo Thêm:  ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HK II LỚP 2 - NĂM HỌC 2021

Ngoài ra, vết chích của ong bắp cày khác với ong mật, nó không có răng nên có thể “đâm” nhiều nhát cho xong mà không mất vết chích. Còn đối với ong mật, vòi con có răng cưa, sau khi chích sẽ dính vào da người nên sau khi chích, con ong “bứt ra” bay về tổ, sau đó con ong sẽ chết. “Ong vò vẽ khi phá tổ thì hung dữ, còn không thì vẫn hiền lành như các loài ong khác”, anh Bình nói.

Những chiếc tổ ong bắp cày mà Mr. Quang và Mr. Bình dùng đuốc bắt chúng và dựng chúng trên nóc nhà một người quen. Lần trước, chủ nhà đi làm ăn xa, nhà bỏ hoang, ong vò vẽ làm tổ gần cửa, sợ bé gái học lớp 4 ở với ông bà gần đó chạy qua chạy lại… nguy hiểm hỏi bà ngoại. . Anh Quang, bắt tổ ong vò vẽ.

Bí quyết bắt ong “lửa” này, cách đây vài năm, Quang đi lấy cà phê ở Đắk Lắk tình cờ thấy có người bắt ong làm mồi nên học hỏi từ chị. Ông Quang cũng cho biết, phương pháp “hỏa” có thể tiêu diệt hàng nghìn đàn ong, bao gồm cả ong bố mẹ và ong non.

Còn các loại ong khác như ong ruồi, ong vò vẽ thì chỉ cần cho khói vào tổ, vò nhẹ lá cây… “Hồi trước, đàn ông trong làng bắt về làm mồi. Vì giàu thức ăn nên nhiều người lên miền núi săn ong bắp cày theo kiểu tận diệt nên những vùng đồi núi trước đây có nhiều tổ ong bắp cày nay hiếm dần”, anh Quang nói.

Tham Khảo Thêm:  BỐN THỜI ĐIỂM KHIẾN CON NGƯỜI TỈNH NGỘ NHIỀU NHẤT

Tổ ong bắp cày có kích thước bằng cái rổ, màu xám, chúng mang hàng nghìn viên đất sét về tổ. Ong bắp cày thường làm tổ ở những nơi trống trải, trên cành cây hoặc bụi rậm, đôi khi trên mái nhà. Tổ ong là nơi nuôi trứng và nhộng nên chúng rất tích cực bảo vệ tổ.

Thức ăn chính của ong bắp cày là côn trùng và sâu bệnh nên góp phần bảo vệ mùa màng và thụ phấn cho cây bầu bí. Một tổ ong bắp cày có hàng ngàn tổ, nhưng nó cực kỳ hiếm. Bây giờ nhiều người mổ ong không chỉ để uống mà còn phun thuốc diệt ong nên ruộng lúa bị sâu tấn công, cây sai quả.

Ông Lê Chí Thuận, ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, cho biết ông nhiều lần nhận thấy ở giai đoạn cây con sâu róm phá lúa, ong bắp cày đến ăn sâu, nọc ong đốt sâu non. . Con dosa (sâu xanh) to bằng ngón tay cái chết ngay tại chỗ. “Có lần tôi phun thuốc diệt đạo ôn lên lúa, lũ ong bắp cày đang ăn sâu bọ độc rớt xuống nước chết hết. Và hôm tôi nhổ lá rau muống vàng úa, vung cái vòi trên đầu, con ong mang sâu bay đến, trúng thuốc rơi chết. “Không chỉ một vòi phun, cả cánh đồng hàng trăm vòi phun vô tình giết chết ong vò vẽ và các loại ong khác”, ông Thuận nói.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt chuyện với con gái qua tin nhắn khiến nàng “đổ ngay”

Đây cũng là do ong bắp cày bị giết bằng que lửa, giết chết nhiều loại thuốc trừ sâu và các loài ong khác cũng bị rụng do thuốc trừ sâu nên nông dân trồng bầu mất mùa vì không đậu trái. . Chị Trần Thị Hiền, cũng ở xã Xuân Phước, cho biết: “Vụ này, sau kỳ nghỉ hè tôi thường trồng một luống bí. Khi bầu nở hoa, không có con ong nào đến thụ phấn cho bầu.”

“Trồng cây bí ngô sẽ không ra hoa tri ân. Cũng như bánh bí cách đây vài năm, một dây bí cho 5-7 quả, ăn không hết phải đổ đi”, chị Hiền nói.

Theo Mr. Theo ông Nguyễn Lê Lãnh Đa, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên, ong và các loài thụ phấn khác có vai trò rất quan trọng đối với thực vật và môi trường sống tự nhiên của chúng. Không giải quyết được vấn đề thuốc trừ sâu và các tác nhân nhân tạo đang giết chết ngày càng nhiều ong và các loài thụ phấn sẽ dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng quần thể ong và các loài thụ phấn, gây hại cho động vật hoang dã, sức khỏe con người và mất cân bằng sinh thái.

Hy vọng răng bài viết Bộ quần áo bắt ong vò vẽ, ong mật, ong rừng cao cấp, giá rẻ của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *