Các quyền lợi và chế độ mà nhà trường và giáo viên hợp đồng…

Rate this post

Nếu đơn vị giao kết hợp đồng lao động với giáo viên từ đủ 1 tháng trở lên thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với giáo viên.

Do thừa nhiều giáo viên nên vẫn còn tình trạng giáo viên hợp đồng không chính thức (không phải viên chức), giáo viên hợp đồng dài hạn nhưng quyền lợi rất thấp.

Trong bài viết hôm nay tôi xin đề cập đến quyền lợi và chế độ của giáo viên hợp đồng ngoài công lập.

Mục lục ẩn

Khái niệm giáo viên hợp đồng không chính thức

Người viết tạm gọi là giáo viên hợp đồng không chính thức, bởi từ 1/7/2020 khái niệm giáo viên biên chế không còn, giáo viên vẫn phải ký hợp đồng có thời hạn từ 12-60 tháng, trừ một số trường hợp đặc biệt như : viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2020; cán bộ, công chức trở lại công chức; người được tuyển dụng viên chức đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt đề kép bằng hay và chuẩn xác nhất

Có thể hiểu, giáo viên hợp đồng là giáo viên chưa được tuyển dụng chính thức, các trường khi thiếu giáo viên và chưa tuyển được giáo viên chính thức thì sẽ lấy biên chế hợp đồng.

Đây cũng là một yếu tố tạm thời, vì vậy giáo viên hợp đồng sẽ không nhận được các lợi ích, đặc quyền hoặc tiền lương như giáo viên chính thức hoặc toàn thời gian.

Như vậy, giáo viên hợp đồng không phải là viên chức. Vì vậy, cách tính lương hay phụ cấp cho giáo viên hợp đồng có những khác biệt nhất định.

Các trường hợp hợp đồng với giáo viên dưới 12 tháng

Tại điểm a, điểm 3, Điều 3 Nghị định 161/2018/NĐ-CP nghiêm cấm việc giao kết hợp đồng lao động với các đối tượng sau:

Không ký hợp đồng lao động với các đối tượng sau:

a) Người thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm được xác định là công chức trong cơ quan hành chính hoặc là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước bảo đảm toàn bộ hoặc một phần chi phí hiện hành….

Đối với trường là đơn vị sự nghiệp công lập thì được nhà nước bảo đảm kinh phí định kỳ hoặc được nhà nước bảo đảm một phần kinh phí định kỳ. Theo Công văn 5075/BNV-TCBC năm 2020 thực hiện Nghị quyết 102/NQ-CP do Bộ Nội vụ ban hành, đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực giáo dục vẫn được ký hợp đồng lao động với giáo viên viên.

Việc ký hợp đồng lao động chỉ có thể xảy ra khi trường thiếu giáo viên do nghỉ thai sản, sa thải, nghỉ hưu… dẫn đến không đủ giáo viên, đơn vị mới được ký hợp đồng lao động. đối với giáo viên và thời hạn hợp đồng dưới 12 tháng.

Tham Khảo Thêm:  Giải Bày hay Giãi Bày? Từ nào là đúng chính tả?

Có thể thấy, với những trường hợp trên, trường công lập được phép giao kết hợp đồng làm việc có thời hạn dưới 12 tháng với giáo viên.

Quy định về tiền lương của giáo viên hợp đồng

Giáo viên chuyên trách và giáo viên hợp đồng có chức năng tương tự thực hiện công tác giảng dạy; hoạt động chuyên môn, chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng giảng dạy… nhưng chế độ tiền lương khác nhau.

Do chỉ là giáo viên, không phải là viên chức nên lương của giáo viên được tính theo hợp đồng, thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản hiện hành.

Theo cách tính ở đây có thể thấy, lương của giáo viên hợp đồng hiện nay là mức lương cơ sở được quy định trong Bộ luật Lao động, không phải là mức lương xác định của cán bộ, công chức, viên chức.

Căn cứ khoản 2 điều 90 BLLĐ 2019Mục 5 Công văn 5075/BNV-TCBC năm 2020 của Bộ Nội vụ, tiền lương trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương tối thiểu vùng sẽ do Chính phủ quy định và sẽ được công bố trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

Giáo viên hợp đồng nâng lương theo hợp đồng và theo thỏa thuận

Hiện nay, nếu giáo viên được tuyển dụng chính thức thì có quyền hưởng lương theo thang, bảng lương do nhà nước quy định, cụ thể mức lương được quy định theo bộ Thông tư 01-04/2021/TT-BGDĐT và các văn bản khác của Chính phủ, chính phủ.

Theo điểm 1 Điều 1 Thông tư số. Thông tư 08/2013/TT-BNV hướng dẫn chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, giáo viên hợp đồng không chính thức không thuộc đối tượng điều chỉnh. được nâng bậc lương thường xuyên trừ cán bộ, công chức, viên chức.

Giáo viên hợp đồng không chính thức sẽ không được áp dụng quy định về thang bảng lương cán bộ, công chức, viên chức. Do đó, mức lương và khung thời gian nâng lương sẽ được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên trên cơ sở tôn trọng pháp luật lao động.

Tham Khảo Thêm:  Quần áo bảo hộ bắt ong vò vẽ cần đáp ứng yêu cầu gì?

Giáo viên hợp đồng có được hưởng phụ cấp ưu đãi, thâm niên không?

Do giáo viên là hợp đồng không chính thức, không phải là viên chức, không thuộc biên chế của đơn vị nên không được hưởng phụ cấp ưu đãi theo Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC và không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên theo Nghị định 77 /2021/NĐ-CP.

Giáo viên hợp đồng có được đóng bảo hiểm xã hội?

Căn cứ Điều 2 Luật BHXH 2014 xác định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng 1. Người lao động là công dân Việt Nam có quyền tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký giữa người sử dụng lao động và hợp pháp. người đại diện của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; …”

Theo quy định trên, nếu đơn vị giao kết hợp đồng lao động với giáo viên có thời hạn từ 1 tháng trở lên thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với giáo viên.

Giáo viên và nhà trường sẽ cùng nhau đóng phí bảo hiểm xã hội trong phạm vi quy định của Luật An sinh xã hội.

Tóm lại, giáo viên hợp đồng không phải là viên chức chỉ được hưởng lương, nâng bậc lương theo hợp đồng và thỏa thuận chứ không được hưởng các chế độ của viên chức như phụ cấp, phúc lợi.

Mong rằng trong tương lai không xa những giáo viên hợp đồng này sẽ sớm trở thành chính thức để làm việc và cam kết.

Theo GIÁO DỤC VIỆT NAMCảm ơn bạn đã đọc bài viết Các quyền lợi và chế độ mà nhà trường và giáo viên hợp đồng… . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Hai bộ đã thống nhất đề xuất tăng phụ cấp ưu…

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa cho biết, Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ đã thống nhất và trình Chính phủ về việc tăng phụ cấp…

Định mức giờ chuẩn giảng dạy với giảng viên đào tạo, bồi dưỡng…

Thông tư 03/2023/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định thời giờ làm việc, định mức giờ dạy và định mức giờ giảng đối với giảng viên trong…

Vô Vàng hay Vô Vàn mới chính xác? 

Có rất nhiều từ và cụm từ mà nhiều người thắc mắc, tìm kiếm câu trả lời trên Internet hoặc tra từ điển để xem từ nào…

Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh là Di tích Quốc gia

“Điểm tập kết quân ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh” – nơi đưa đón hàng vạn bộ đội, cán bộ, học sinh, sinh viên tình nguyện……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *