Cách nào giúp trò bắt nhịp sau nghỉ Tết?

Rate this post

Giáo viên nên lên kế hoạch và hướng dẫn học sinh cách học tập tốt trước kỳ nghỉ Tết. Điều này giúp các em nhanh chóng trở lại với việc học sau một thời gian dài nghỉ ngơi.

Mục lục ẩn
2 Động lực để tiếp tục học tập

Hệ thống hóa kiến ​​thức

Với kinh nghiệm 24 năm dạy tiểu học, thầy Nguyễn Tô Ngọc Sơn (Đồng Tháp) cho biết thầy luôn thống kê, tổng kết kiến ​​thức trước Tết để học sinh dễ nhớ. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến ​​thức đó trong ngày Tết.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn kết nối điện thoại với tivi sony nhanh chóng

Cùng với đó, đưa ra những kiến ​​thức cơ bản và quan trọng nhất mà các em sẽ được học sau Tết. Giáo viên nên kết nối Tết với việc học thông qua các hoạt động và trải nghiệm. Ví dụ, về thăm ông bà ngày Tết, học sinh chọn những câu nói hay, ý nghĩa để chúc Tết ông bà. Hay ghi nhớ những địa điểm chơi Tết đẹp, ấn tượng để khoe thầy cô, bạn bè. Có thể mở một sân chơi nhỏ để các em chia sẻ những lời chúc tốt đẹp, những hoạt động đón Tết hấp dẫn…

Đối với học sinh, theo NGUYÊN Tô Ngọc Sơn, cần ghi lại ngắn gọn lời dặn dò của thầy cô. Nên làm mục lục trong dịp Tết. Khuyến khích trang trí bảng và viết theo phong cách riêng, bắt mắt để sau Tết mang vào lớp trưng bày.

Là giáo viên chủ nhiệm, Ms. Nguyễn Thị Dịu, Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội) luôn cùng học sinh lên một số kế hoạch học tập cụ thể trước và trong kỳ nghỉ Tết. Vì vậy, công việc cần thiết trước kỳ nghỉ Tết là cùng các em hệ thống hóa kiến ​​thức từng môn học bằng sơ đồ tư duy. Điều này giúp học sinh nhớ lại, tổng hợp lại kiến ​​thức đã học và dễ dàng ôn tập sau giờ giải lao.

Trong dịp lễ, chị Dịu sẽ “tặng” cho mỗi game một gói thử nghiệm màu đỏ, trong đó có các thử thách bí mật, tương ứng với các ngày lễ. Thử thách đó có thể là những bài tập trải nghiệm nhỏ như lau nhà, cắm lọ hoa hay bày mâm ngũ quả…, hoặc một hai câu hỏi nhỏ để học sinh nhớ lại kiến ​​thức lý thuyết. Đặc biệt, với mỗi câu hỏi, cô Dịu đều lồng ghép kiến ​​thức vào thực tế Tết để học sinh hào hứng hơn khi làm bài. Sau khi vượt qua thử thách, phụ huynh sẽ là trọng tài kiểm tra kết quả, học sinh nộp lại kết quả thử thách cho giáo viên chủ nhiệm khi trở lại trường.

“Những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ học, tôi luân phiên đưa ra các thử thách về thời gian ngủ và xen kẽ hệ thống hóa kiến ​​thức đã học để các em tự ôn tập. Sau kỳ nghỉ, tôi dành thời gian tổng hợp, ôn tập lại kiến ​​thức trước khi dạy học sinh bài mới”, cô Nguyễn Thị Dịu cho biết.

Tham Khảo Thêm:  Tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú...

Động lực để tiếp tục học tập

Về nội dung này, thầy Nguyễn Tấn Thành, giáo viên Trường THPT Phú Điền (Tháp Mười, Đồng Tháp) chỉ ra với Ngữ văn lớp 12 ở cả 3 nội dung đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Vì vậy, ở phần đọc hiểu, giáo viên cho luyện các bài văn ngoài sách giáo khoa. Tạo một nhóm Zalo của lớp và dành vài ngày để ôn luyện kỹ năng đọc hiểu. Giáo viên có thể cộng điểm vào cột kiểm tra thường xuyên để động viên học sinh.

Để viết đoạn văn nghị luận xã hội, yêu cầu học sinh viết đoạn văn theo đúng cấu trúc và nội dung; cung cấp một thời gian giao hàng hợp lý. Yêu cầu học sinh làm phải có không khí của ngày Tết. Ví dụ: Viết đoạn văn (200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Hoặc: Gửi suy nghĩ của bạn về những việc thanh niên nên làm để đón Tết an toàn, lành mạnh…

Phần nghị luận văn học, do lúc này học sinh mới học tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài), “Người đàn bà đưa đò” (Kim Lân) thuộc chương trình Ngữ văn 12 tập 2 nên trong giờ giải lao. Tết cần giúp các em nắm được nội dung tác phẩm như hoàn cảnh ra đời, nét chính về tác giả, các chi tiết, hình ảnh, nhân vật, so sánh, đối chiếu hai tác phẩm để chỉ ra điểm giống và khác nhau. …

“Giáo viên cần tạo cho học sinh cảm giác thoải mái khi nộp bài tập hoặc ôn tập trực tuyến. Tập luyện ở mức độ vừa phải, thời gian hoàn thành bài tập hợp lý. Trường hợp học sinh nộp muộn hoặc làm sai bài tập theo yêu cầu, giáo viên nên động viên, khích lệ để các em khắc phục chứ không nên phê bình gay gắt để tạo thêm áp lực.

Tham Khảo Thêm:  Cách dùng bha của obagi an toàn hiệu quả trong chu trình chăm sóc da – gumoskin

Ngoài ra, giáo viên bộ môn phải phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm lớp để nắm bắt những em có nguy cơ bỏ học sau Tết. Trước khi nghỉ Tết, cho học sinh ký cam kết đón Xuân an toàn, lành mạnh và phòng tránh một số tệ nạn xã hội. Sau Tết chú trọng học sinh yếu, thực hiện mô hình học sinh giỏi giúp đỡ học sinh yếu. Tổ chức chỗ phù hợp, ra bài tập vừa sức để tạo điều kiện cho học sinh yếu đạt điểm tối đa nhằm tạo động lực học tập, ngăn chặn nguy cơ bỏ học”, thầy Nguyễn Tấn Thành nói.

Bệnh đa xơ cứng. Mông Triệu Nguyệt Nga, Trường THCS 719 (Krông Pắc, Đắk Lắk) chia sẻ cách làm của cô là hướng dẫn học sinh ghi nhật ký đọc sách. Phương pháp cô sử dụng là học tập theo dự án. Học sinh nộp các sản phẩm đọc tạp chí của họ cứ sau 3 đến 4 tuần để cô ấy xem xét. Sản phẩm của một tập đọc thường là thông tin về tác giả, tác phẩm, nội dung, chủ đề, thông điệp, đặc điểm hình thức của tác phẩm. Đó cũng có thể là những nhận xét của học sinh về đoạn thơ, câu văn, chi tiết, hình ảnh, v.v. trong các bài học trong sách giáo khoa và các bài đọc mở rộng ngoài chương trình học.

“Khoảng thời gian trước và sau tháng 10, tôi thường áp dụng kết hợp kiểm tra nhật ký, đọc sách và cho điểm lì xì đầu năm trong kiểm tra định kỳ. Để học sinh không quên học hành đón Xuân, tôi vẫn nhắn trong nhóm Zalo: “Đầu Xuân có quà tiền mặt cho bạn nào chăm chỉ ghi nhật ký đọc sách”. Hay “Hai ngày nữa các con lại đi học, cô có một bông hoa điểm mười cho những bạn chuẩn bị tốt trong tập đọc. Có ai hứng thú không?”… Vì hầu hết học sinh đều muốn đạt điểm cao nên các em chuẩn bị kỹ càng”, cô chia sẻ. Mộng Triều Nguyệt Nga.

THEO GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠICảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách nào giúp trò bắt nhịp sau nghỉ Tết? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *