Cách nuôi trùn chỉ sinh sản làm mồi thức ăn cho cá cảnh

Rate this post

TT – Nước từ kênh đen ngòm, lẫn nhiều váng đục và bốc mùi tanh nồng nặc. bóng lặn. Họ là những người đi bắt trùn, kiếm ăn trên những con sông, con rạch như vậy.

Sáng sớm, một nhóm nam giới tụ tập tại quán cà phê ven đường gần bến xe Tây Ninh, thuộc ấp Bình Hòa, xã Thái Bình, huyện Châu Thành (Tây Ninh). Trước chỉ có vài người, nay ở thôn Bình Hòa, đội quân này có hơn 20 người chuyên săn ngải. Sau một tách cà phê, họ chia tay và đi ra phố.

Tập thể dục dưới nước nhưng lại ở trên bờ, tai nạn là trường hợp của Mr. Nguyễn Minh Thiện (27 tuổi). Trong một lần đi bắt trùn, Thiện dựng xe máy trên bờ. Bị những đốm giun mê hoặc, chiếc xe của anh… không cánh mà bay, nhưng ai đó đã bỏ lại chiếc xe đạp cũ, anh Thiện kể.

Xuống nước, chúng tôi cảm nhận được sự ô nhiễm của dòng kênh: nước nhờn, rất bẩn. Chị Quỳnh Thanh Hiền (32 tuổi) cho biết: “Người lạ rất dễ bị dị ứng, ghẻ lở”. Cho những thứ đã chế biến vào bịch, anh Hiền kể: “Những ngày đầu đi làm, tôi cũng bị dị ứng. Mùi nước không thể chịu được và tôi đã quen với nó.” Nhưng không chỉ vậy, phía cuối con kênh đen ngòm ấy còn nhiều thứ nguy hiểm khác thường thấy hơn là mảnh chai, đinh, gai… Nguyễn Văn Bia nhấc chân bước ra ngoài. nước kể: có lần anh giẫm phải mảnh kính vỡ, chân khâu năm mũi, phải nghỉ làm cả tháng trời uống bia, tốn tiền mua thuốc.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt chuyện cực mặn với crush qua tin nhắn, cưa đổ không phải khó

Ở Tây Ninh có khá nhiều sông, kênh, rạch bị ô nhiễm. Môi trường giun thích sống và phát triển nhanh là đáy kênh bùn lầy, ô nhiễm chất hữu cơ. Đi kênh này luồn qua đoạn khác, đội quân trùn phải thay đổi địa điểm liên tục, gần nhất là sông Tây Ninh, rồi đến Cầu Đôi, rạch Cầu Đá, rạch Cây Sung, Hảo Đước… Nơi nào có nhiều trùn . Tôi chắc rằng nơi đó bẩn hơn. Nhưng nếu ô nhiễm quá mức thì chỉ có… chết. Anh Nguyễn Văn Ba, người bắt trùn cho biết: “Có lúc nước từ nhà máy bún đặc quá, trùn phải chịu mọi sức ép mới trồi lên mặt nước đóng thành từng mảng”. Gặp lúc này được coi là “quà trời cho”, chỉ việc đứng trên bờ vớt trùn, cho vào bao mang về bán.

Ba kể: “Tôi bắt giun chỉ được tám năm rồi. Tôi từng làm công nhân cao su trong một đồn điền tư nhân, tranh thủ thời gian nuôi thêm cá. Để dành tiền, đi bắt giun cho con ít ăn, bắt nhiều bán cho người nuôi cá. Sau đó tôi không cạo râu và tôi không nuôi cá nữa! Nhưng thấy săn trùn cũng có thu nhập khá nên tôi chuyển sang săn trùn! Tôi và anh trai làm công việc này để mưu sinh, kiếm thu nhập nhưng khổ nỗi luôn phải tiếp xúc với nước bẩn, có khi ngâm mình trong nước bẩn cả ngày. Dẫu biết nước bẩn… nhưng cũng phải làm để mưu sinh!”.

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo mã qr wifi trên iphone siêu nhanh và siêu đơn giản

Quá trưa, khi những con giun đã khá lớn, cả khuôn mặt ông Ba tái nhợt, chân tay nhăn nheo, người nồng nặc mùi bùn và nước bẩn. Ba nghĩ: “Người qua kênh, sông còn không chịu nổi gió, huống hồ là đắm mình trong đó. Mùi này dính vào người, chỉ có phụ nữ, trẻ em và anh em mới chịu được!”

Lên bờ, Ba vội vã trở về nhà, nếu không giun sẽ chết. Về đến nhà, anh cho bùn trộn giun vào chậu để ủ. Một tấm ni lông phủ lên khiến lũ giun chết ngạt trong bùn. Sau hơn 30 phút, gỡ tấm ni-lông ra, những con giun được quấn thành từng mảng lớn. Một lớp giun đỏ hồng phủ trên mặt bùn đen. Vớt bỏ lớp trùn trên bề mặt lồng ấp để thả vào bể nuôi. Các hồ có kích thước nhỏ khoảng 2 m2. Hai chiếc máy sục khí chạy điên cuồng, thổi bong bóng trong nước hồ. Những đốm giun đỏ vừa mới phân hủy. Ông Ba cho biết: “Trùn rất đặc biệt, chúng sống dưới lớp bùn của những con kênh bẩn kinh khủng, chúng sống bình thường. Nhưng sau khi tách khỏi môi trường đó thì rất khó. Nếu không sục khí giun sẽ chết vì thiếu oxy. Ngoài ra, mỗi lần tưới rộng khoảng 3 tiếng nên thay nước một lần…”.

Mỗi ngày hai lần, ông Ba thu được khoảng 14 kg trùn. Mỗi con giun được thương lái mua với giá 11.000 – 12.000 đồng. Ở làng trùn này, gia đình anh có nhiều người sống bằng nghề săn trùn: năm anh em thì cả bốn người đều làm nghề bắt trùn.

Tham Khảo Thêm:  Cách kết nối wifi cho tivi samsung đơn giản tại nhà

Anh Dương Hùng Cường, tên thường gọi là Năm Cường, ở ấp Hiệp Hòa, xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh là thương lái chuyên thu gom trùn bán cho các công ty, xí nghiệp nuôi cá và bán thức ăn cho nông dân. mọi người. cá cảnh ở sài gòn. Trước đây, cơ sở Nam Cường mỗi ngày thu mua hơn 150 kg giun, nay chỉ còn khoảng 70-90 kg. Ông cho rằng đó cũng là tín hiệu để kiểm soát tốt hơn tình trạng ô nhiễm môi trường.

Anh Ba cho biết anh cũng mong câu được nhiều trùn để kiếm tiền, nhưng kênh rạch ở thành phố anh ít bị ô nhiễm hơn nên anh cũng vui vẻ tìm được công việc khác.

1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia các hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Mua hàng

Hy vọng răng bài viết Cách nuôi trùn chỉ sinh sản làm mồi thức ăn cho cá cảnh của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *