Cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút nên rời khỏi bộ máy

Rate this post

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến ​​các tầng lớp nhân dân về dự thảo nghị định mới thay thế các nghị định của Chính phủ về chính sách thắt lưng buộc bụng. Nhà báo Tiền Phong trao đổi với TS. Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội về những vấn đề chính đặt ra.

Mục lục ẩn

Vi phạm do vụ lợi trước hết phải đơn giản hóa

– Đặc biệt, trong dự án nghị định mới về tinh giảm biên chế, Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung trường hợp cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian bị kỷ luật đến mức khiển trách hoặc cảnh cáo. Tự nguyện thực hiện tinh giảm biên chế. ” và được sự đồng ý của cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý. Bạn nghĩ gì về kế hoạch này?

Theo tôi, nó nên được. Tại sao? Bởi khi anh bị kỷ luật thì hình ảnh của anh trong cơ quan, đơn vị không còn, uy tín bị hạ thấp và hình ảnh của anh không còn như trước. Khi xét đến mức độ kỷ luật thì chứng tỏ trong quá trình công tác anh ta đã rất yếu kém. Cách chức, giảm biên chế trong trường hợp này là cần thiết. Trừ trường hợp anh bị kỷ luật khi là người đồng trách nhiệm thì mới được xem xét. Về các trường hợp tự giác phải đi trước nên phải tự nguyện tinh giảm biên chế, đó là ưu tiên số 1.

Tham Khảo Thêm:  Bài đa dạng lớp thú bộ ăn sâu bọ, bộ gặm nhấm, bộ ăn thịt

Thứ hai, đối với những người không có chuyên môn, nghiệp vụ, không có kỹ năng thực hành thì cũng nên cho phép và khuyến khích mọi người nghỉ. Vì dù muốn làm gì thì trước tiên bạn phải có kiến ​​thức chuyên môn. Nếu không, làm thế nào nó có thể làm tốt? Bên cạnh đó, cán bộ, công chức thiếu nhiệt tình, thiếu trách nhiệm với công việc, chỉ “sáng cắp ô đi, tối bưng ô về”, đôi khi cản trở sự phát triển của cơ quan. Những trường hợp như vậy cũng nên chấn chỉnh, tạo động lực cho cơ quan, đơn vị phát triển.

– Cũng có ý kiến ​​băn khoăn vì nhiều trường hợp năng động, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có nhiều công lao, đóng góp nhưng cũng có thể có khuyết điểm, vi phạm dẫn đến phải thi hành kỷ luật. Nếu giảm trong trường hợp này cũng đáng tiếc, nhiều người lo sợ sẽ dẫn đến chảy máu chất xám?

Tôi cũng lo lắng về điều này. Vì vậy, trong từng trường hợp cụ thể phải đánh giá thận trọng, công bằng, khách quan để có quyết định đúng đắn, nếu không sẽ dẫn đến tinh giảm biên chế sai. Thông thường, những người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám xông pha cũng có thể có khuyết điểm. Nhưng cần lưu ý, với những vi phạm, khuyết điểm xảy ra do yếu tố khách quan, không vì vụ lợi cá nhân thì cần xem xét, tiếp tục lưu giữ tại nơi làm việc. Không để xảy ra tình trạng “chảy máu chất xám” trong những trường hợp như vậy.

Tuy nhiên, đối với những người có chức quyền, nếu vi phạm dù chỉ một khuyết điểm rất nhỏ nhưng mang yếu tố tư lợi, cá nhân, làm tổn hại đến lợi ích tập thể, lợi ích của nhà nước thì phải cho xe về. Đây không thể gọi là “chảy máu chất xám”. Vào bộ máy, giữ chức vụ nào đó, chỉ để được nâng đỡ, tham nhũng vặt không phải là chất xám. Còn những người có năng khiếu sáng tạo nhưng vì đồng lương không đủ sống phải đi làm thêm bên ngoài, đây không phải là khuyết điểm mà cần có cơ chế để tìm cách giữ chân họ.

Và rồi những người trung thực, dám đấu tranh vì lợi ích tập thể nhưng đôi khi không tránh khỏi đấu tranh. Những trường hợp như vậy không được bao gồm trong giảm biên chế. Đôi khi có người xin nghỉ nhưng bạn phải kiên quyết vận động để họ ở lại, vì họ thực sự là những người tài giỏi. Vì có thể người ta muốn ra đi chỉ vì một lý do nào đó, chẳng hạn họ cảm thấy chán ghét cách làm việc của người lãnh đạo.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt chuyện với crush cực tự nhiên

Điều quan trọng khi thu hẹp quy mô và nghỉ hưu sớm là phải công khai và minh bạch. Vai trò của người đứng đầu cũng như cấp ủy đảng, chính quyền, công đoàn cũng cần phải hết sức mạnh mẽ, dựa trên sự đánh giá khách quan, công bằng.

2 phương án trợ cấp

– Một điểm đáng chú ý khác là hai phương án trợ cấp bổ sung để giảm các trường hợp do Bộ Nội vụ đưa ra. Với mỗi tháng nghỉ trước liền kề, cán bộ, công chức được trợ cấp 1 tháng lương cơ sở hoặc 1/2 mức lương hiện hưởng, bạn ủng hộ phương án nào trong 2 phương án trên?

Có hai vấn đề cần đặc biệt chú ý. Nếu bạn có thể trả phúc lợi cho nhân viên cao hơn theo phương án 2 thì thật tuyệt. Bởi nó sẽ khuyến khích người cải thiện biên chế, về nghỉ trước tuổi; nó cũng mang lại cho mọi người cơ hội tìm việc làm, ổn định đến tuổi nghỉ hưu và hưởng lương hưu theo chế độ này. Đây là một kế hoạch rất hay, nếu thực hiện sẽ rất hiệu quả.

– Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là nguồn lực ở đâu để thực hiện? Đây là một vấn đề. Điều này được cơ quan soạn thảo là Bộ Nội vụ quy định cụ thể. Trả lương cao hơn cho người lao động cũng đồng nghĩa với ngân sách trả lương lớn hơn, vậy nguồn lực ở đâu để thực hiện?

Mặt khác, nếu chính sách tốt như vậy nhưng vẫn giao cho địa phương, nhưng địa phương không có nguồn lực để thực hiện, hoặc nơi có, nơi không, dẫn đến mâu thuẫn. công bằng và bình đẳng. Vì vậy, cần thống nhất chủ trương tiếp nhận nguồn từ ngân sách trung ương, không để địa phương tự lo.

Ngoài ra, cũng nên ghi rõ trong vòng bao nhiêu ngày, ví dụ trong vòng 1 tháng có quyết định thanh toán đầy đủ cho tôi và nhận một lần. Tại sao? Nhờ vậy, người dân có vốn để tạo việc làm mới. Còn nếu mỗi tháng trả 1,8 triệu đồng, tức nửa tháng lương, người dân chỉ dùng để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, không thể làm gì khác. Điều này nên được lên kế hoạch rất cẩn thận.

Tham Khảo Thêm:  Cách đấu công tắc điện, bóng đèn, ổ cắm và cầu chì

– Để chính sách này phát huy hiệu quả, theo ông, điều quan trọng nhất ở đây là gì?

Điều quan trọng nhất, khi đã quyết định thì phải có tiền, không có tiền thì đừng làm. Đến an sinh xã hội, giao cho địa phương chống dịch trước, địa phương có, địa phương không, nơi trả được, nơi không. Đến nay vẫn còn những giải pháp chưa hoàn thành. Đừng ra tuyên ngôn, nói thì được nhưng tổ chức thực hiện phải có nguyên tắc. Tôi ủng hộ cả hai phương án mà ban soạn thảo đưa ra nhưng phải giải quyết được vấn đề căn cơ này.

“Đối với những trường hợp vi phạm, khuyết điểm do yếu tố khách quan, không vì lợi ích cá nhân thì cần xem xét tiếp tục lưu giữ tại nơi làm việc. Đối với những người đương chức, nếu vi phạm dù rất nhỏ, có yếu tố vụ lợi, cá nhân, làm tổn hại đến lợi ích tập thể, lợi ích của Nhà nước thì phải cách chức. tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi

Mặt khác, cũng cần giáo dục, tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức hiểu rõ mục tiêu, ý nghĩa của việc cắt giảm, cải cách tiền lương. Ngoài ra, những người bị kỷ luật nên ưu tiên sắp xếp lại, như tôi vừa đề cập. Vì anh ấy có khuyết điểm, bạn đứng về phía nào? Trong khi chờ đợi, những người có kỹ năng và tâm huyết có thể quay trở lại làm việc, bởi vì dòng chảy hiện tại đang chuyển từ khu vực công sang khu vực tư nhân.

Vấn đề quan trọng là tinh giảm biên chế, thu gọn bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tạo động lực phát triển. Để làm được điều này, phải giữ lại những người có trí tuệ và kỹ năng sáng tạo. Còn nếu giữ người kém, đẩy người giỏi ra khỏi hệ thống thì sẽ có hệ lụy. Điều này đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ. Vì vậy, phải khắc phục tình trạng không làm thay đổi nhận thức, không tạo được sự đồng thuận, không khách quan, minh bạch, công khai dẫn đến mâu thuẫn, đôi khi dẫn đến lạc hậu, làm mất ý nghĩa, mục tiêu của tinh giản biên chế, cải tiến hiệu lực, hiệu quả của cơ quan, đơn vị.

– Cảm ơn ngài!

Điều quan trọng khi thu hẹp quy mô và nghỉ hưu sớm là phải công khai và minh bạch. Vai trò của người đứng đầu cũng như cấp ủy đảng, chính quyền và tổ chức công đoàn cũng cần phải hết sức mạnh mẽ, dựa trên sự đánh giá khách quan, công bằng.

Theo Tiền phongCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút nên rời khỏi bộ máy . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *