Cẩn trọng với những bẫy lừa cuối năm

Rate this post

Những kẻ lừa đảo luôn có một kế hoạch tinh vi để khiến nhiều người lao động rơi vào bẫy lừa đảo. Do đó, việc luôn đề cao cảnh giác là điều không thừa.

Cuối năm nay, tại một số nước, nhiều công nhân bị mất việc làm. Tết cận kề, người thất nghiệp vẫn phải tìm mọi cách để tìm thêm nguồn thu nhập mới. Lợi dụng tình hình này, các đối tượng lừa đảo đã dùng nhiều thủ đoạn để dụ khách vào bẫy.

Tham Khảo Thêm:  2023 Tháng 7 cung hoàng đạo gì? Giải mã người sinh vào tháng 7

“Kiểm tra” túi người thất nghiệp

Điểm chung là các cá nhân, tổ chức lừa đảo người lao động thường đăng tin tuyển dụng nhưng không ghi địa chỉ mà chỉ để lại số điện thoại, đăng lên mạng xã hội hoặc gửi tin nhắn. Các yêu cầu tuyển dụng khá dễ dãi như: không cần kinh nghiệm, không cần test, không cần bằng cấp… – đánh trúng tâm lý mong muốn tìm việc của người lao động.

Không có bản mô tả công việc cụ thể, phía “tuyển dụng” chủ yếu tập trung vào việc tìm kiếm tiền tiêu vặt của những người cần việc làm. Hầu hết những kẻ lừa đảo đều yêu cầu người lao động đặt cọc trước khi nhận việc hoặc thu tiền khi tham gia tuyển dụng dưới danh nghĩa “phí nộp hồ sơ”, “tiền thế chân không thôi việc”, “phí tuyển dụng”.

Ngoài ra, một số “DN” còn yêu cầu NLĐ đóng phí mở tài khoản trả lương; bạn được yêu cầu liên kết tài khoản ngân hàng với ứng dụng bảng lương. Sự liên kết này dẫn đến nguy cơ nhân viên bị lộ thông tin, bị đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng.

Theo Điều 17 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động đóng bảo hiểm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Như vậy, việc tuyển dụng lao động thời vụ dịp Tết với điều kiện phải đặt cọc trước khi bắt đầu làm việc là hành vi bị nghiêm cấm.

Tham Khảo Thêm:  Người thầy với triết lý 'đừng bao giờ nghĩ học trò ngu dốt'

Về yêu cầu nộp phí mở tài khoản trả lương, nếu người sử dụng lao động trả lương qua tài khoản ngân hàng cá nhân của người lao động thì phải nộp các khoản phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển trả lương. Nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động nộp phí mở tài khoản để trả lương là sai.

3 kiểu lừa đảo trên không gian mạng

Trên thực tế, hoạt động của những kẻ lừa đảo trên không gian mạng có thể chia thành 3 loại. Đó là lợi dụng lòng tham, lợi dụng lòng tin và lợi dụng sự sợ hãi của mọi người.

Ngoài thủ đoạn yêu cầu nhân viên “đóng tiền trước”, thủ đoạn lợi dụng lòng tham cũng khá phổ biến, trong đó phải kể đến các kiểu lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online. Các cơ sở mạo danh nhân viên sàn điện tử tuyển cộng tác viên chuyển tiền thanh toán đơn hàng để “tăng tương tác, tăng doanh số” để “ăn hoa hồng”. Thực tế, người nhận việc phải nộp một số tiền, thậm chí chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình để “trả” rồi mất trắng.

Một hình thức lừa đảo khác là kêu gọi tham gia đầu tư, mua bán, kinh doanh tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, sàn đầu tư Forex… Sau đó, những người này đánh sập sàn, giữ tiền và cắt đứt liên lạc.

Lừa đảo lợi dụng sự sợ hãi của nạn nhân như mạo danh sĩ quan cảnh sát, văn phòng công tố, tòa án, v.v. đe dọa bắt giữ; Lừa đảo, phạt vi phạm hành chính về giao thông, cước viễn thông, tiền điện… cũng là một trong những thủ đoạn tội phạm hay sử dụng.

Tham Khảo Thêm:  2023 Sống Tự Lập Là Gì? Ý Nghĩa Của Tự Lập

Tóm lại, lừa đảo tuyển dụng cuối năm, hợp tác trực tuyến, dọa nạt người yếu thế… là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hậu quả khó lường cho cá nhân nạn nhân và trật tự an toàn của toàn xã hội.

Để chủ động phòng tránh thủ đoạn lừa đảo nói trên, ngoài việc thông báo ngay cho cơ quan chức năng, người dân nói chung và người lao động nói riêng phải trang bị “sức đề kháng”. Đặc biệt, cần hết sức cảnh giác và nâng cao hiểu biết về pháp luật, lao động và việc làm. Từ đó, mọi người có thể nhận ra ai là “nhà tuyển dụng” thực sự và ai là những kẻ lừa đảo.

Dù không mô tả cụ thể công việc nhưng “bên tuyển dụng” đưa ra các chiêu dụ nạn nhân như: nộp phí sớm sẽ được ưu tiên, giới thiệu người khác sẽ nhận thêm tiền…

Theo báo mớiCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cẩn trọng với những bẫy lừa cuối năm . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *