Cây đại thụ cổ nhất thế giới đang chết dần

Rate this post

Mục lục ẩn

Khoảng 5.400 năm trước, khi con người bước vào thời đại đồ đồng, cây bách (Fitzroya cupressoides) có lẽ đã bắt đầu mọc ở vùng núi ven biển Chile ngày nay.

Sinh sống trong các thung lũng mát mẻ và ẩm ướt, cây bách có tên Alerce Milenario hay Gran Abuelo không bị đe dọa bởi hỏa hoạn và nạn phá rừng, phát triển đến kích thước lớn với đường kính hơn 4 mét. Hầu hết các thân cây đã chết, một phần của đỉnh đã biến mất. Gốc cây bị rêu và dương xỉ xâm lấn, thậm chí những cây khác cũng bén rễ vào kẽ nứt của nó. Cây bách này có thể là cây sống lâu đời nhất trên Trái đất.

Tham Khảo Thêm:  2023 Top 10 bài thuyết minh về cái kính hay nhất

Sử dụng kết hợp mô hình máy tính và quá trình lão hóa cây truyền thống, Jonathan Barichivich, nhà khoa học môi trường người Chile tại Phòng thí nghiệm Khoa học Khí hậu và Môi trường Paris, ước tính rằng Alerce Milenario có thể hơn 5.000 năm tuổi, già hơn ít nhất 100 năm so với kỷ lục hiện tại người giữ. của Methuselah, một cây thông kim ở miền đông California với vòng sinh trưởng tương đương 4.853 năm. Một số dòng vô tính có nguồn gốc từ một hệ thống rễ chung, chẳng hạn như quần thể cây dương Pando ở bang Utah hiện được cho là già hơn, nhưng các nhà nghiên cứu niên đại có xu hướng tập trung vào những cây đơn lẻ có số vòng có thể đếm được.

Cây Alerce Milenario nổi bật so với những cây cổ thụ khác trong khu rừng mưa phía tây La Union. Ông nội của Barichivich phát hiện ra cây bách này vào khoảng năm 1972. Năm 2022, Barichivich và nhà nghiên cứu Antonio Lara của Đại học Austral đã đục lỗ một phần cây Alerce Milenario bằng mũi khoan hình chữ T, giúp rút các cọc gỗ mỏng mà không gây hại cho cây. Theo Barichivich, mẫu vật mà họ thu được chứa khoảng 2.400 vòng sinh trưởng có khoảng cách gần nhau.

Vì mũi khoan của Barichivich không thể đến gần tâm cây nên Barichivich đã dựa vào mô hình thống kê để xác định tuổi của Alerce Milenario. Ông đã sử dụng toàn bộ lõi từ những cây bách khác và thông tin về tác động của các yếu tố môi trường và sai số ngẫu nhiên đối với sự phát triển của cây để hiệu chỉnh mô hình. Mô hình ước tính rằng Alerce Milenario khoảng 5.484 tuổi với 80% khả năng cây đã sống hơn 5.000 năm, lâu hơn 1.000 năm so với dự đoán của Barichivich.

Barichivich đã trình bày những phát hiện của mình tại các hội nghị và trên tạp chí Science vào ngày 20 tháng 5. Tuy nhiên, một số nhà niên đại tỏ ra nghi ngờ vì phương pháp của Barichivich không tính các vòng cây hoàn chỉnh. Barichivich cho biết ông sẽ gửi bài báo khoa học cho một tạp chí trong vài tháng tới.

Tham Khảo Thêm:  2023 Hướng dẫn cách tính điểm trung bình môn chính xác nhất dành cho học sinh

Dựa theoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cây đại thụ cổ nhất thế giới đang chết dần . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *