Cha mẹ quá nghiêm khắc có tốt cho con?

Rate this post

Mục lục ẩn

Quản lý con cái là nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ nhưng không phải ai cũng biết cân đo đong đếm. Nhiều người thậm chí không nhận ra rằng họ đã làm khó con cái như thế nào.

Dưới đây là kinh nghiệm của một số thanh niên Ấn Độ lớn lên trong nhà nuôi dưỡng này.

Xu hướng nói dối, cô lập

“Tôi lớn lên dưới sự dạy dỗ nghiêm khắc của cha mình”, sinh viên Debadhrita, 23 tuổi, nói. Nơi sinh của Debadhrita là một thị trấn nhỏ ở Bắc Bengal (Ấn Độ). “Khi còn là sinh viên, tôi chưa bao giờ được đến nhà bạn bè chơi, học chung hay tổ chức sinh nhật. Tôi cũng không được cho tiền tiêu vặt, mỗi khi cần mua thứ gì đều phải xin bố, nói rõ mục đích chi tiêu.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cơ bản chơi thiên long bát bộ vng trên pc

Khi tôi học lớp 9, tất cả các bạn cùng lớp của tôi đều có điện thoại di động, nhưng tôi thì không. Ở nhà, người cha kiểm soát thời gian và hoạt động truy cập Internet. Anh ấy đặt mật khẩu, chỉ để tôi có thể sử dụng nó cho mục đích học tập.

Điều tồi tệ nhất khi lớn lên trong hoàn cảnh như vậy là gì? Tôi nghĩ có lẽ bạn đang khiến tôi nói dối. Tôi nhớ khi tôi học lớp 11, tôi đã xin bạn bè cho tôi mượn một chiếc điện thoại di động không sử dụng. Sợ bố phát hiện, tôi lén giấu vào giấy vệ sinh rồi mang vào nhà tắm. Tôi gọi cho bạn trai và nói nhỏ. Bị cha nghe lỏm được, tôi nói dối lẩm bẩm một mình.

Vì bị cấm đi đâu khác ngoài trường học nên tôi trốn học, lang thang trong sân chơi, lái ô tô… Vào đại học, tôi cảm thấy mình được giải phóng và mất kiểm soát. Tôi là một kẻ ăn chơi lăng nhăng, hại cả vật chất lẫn tinh thần. Tôi thậm chí đã gặp một thanh niên sống trong bụi.

Tôi nghĩ rằng, về mặt tâm lý, sự nghiêm khắc của người cha đã có tác động lớn. Tôi dễ nhầm lẫn và dần dần học cách nói dối, kể cả về những điều nhỏ nhặt. Vì không được chơi với bạn bè nên em tự cô lập mình và ngại tiếp xúc với xã hội. Hơn hết, càng lớn tôi càng sợ bố. Bây giờ, tôi vẫn rất sợ anh ấy, không muốn nói gì cả”.

Dễ bị bắt nạt, nổi loạn

“Bố mẹ em rất để ý đến bạn bè của con cái”, sinh viên JK (23 tuổi) cho biết. “Vì là con gái nên em không được chơi với bọn con trai. Ngay cả bây giờ, ở độ tuổi 20 của tôi, họ vẫn khăng khăng rằng tôi phải về nhà trước khi mặt trời lặn. Lần nào xin phép ra ngoài cũng bị mắng. Cuối cùng, tôi chỉ còn cách nói dối để giải quyết vấn đề.

Nếu tôi muốn gặp hay hẹn hò với ai đó, tôi sẽ nói dối là phải đi học và tỉ mỉ làm một đống việc phải làm. Thật may mắn cho tôi, trường đại học cách nhà khoảng 90 phút lái xe. Mỗi lần muốn đi chơi, em đều nói với bố mẹ là có bài tập phải báo cáo, không thể làm đúng hạn nên phải ở lại trường.

Tham Khảo Thêm:  Xin hãy trân quý 03 người bạn này!

Thời gian đóng cửa vì Covid-19 tôi càng ngột ngạt hơn, không có cách nào ra khỏi nhà. Vừa mở miệng hỏi, bố mẹ đã nghi ngờ tôi tham gia phong trào phản đối tiêm vắc xin và lại mắng mỏ. Rồi tôi cũng đáp trả lại bằng những lời lẽ khiêu khích, cực đoan.

Nhà trị liệu đã phân tích rằng, do ảnh hưởng của quá trình nuôi dạy tôi nên tôi có xu hướng chống đối. Tôi luôn cảm thấy mình là người hai mặt, phải mất một thời gian dài mới mở lòng với người khác và luôn sợ lạc lõng.

Đối với cha mẹ, con thể hiện phong cách, hình ảnh của con theo ý họ muốn và đau lòng, thấy mình giả tạo. Tôi rất sợ một lúc nào đó bố mẹ biết được sự thật về tôi và họ sẽ thất vọng, ghét bỏ tôi. Vì vậy, mặc dù tôi bị trầm cảm tái phát, tôi đã không nói một lời nào với họ.”

Thiếu tình yêu

“Năm em học lớp 7, bố mẹ chia tay, em ở với mẹ” – S.D (24 tuổi), nhân viên marketing nhớ lại – “Mẹ đặt ra cho em rất nhiều quy định, cấm em không được đi đâu xa. đến. trường học và lớp học thêm. Cô ấy cũng không cho tôi xem TV hay chơi game.

Một hôm, tôi tan lớp học thêm sớm nửa tiếng và quyết định đến nhà bạn chơi game. Khi tôi trở lại, mẹ tôi hỏi tôi đã đi đâu. Tôi chối tội, cô ấy liền chìa đồng hồ đo quãng đường trên xe ra.

Bất cứ khi nào tôi phát hiện ra tôi vi phạm các quy tắc gia đình, mẹ tôi sẽ ngay lập tức la mắng tôi, đôi khi còn đánh tôi. Do tôi ương ngạnh, cô ta giở chiêu mới, cắt phăng mái tóc yêu quý của tôi.

Năm lớp 10, tôi nổi loạn, không chịu thi thủ khoa để thi vào trường y như ý muốn của mẹ. Khi tôi đòi ra ở riêng, mẹ tôi phản đối nhưng tôi không ngại vì tôi độc lập về tài chính. Tôi nghĩ vì mẹ tôi rất nghiêm khắc nên mối quan hệ giữa tôi và bà ngày càng lạnh nhạt. Thay vì gia đình, tôi tìm kiếm sự ấm áp từ bạn bè và người lạ. Đến tận bây giờ, tôi vẫn dựa vào những mối quan hệ bên ngoài để bù đắp cho sự thiếu vắng tình mẫu tử”.

Tự ti, sợ ngã

Chandni (32 tuổi), phó giáo sư tại một trường đại học nhớ lại: “Bố mẹ tôi cấm tôi đi chơi đêm, bất kể tôi đi đâu. “Mỗi khi muốn ra ngoài vào ban đêm, tôi phải lẩn trốn. Để dễ lẻn ra ngoài, tôi cố tình đỗ xe ngay chân cột đèn đường cạnh nhà. Sau khi nhìn tới nhìn lui thật kỹ, tôi cúi xuống”. cắm sào xuống, đặt chân lên mui và phóng xe đi.

Tham Khảo Thêm:  Hiểu về từ mới Tiếng ViệtHiểu về từ mới Tiếng Việt

Tôi đã sử dụng cách trốn thoát này trong một thời gian dài, cho đến khi công ty bảo hiểm báo cáo chị tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục lẻn ra ngoài vào ban đêm bằng mọi giá. Chỉ khác là tôi nhờ bạn bè lặng lẽ dắt xe ra khỏi cổng, tránh tiếng động cơ báo động.

“Bố mẹ tôi muốn con trai mình trở thành một chàng trai tốt và hoàn hảo” – Usman (27 tuổi) cho biết: “Tôi không được phép phạm sai lầm, nếu phạm phải sẽ bị la mắng hoặc đánh đập. Bố mẹ tôi cũng không thích tôi dẫn bạn bè về nhà hay đi chơi cùng nhau.

Kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã giấu tất cả mọi thứ từ chuyện buồn đến điểm kém. Tôi đã từng rất ngoan ngoãn, nhưng sau đó tôi dần dần phá vỡ các quy tắc. Khi tôi muốn ra ngoài, tôi tìm lý do. Khi tôi vào đại học, tôi đã say và uống rượu. Gia đình tôi theo đạo Thiên Chúa, và bản thân tôi cũng tin vào điều đó nên mỗi khi nói dối hay che giấu điều gì không nên làm, tôi cảm thấy rất tội lỗi.

Bây giờ, dù đã gần 30 nhưng tôi vẫn tự ti và sợ bố mẹ không thích mình. Cho dù đó là lựa chọn nghề nghiệp hay cuộc sống, tôi đều nhận thấy thái độ của họ trong tiềm thức. Tôi vẫn cảm thấy mình không được phép mắc sai lầm và điều đó gây áp lực rất lớn cho tôi. Con rất sợ khi con vấp ngã và bị bố mẹ mắng “Con đã bảo rồi mà”.

Dù biết mình muốn gì và là người như thế nào, nhưng tôi vẫn bị giằng xé giữa bản thân và kỳ vọng của bố mẹ. Nó khiến tôi đau đớn và không khí trong gia đình luôn căng thẳng, khó chịu”.

Theo ghi nhận của chuyên gia tâm lý và chấn thương Seema Hingorrany (Ấn Độ), trẻ dưới sự kiểm soát chặt chẽ của cha mẹ thường trưởng thành sớm nhưng không đầy đủ. Thay vì khám phá cuộc sống và thế giới theo mong muốn của mình, họ chỉ đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ một cách máy móc để cố gắng làm cho họ hạnh phúc.

Theo Báo Edukimi và Thời ĐạiCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cha mẹ quá nghiêm khắc có tốt cho con? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Điểm mới về bảng lương cơ sở năm 2023

Chính phủ chính thức ban hành nghị định quy định mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2023. Vậy mức lương cơ sở sẽ được…

Bộ Nội vụ đề xuất Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế …

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến ​​công dân về dự thảo Nghị định vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *