Chính sách về giáo dục có hiệu lực từ tháng 3/2023

Rate this post

Mục lục ẩn

Thông tư 03/2023/TT-BGDĐT ngày 06/02/2023 công bố Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở, có hiệu lực từ ngày 18/3/2023.

Thông tư 03/2023/TT-BGDĐT ngày 06/02/2023 công bố Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở, có hiệu lực từ ngày 18/3/2023.

Tham Khảo Thêm:  Cách chơi đàn piano cho người mới bắt đầu

Thông tư 03/2023/TT-BGDĐT thay thế Thông tư số. Thông tư số 24/2010/TT-BGDĐT ngày 02 tháng 8 năm 2010 về việc công bố Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở và Thông tư số 30/2015/2015/TT-T. ngày 11/12/2015 về việc sửa đổi, hoàn thiện một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc bán trú ban hành kèm theo Thông tư số 24/2010/TT-BGDĐT.

Theo quy định này, Nhà nước thành lập trường phổ thông dân tộc bán trú cho học sinh là người dân tộc thiểu số và học sinh thuộc gia đình định cư lâu dài ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn để góp phần thực hiện bình đẳng trong tiếp cận giáo dục. hướng tới phát triển bền vững lĩnh vực giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định hiện hành tại Điều lệ trường trung học và những nhiệm vụ, quyền hạn sau:

Tổ chức xét duyệt học sinh nội trú theo quy định của Chính phủ. Tổ chức quản lý, giáo dục, rèn luyện và chăm sóc học sinh nội trú. Tổ chức hoạt động giáo dục theo quy định tại điểm 2 điều 11 của quy định này. Thực hiện các chế độ, chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh theo quy định của nhà nước. Thực hiện xã hội hóa để phục vụ các hoạt động giáo dục của nhà trường. Phối hợp với gia đình và xã hội trong việc quản lý, giáo dục, rèn luyện và chăm sóc học sinh nội trú.

Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở đảm bảo ổn định tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số và học sinh nội trú như sau:

Tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số: Có ít nhất 50% tổng số học sinh toàn trường là người dân tộc thiểu số.

Tỷ lệ học sinh bán trú: Đối với trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học có ít nhất 20% số học sinh được ăn bán trú. Đối với trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở: Có ít nhất 45% số học sinh ở nội trú.

Tham Khảo Thêm:  Cách nuôi lô khung ngày lợi nhuận cao từ các cao thủ

Đối với trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở: Có ít nhất 32,5% học sinh bán trú hoặc ít nhất 20% học sinh tiểu học bán trú và 45% học sinh trung học bán trú.

Điều kiện để học sinh vào học trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở: Học sinh trong độ tuổi tiểu học và THCS nằm trong diện đăng ký của trường theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Học sinh bán trú: Là học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Chính phủ do không thể đến trường, sân trường và về nhà trong ngày.

Học sinh nội trú thực hiện các nhiệm vụ và quyền được quy định trong Điều lệ trường trung học, đồng thời có các nhiệm vụ và quyền sau:

Tôn trọng nội quy ký túc xá của trường. Giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, tôn trọng bản sắc văn hóa của các dân tộc khác. Được hỗ trợ ăn, ở, sinh hoạt trong khu ký túc xá và được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của nhà nước.

Về hoạt động giáo dục, ngoài việc thực hiện các quy định của Điều lệ nhà trường chung, trường phổ thông dân tộc bán trú còn thực hiện các hoạt động giáo dục cụ thể sau:

Giáo dục cho học sinh về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số; bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; kỹ năng sống và bảo vệ môi trường;

Tham Khảo Thêm:  HỘI THOẠI: ໂທມັດ ແລະ ຄາໍແດງໄປຮ້ານອາຫານ

Giáo dục người lao động giữ gìn vệ sinh trường, lớp, cải thiện điều kiện ăn, ở, học tập của học sinh;

Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tham quan, lễ, tết ​​dân tộc, giao lưu văn hóa góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc;

Tổ chức nấu ăn tập thể cho học sinh bán trú đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Cũng theo Thông tư 03/2023/TT-BGDĐT, cơ cấu tổ chức của trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở thực hiện theo quy định của Điều lệ trường phổ thông. Ngoài ra, mỗi trường có thêm một tổ quản lý học sinh nội trú để thực hiện nhiệm vụ quản lý, giáo dục và chăm sóc học sinh nội trú.

Trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học và trung học cơ sở do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp huyện quyết định thành lập. Uỷ ban nhân dân. quản lý ủy ban.

Phòng giáo dục và đào tạo giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục đối với trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông dân tộc nội trú. học sinh dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở.

Theo GIÁO DỤC VIỆT NAMCảm ơn bạn đã đọc bài viết Chính sách về giáo dục có hiệu lực từ tháng 3/2023 . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Điểm mới về bảng lương cơ sở năm 2023

Chính phủ chính thức ban hành nghị định quy định mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2023. Vậy mức lương cơ sở sẽ được…

Bộ Nội vụ đề xuất Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế …

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến ​​công dân về dự thảo Nghị định vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *