Cổ nhân có bí quyết gì để tạo phúc phận cho nhiều đời sau?

Rate this post

Mục lục ẩn

Nhiều người vì muốn con cái có cuộc sống sung túc nên thường để lại cho con cái của cải mà cả đời họ đã làm ra. Tuy nhiên, đối với những người tích đức trong quá khứ, trong việc tạo phúc cho đời sau lại có một quan niệm rất khác. Vậy bí quyết của người xưa để tạo phúc cho nhiều đời sau là gì? KỸ NĂNG PHẢI BIẾT mời mọi người xem qua bài viết đã đăng trên HUYENBI.NET

Của cải vật chất trên thế gian này không thể tồn tại mãi mãi, và không ai có thể biết trước tương lai con cái mình sẽ ra sao. Có những người con phát huy di sản to lớn của ông cha và cũng có những người làm cho di sản của các thế hệ trước trở nên băng hoại. Có nhiều trường hợp khi được cha mẹ để lại nhiều tài sản vật chất, con cái sẽ tiêu xài hoang phí, thậm chí lâm vào cảnh phá sản.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt chuyện với người yêu cũ qua tin nhắn phải biết

Con cái không sử dụng được tài sản được thừa kế của cha mẹ một cách hợp lý; cả một gia tài lớn cũng có thể bị tiêu tan, thậm chí gia đình bị phá sản. Trong xã hội ngày nay, nếu cha mẹ để lại di sản cho con cái; Thậm chí, họ có thể đưa nhau ra tòa để tranh giành.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ để lại sự khôn ngoan và đạo đức của con người, con cái của họ có thể tạo ra sự giàu có cho chính chúng. Nếu cha mẹ tích đức, làm việc thiện suốt đời và để lại phúc đức cho con cháu thì sẽ tạo phúc cho nhiều đời sau.

Danh tướng Tạ Tông Dương nhà Thanh khi về quê ở Trường Sa đã xây dựng những công trình vĩ đại để lại nơi ở tráng lệ cho con cháu. Vì luôn sợ công nhân ăn bớt nguyên liệu nên anh đã tự mình đến công trường làm quản đốc.

Một lão công nhân thấy hắn như vậy, không khỏi nói: “Thưa ngài, xin hãy bình an. Ta đã già lắm rồi, đã xây bao nhiêu cung điện trong lâu đài Trường Sa này. Từ xa xưa, không có cung điện nào tôi xây dựng bị sụp đổ; nhưng không có chỉ một lần thay đổi chủ sở hữu của nơi cư trú. Sau khi nghe điều này, Zuo Tong Tang không khỏi cảm thấy xấu hổ, thở dài và rời đi.

Lâm Tắc Từ cũng là đại thần nhà Thanh; nhưng ông có cách phù hộ cho con thông minh hơn Tạ Tông Dương rất nhiều. Ông từng nói: “Nếu con cháu tôi bằng tôi thì chúng muốn tiền để làm gì? Người nhân đức mà có nhiều tiền sẽ mất ý chí. Con mình không bằng mình thì lấy tiền làm gì? Một người dốt nát có nhiều tiền sẽ chỉ dễ gặp bất hạnh.”

Chuyện kể rằng vào thời nhà Minh, ở Phúc Kiến có một vị đại thần tên là Dương Vinh. Tổ tiên của ông bao đời nay mưu sinh bằng nghề chèo đò. Sau khi địa phương này xảy ra mưa lớn, sạt lở nhà dân, phá hoại vật nuôi; khiến sinh mạng và của cải trôi theo dòng nước. Những người chèo thuyền khác đều nháo nhác đi tìm kho báu bị nước cuốn trôi; Chỉ có ông nội của Dương Vinh là lo cứu người mà không màng của cải.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cắm câu cá lóc sao cho hiệu quả để không lo móm

Sau trận lũ đó, nhiều người chèo thuyền đã cứu được tài sản của người gặp nạn; nhưng hãy giàu có. Nhiều người cũng nhờ nghề này đổi nghề khác để sống. Chỉ có họ Dương là còn sống bằng nghề lái đò như xưa.

Bấy giờ, nhiều người làng chế giễu ông bà của Dương Vinh là những kẻ ngu xuẩn; nhìn thấy tiền, nhưng không lấy nó. Nhưng họ Dương không tiếc; Tôi chỉ cảm thấy rất hạnh phúc vì đã cứu được rất nhiều người trong cơn lũ. Khi cha của Dương Vinh ra đời, gia đình họ Dương dần trở nên khấm khá. Cha của Dương Vinh tiếp tục truyền thống gia đình, giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Một hôm, có một đạo sĩ đi ngang qua nhà họ Dương, nói với cha của Dương Vinh: “Tổ tiên, cha mẹ của ông đã tích được bao nhiêu âm đức, đời sau con cháu sẽ vinh hiển, giàu sang phú quý”.

Hậu sinh Dương Vinh, từ nhỏ đã thông minh tháo vát; Rất tài năng và thích đọc sách. Năm 20 tuổi, ông thi đậu, làm quan đến tam phẩm. Hoàng đế cũng tôn vinh ông cố, ông nội và cha của ông là Dương Vinh. Đời sau, con cái Dương Vinh cũng làm ăn phát đạt với nhiều người nổi tiếng.

Trong “Kinh Dịch” có viết: “Nếu bạn thu thập những thứ tốt, bạn sẽ phải tiêu tiền, và nếu không, bạn sẽ phải tích cực”Gia đình nào tích đức, làm điều thiện thì tương lai thịnh vượng, còn gia đình nào làm nhiều điều ác thì sau này sẽ gặp bất hạnh.

Để gia đình yên ấm, người xưa thường có những lời răn dạy rất nghiêm khắc. Họ khuyên con cháu làm việc thiện; quay lưng lại với những điều ác như: Tà đạo và nổi loạn; sắc dục, sát sanh, trộm cướp, tham lam keo kiệt, v.v. Khi trẻ được giáo dục nghiêm khắc, chúng biết tôn trọng đạo lý; hành vi của chính mình, sẽ biết gìn giữ mãi di sản của tiền nhân.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn học lập trình online cho người mới bắt đầu

Vì vậy, người xưa khôn ngoan lựa chọn tích đức, làm việc thiện suốt đời; để lại phúc đức cho con cháu; phúc sẽ dài và sẽ phù hộ cho con cháu họ. Đồng thời nghiêm khắc giáo dục con cái. Vì họ biết rõ rằng chỉ có đạo đức tốt; đó là tài sản tinh thần quý giá nhất phải được gìn giữ. Nó giống như mặt trời chiếu sáng rực rỡ, không ngừng nghỉ; cũng liên tục tạo phước cho thế hệ sau.

Thiện Thành/ Dựa theo:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cổ nhân có bí quyết gì để tạo phúc phận cho nhiều đời sau? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *