Cực thú vị nguồn gốc tên gọi 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ

Rate this post

Miền Tây Nam Bộ là vùng đất có thiên nhiên trù phú và bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo. Điều này một phần được phản ánh trong nguồn gốc tên của 12 tỉnh của khu vực này.

1. Tiền Giang.

Dễ nhận ra, tên tỉnh tiền giang Được đặt tên theo sông Tiền, con sông chính chảy qua tỉnh, đồng thời là một trong hai con sông chính tạo nên Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đo đạc, sông Tiền có tổng chiều dài hơn 234 km.

Ảnh: Sông Cái Bè, một nhánh của sông Tiền ở Tiền Giang.

2. Vĩnh Long.

Theo một số tài liệu, tên tỉnh Vĩnh Long là tên ghép của hai địa danh hiện có: Châu Định Viễn, huyện Long Hồ (sau “Viên” đọc chệch thành “Vinh”). Tên này cũng có thể có nghĩa là: “thịnh vượng lâu dài (lâu dài), vĩnh cửu (đời đời)”.

Ảnh: Văn Miếu TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3. Bến Ba.

Tên gọi tỉnh Bến Tre có nguồn gốc từ tiếng Khmer “Srok kompong Trey”. Sau này, người Việt dịch Srok thành Ben và giữ nguyên phiên âm Trey, đọc phiên âm tiếng Việt từ Trey thành Tre.

Ảnh: Khu tưởng niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Tham Khảo Thêm:  99+ Hình Ảnh Trai Đẹp 2022, Hình Ảnh Hot Boy Cute Nhất

4. Trà Vinh.

Tên tỉnh Trà Vinh có nguồn gốc từ tiếng Khmer “Préah Trapeng” có nghĩa là Ao Phật. Cái tên này xuất phát từ một giai thoại về một vị Phật bằng đá được tìm thấy trong một điều ước. Sau này người Việt đọc là Trapeng ở Trà Vinh.

Ảnh: Ao Bà Om TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

5. Cần Thơ.

Tên thành phố Cần Thơ có nguồn gốc từ tiếng Khmer “Kín Thơ”, có nghĩa là con cá hạnh phúc. Đây là loài cá rất phổ biến ở vùng đất Cần Thơ xưa.

Ảnh: Chợ Cần Thơ, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

6. Hậu Giang.

Cũng giống như tỉnh Tiền Giang, tỉnh Hậu Giang được đặt tên theo một con sông lớn ở phía Tây, sông Hậu. Con sông này có chiều dài khoảng 230 km.

Ảnh: Chợ nổi Ba Ngàn họp với rạch Ba Ngàn, TP.Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

7. Sóc Trăng.

Tên tỉnh Sóc Trăng có nguồn gốc từ tiếng Khmer “Srok Kh’leang”, có nghĩa là kho báu của nhà vua. Có lẽ cái tên này bắt nguồn từ việc vùng đất Sóc Trăng xưa là một nơi trù phú, nơi sản xuất và buôn bán phát triển mạnh.

Ảnh: Chùa Kh’Leang, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

8. Bạc Liêu.

Tên tỉnh Bạc Liêu được cho là bắt nguồn từ “Pô Léo” – phiên âm tiếng Hán của giọng Triều Châu dùng để chỉ một làng chài nghèo đi biển.

Tham Khảo Thêm:  2023 40 lời cảm ơn hay, chân thành nhất trong cuộc sống

Ảnh: Dinh thự Công tử Bạc Liêu tại thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

9. Cà Mau.

Tên tỉnh Cà Mau có nguồn gốc từ tiếng Khmer “Tuk Khmau”, có nghĩa là vùng nước đen. Sau này, người Việt định cư ở đây đọc “Khmau” thành “Cà Mau”, lâu dần trở thành tên gọi chung của vùng đất này.

Ảnh: Phong cảnh Mũi Cà Mau, huyện Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

10. Kiên Giang.

Có ý kiến ​​cho rằng tên tỉnh Kiên Giang bắt nguồn từ một con sông ở Rạch Giá, xưa gọi là sông Kiên. Tuy nhiên, quan điểm này chưa được các nhà nghiên cứu xác nhận.

Ảnh: Chùa Hang ở huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

11. A Giang.

Tên tỉnh An Giang do triều Nguyễn đặt năm 1832, có nghĩa là vùng nước yên bình. Cái tên này ngụ ý rằng nơi này có thể được định cư lâu dài, khuyến khích nhập cư và khẩn trương tạo ra một ngôi làng.

Ảnh: Chùa Tây An, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

12. Đồng Tháp.

Có nhiều cách giải thích tên tỉnh Đồng Tháp. Theo một câu chuyện, xưa kia có một tòa tháp cao 10 tầng tọa lạc trên một cánh đồng rộng lớn. Dần dần, người ta gọi nơi đây là Đồng Tháp Mười, sau gọi tắt là Đồng Tháp. Quan điểm này chưa được các nhà sử học xác nhận.

Ảnh: Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Tham Khảo Thêm:  2023 Phong cách nghệ thuật là gì?

Theo Tri thức và cuộc sống / Huy Phạm (tách)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cực thú vị nguồn gốc tên gọi 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Tiềm năng hợp tác phát triển du lịch giữa Đồng Tháp và một số …

Nhiều điểm tương đồng về du lịch giữa đất nước Lào và Đồng Tháp.  Ảnh minh họa: Internet Đồng Tháp có tài nguyên du lịch đa dạng, phong…

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *