Cực thú vị nguồn gốc tên gọi 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ

Rate this post

Miền Tây Nam Bộ là vùng đất có thiên nhiên trù phú và bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo. Điều này một phần được phản ánh trong nguồn gốc tên của 12 tỉnh của khu vực này.

1. Tiền Giang.

Dễ nhận ra, tên tỉnh tiền giang Được đặt tên theo sông Tiền, con sông chính chảy qua tỉnh, đồng thời là một trong hai con sông chính tạo nên Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đo đạc, sông Tiền có tổng chiều dài hơn 234 km.

Ảnh: Sông Cái Bè, một nhánh của sông Tiền ở Tiền Giang.

2. Vĩnh Long.

Theo một số tài liệu, tên tỉnh Vĩnh Long là tên ghép của hai địa danh hiện có: Châu Định Viễn, huyện Long Hồ (sau “Viên” đọc chệch thành “Vinh”). Tên này cũng có thể có nghĩa là: “thịnh vượng lâu dài (lâu dài), vĩnh cửu (đời đời)”.

Ảnh: Văn Miếu TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3. Bến Ba.

Tên gọi tỉnh Bến Tre có nguồn gốc từ tiếng Khmer “Srok kompong Trey”. Sau này, người Việt dịch Srok thành Ben và giữ nguyên phiên âm Trey, đọc phiên âm tiếng Việt từ Trey thành Tre.

Ảnh: Khu tưởng niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Tham Khảo Thêm:  Những mẹo diệt gián nhanh chóng tại nhà bạn nên biết

4. Trà Vinh.

Tên tỉnh Trà Vinh có nguồn gốc từ tiếng Khmer “Préah Trapeng” có nghĩa là Ao Phật. Cái tên này xuất phát từ một giai thoại về một vị Phật bằng đá được tìm thấy trong một điều ước. Sau này người Việt đọc là Trapeng ở Trà Vinh.

Ảnh: Ao Bà Om TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

5. Cần Thơ.

Tên thành phố Cần Thơ có nguồn gốc từ tiếng Khmer “Kín Thơ”, có nghĩa là con cá hạnh phúc. Đây là loài cá rất phổ biến ở vùng đất Cần Thơ xưa.

Ảnh: Chợ Cần Thơ, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

6. Hậu Giang.

Cũng giống như tỉnh Tiền Giang, tỉnh Hậu Giang được đặt tên theo một con sông lớn ở phía Tây, sông Hậu. Con sông này có chiều dài khoảng 230 km.

Ảnh: Chợ nổi Ba Ngàn họp với rạch Ba Ngàn, TP.Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

7. Sóc Trăng.

Tên tỉnh Sóc Trăng có nguồn gốc từ tiếng Khmer “Srok Kh’leang”, có nghĩa là kho báu của nhà vua. Có lẽ cái tên này bắt nguồn từ việc vùng đất Sóc Trăng xưa là một nơi trù phú, nơi sản xuất và buôn bán phát triển mạnh.

Ảnh: Chùa Kh’Leang, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

8. Bạc Liêu.

Tên tỉnh Bạc Liêu được cho là bắt nguồn từ “Pô Léo” – phiên âm tiếng Hán của giọng Triều Châu dùng để chỉ một làng chài nghèo đi biển.

Tham Khảo Thêm:  Hình ảnh quay chậm tiết lộ cách bắt mồi độc đáo của ếch

Ảnh: Dinh thự Công tử Bạc Liêu tại thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

9. Cà Mau.

Tên tỉnh Cà Mau có nguồn gốc từ tiếng Khmer “Tuk Khmau”, có nghĩa là vùng nước đen. Sau này, người Việt định cư ở đây đọc “Khmau” thành “Cà Mau”, lâu dần trở thành tên gọi chung của vùng đất này.

Ảnh: Phong cảnh Mũi Cà Mau, huyện Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

10. Kiên Giang.

Có ý kiến ​​cho rằng tên tỉnh Kiên Giang bắt nguồn từ một con sông ở Rạch Giá, xưa gọi là sông Kiên. Tuy nhiên, quan điểm này chưa được các nhà nghiên cứu xác nhận.

Ảnh: Chùa Hang ở huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

11. A Giang.

Tên tỉnh An Giang do triều Nguyễn đặt năm 1832, có nghĩa là vùng nước yên bình. Cái tên này ngụ ý rằng nơi này có thể được định cư lâu dài, khuyến khích nhập cư và khẩn trương tạo ra một ngôi làng.

Ảnh: Chùa Tây An, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

12. Đồng Tháp.

Có nhiều cách giải thích tên tỉnh Đồng Tháp. Theo một câu chuyện, xưa kia có một tòa tháp cao 10 tầng tọa lạc trên một cánh đồng rộng lớn. Dần dần, người ta gọi nơi đây là Đồng Tháp Mười, sau gọi tắt là Đồng Tháp. Quan điểm này chưa được các nhà sử học xác nhận.

Ảnh: Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Tham Khảo Thêm:  Top cách bắt lô chuẩn từ cao thủ và chuyên gia lô đề hàng đầu

Theo Tri thức và cuộc sống / Huy Phạm (tách)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cực thú vị nguồn gốc tên gọi 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *