Cùng trải nghiệm đón Tết té nước tại Lào

Rate this post

Hãy lấy máy ảnh ra và hòa mình vào không khí Tết vui tươi và sôi động của nước bạn Lào láng giềng.

Lễ hội Té nước là một lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân Lào. Sự kiện diễn ra vào tháng 4 hàng năm, cũng là thời điểm đông đúc nhất ở xứ sở triệu voi. Lễ hội năm nay kéo dài từ ngày 14 đến 16/4.

Lễ hội té nước là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống của các nước Đông Nam Á. Người Lào gọi là Bunpimay, người Thái gọi là Songkran, người Campuchia gọi là Chol Chnam Thmey và người Myanmar gọi là Thingyan.

NGHĨA

Lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự tươi tốt, thịnh vượng cho vạn vật và thanh lọc cuộc sống của con người.

Lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự tươi tốt, thịnh vượng cho vạn vật và thanh lọc cuộc sống của con người. Vào những ngày này, người dân thường té nước vào nhau để cầu phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu một năm mới ấm no, hạnh phúc. Lễ hội ở Lào thường được gọi là Bun, có nghĩa là làm điều tốt, làm điều tốt để được ban phước lành.

Tham Khảo Thêm:  Nếu người lớn biết lắng nghe - KỸ NĂNG CẦN BIẾT

phong tục đảng

Ngày đầu tiên cũng là ngày cuối cùng của năm cũ, người người dọn dẹp nhà cửa ngõ xóm, chuẩn bị hương hoa. Vào buổi chiều, người dân trong làng tập trung tại chùa để cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư thuyết pháp, cầu sức khỏe và hạnh phúc cho cả năm.

Không khí lễ hội tại Lễ hội té nước.

Sau đó, họ mang tượng Phật đến một phòng riêng trong ba ngày; và mở cửa cho mọi người vào tắm Phật. Nước thơm sau khi tưới tượng Phật sẽ được thu lại; Mang về nhà để cho sức mạnh từ thiện.

Ngày thứ hai không được tính đến vì là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng với nhiều hoạt động sôi nổi khắp nơi. Trước khi vẩy nước, người ta thường chúc nhau những điều tốt lành. Để tỏ lòng tôn kính, những người trẻ tuổi vẩy nước lên những người lớn tuổi để chúc họ trường thọ và thịnh vượng.

Chụp ảnh cùng nhau làm kỷ niệm.

Bạn bè té nước vào nhau. Họ không chỉ vẩy nước trên người mà còn trên các ngôi nhà; đồ thờ cúng, động vật và tư liệu sản xuất. Người Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa ma quỷ; bệnh tật và tôi chúc năm mới một cuộc sống lâu dài, sạch sẽ và khỏe mạnh. Bất cứ ai bị ướt sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

Người ta làm tháp bằng cát, trang trí bằng cờ, hoa, dây vải và rưới nước thơm. Vào những ngày này, người dân còn phóng sinh các loài động vật như rùa, cá, cua, chim… để được cầu phúc.

Tham Khảo Thêm:  2023 Cre là gì? Là viết tắt của từ nào trên Facebook? Ý nghĩa của Cre

Ngày Tết, khách đến nhà đều buộc ở cổ tay một sợi chỉ xanh hoặc đỏ; biểu tượng của hạnh phúc và sức khỏe. Trong ba ngày của tháng mười, có rất nhiều công việc; được coi là người sẽ gặp may mắn cả năm. Người ta dùng bông hoa (bò cạp vàng) buộc vào xe và treo trong nhà để cầu may; Cắm hoa Champa thành bó hoặc cài lên tóc để cầu phúc lộc quanh năm.

Tuy nhiên, chúng ta nên ghi nhớ những điều sau đây cũng rất quan trọng trong lễ hội:

Đừng vẩy nước lên người nhà sư.

Không tạt nước bẩn, nước lạnh vào người xung quanh.

Sử dụng túi chống nước để bảo vệ đồ điện tử

Sử dụng phương tiện công cộng để đi lại

Xôi nóng và lạp xưởng là hai món ăn truyền thống của người Lào trong ngày Tết.

vị trí

Đối với du khách, cố đô Luang Prabang và Vang Vieng là hai điểm đến nổi tiếng nhất ở Lào trong dịp Tết.

Ở Luang Prabang, nơi có nhiều chùa chiền và khu du lịch nổi tiếng; Du khách nước ngoài tận hưởng không khí lễ hội trong lành với nhiều trò chơi thú vị.

Nếu bạn ở Lào trong những ngày lễ năm mới này, hãy chuẩn bị tinh thần để nhận được những lời chúc phúc từ nước; và hãy cẩn thận vì bạn luôn có thể bị ướt từ đầu đến chân; dù đang lái xe hay đi bộ trên đường. Cách tốt nhất và thú vị nhất là tham gia vào đám đông vui nhộn; với đủ các lu nước để té nước tại lễ hội đặc sắc nhất trong năm.

Tham Khảo Thêm:  600 năm không một giọt mưa,...

Ngọc Sơn (st)/ Nguồn:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cùng trải nghiệm đón Tết té nước tại Lào . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *