Cuộc cách mạng khoa học công nghệ>

Rate this post

Bài 10. Cuộc cách mạng khoa học – công nghệ và xu thế toàn cầu hóa nửa sau thế kỷ XX

Từ những năm 1940, thế giới đã có cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật hiện đại, mở đầu là nước Mỹ. Cuộc cách mạng này đã dẫn đến nhiều thành tựu kỳ diệu và mang tính biến đổi cho nền văn minh nhân loại.

Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật xuất phát từ đòi hỏi của đời sống và sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của con người trong tình trạng bùng nổ dân số và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Đặc điểm của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ là khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, mọi phát minh kỹ thuật đều bắt nguồn từ nghiên cứu khoa học. Khoa học có quan hệ mật thiết với công nghệ và tham gia trực tiếp vào sản xuất, trở thành nguồn gốc chủ yếu của tiến bộ kỹ thuật và công nghệ.

Từ những năm 1970, cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu kỳ diệu trong các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học…

Tháng 3 năm 1997, các nhà khoa học đã tạo ra cừu Doli bằng phương pháp nhân bản vô tính, tháng 6 năm 2000, các nhà khoa học công bố Bản đồ hệ gen người.

Trong lĩnh vực công nghệ đã xuất hiện những phát minh quan trọng như tư liệu sản xuất mới (máy tính điện tử, máy tự động, hệ thống máy tự động rô-bốt), năng lượng mới (năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nguyên tử), vật liệu mới, công nghệ sinh học (có giống lúa năng suất cao), thông tin liên lạc và giao thông vận tải (cáp quang sợi thủy tinh, máy bay siêu thanh, tàu cao tốc), chiếm lấy vũ trụ.

Tham Khảo Thêm:  HỌC LÀM NGƯỜI BÌNH THƯỜNG THẾ LÀ ĐỦ SỐNG VỚI ĐỜI

Trong những thập kỷ gần đây, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, máy tính và Internet được ứng dụng rộng rãi trong mọi ngành kinh tế và hoạt động xã hội.

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ dẫn đến những thay đổi về dân số, nguồn nhân lực, giáo dục…, hình thành thị trường thế giới theo xu hướng toàn cầu hóa.

Từ sau Chiến tranh lạnh, thế giới đã diễn ra xu thế toàn cầu hóa, những biểu hiện của xu thế này bao gồm:

+ Sự ra đời của các quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính quốc tế và khu vực (Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Liên minh Châu Âu (EU)…).

Hy vọng răng bài viết Cuộc cách mạng khoa học công nghệ> của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *