Cuộc cách mạng khoa học công nghệ>

Rate this post

Bài 10. Cuộc cách mạng khoa học – công nghệ và xu thế toàn cầu hóa nửa sau thế kỷ XX

Từ những năm 1940, thế giới đã có cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật hiện đại, mở đầu là nước Mỹ. Cuộc cách mạng này đã dẫn đến nhiều thành tựu kỳ diệu và mang tính biến đổi cho nền văn minh nhân loại.

Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật xuất phát từ đòi hỏi của đời sống và sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của con người trong tình trạng bùng nổ dân số và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Đặc điểm của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ là khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, mọi phát minh kỹ thuật đều bắt nguồn từ nghiên cứu khoa học. Khoa học có quan hệ mật thiết với công nghệ và tham gia trực tiếp vào sản xuất, trở thành nguồn gốc chủ yếu của tiến bộ kỹ thuật và công nghệ.

Từ những năm 1970, cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu kỳ diệu trong các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học…

Tháng 3 năm 1997, các nhà khoa học đã tạo ra cừu Doli bằng phương pháp nhân bản vô tính, tháng 6 năm 2000, các nhà khoa học công bố Bản đồ hệ gen người.

Trong lĩnh vực công nghệ đã xuất hiện những phát minh quan trọng như tư liệu sản xuất mới (máy tính điện tử, máy tự động, hệ thống máy tự động rô-bốt), năng lượng mới (năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nguyên tử), vật liệu mới, công nghệ sinh học (có giống lúa năng suất cao), thông tin liên lạc và giao thông vận tải (cáp quang sợi thủy tinh, máy bay siêu thanh, tàu cao tốc), chiếm lấy vũ trụ.

Tham Khảo Thêm:  40+ hình ảnh bầu trời đẹp nhất thế giới vạn người mê hot nhất

Trong những thập kỷ gần đây, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, máy tính và Internet được ứng dụng rộng rãi trong mọi ngành kinh tế và hoạt động xã hội.

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ dẫn đến những thay đổi về dân số, nguồn nhân lực, giáo dục…, hình thành thị trường thế giới theo xu hướng toàn cầu hóa.

Từ sau Chiến tranh lạnh, thế giới đã diễn ra xu thế toàn cầu hóa, những biểu hiện của xu thế này bao gồm:

+ Sự ra đời của các quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính quốc tế và khu vực (Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Liên minh Châu Âu (EU)…).

Hy vọng răng bài viết Cuộc cách mạng khoa học công nghệ> của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *