Dạy con ‘chọn bạn mà chơi’ nếu không muốn rắc rối tương lai

Rate this post

Có câu “thêm bạn, bớt thù”; “Bạn càng có nhiều bạn bè, cuộc sống sẽ càng dễ dàng hơn.” Tuy nhiên, đôi khi hãy chọn chất lượng bạn bè hơn số lượng.

Lời nói là sự phản ánh suy nghĩ, bản chất và tính cách của một người. Vì vậy, cha mẹ nên dạy và hướng dẫn con cách nhận biết bạn tốt, bạn xấu trong tương lai thông qua cách ăn nói hiện tại của con.

Một người có đáng để làm quen hay không, bạn thực sự chỉ cần nhìn vào lời nói của họ. Tuyệt đối không kết giao với những người có đặc điểm phát ngôn sau. Là cha mẹ, hãy giúp con bạn hiểu điều này.

Những người thề

Có một số người nghĩ rằng những người nói những lời tục tĩu là thẳng thắn và trung thực với trái tim của họ. Điều này không chính xác. Cởi mở là tốt, nhưng chửi bậy lại là chuyện khác. Đây là một dấu hiệu của việc thiếu giáo dục thích hợp.

Những lời tục tĩu của họ khi mắng mỏ người khác, người ngoài có thể cho rằng họ nói thẳng. Chỉ khi họ chĩa mũi giáo vào họ, họ mới nhận ra những lời nói đó đã làm tổn thương người ta sâu sắc như thế nào. Một người làm tổn thương người khác sâu sắc sẽ mang lại bất hạnh về sau. Nếu kết giao lâu với một người như vậy, bạn sẽ dần bị “nhiễm” tính xấu đó.

Tham Khảo Thêm:  DANH MỤC CÁC TIẾT DẠY HỌC QUA TRUYỀN HÌNH TIẾNG VIỆT 1...

Những người nói dối

Một người thường xuyên nói dối, điều đó chứng tỏ người đó không dám thành thật đối diện với chính mình, cũng không dám thành thật đối mặt với người khác. Một người như vậy không có suy nghĩ, không có tử đạo. Kết giao với họ sẽ gặp bất hạnh về sau.

Những người khắc nghiệt với cha mẹ của họ

Có những người rất tử tế với người lạ, nhưng những người thân thiết nhất với họ, kể cả cha mẹ, lại thường gay gắt, thậm chí la mắng. Một người như vậy, tuy nhiên dễ chịu, phải hiếm hơn.

Cha mẹ vất vả nuôi nấng con cái, nhưng con cái không những không biết đền ơn mà còn thường nặng lời cay nghiệt. Một người như vậy, mối quan hệ trong tương lai sẽ không có kết quả tốt. Vì con cái dù có giỏi đến đâu cũng không thể bằng bố mẹ được. Nếu bị cha mẹ mắng mỏ, sau này người lạ sẽ đối xử tệ bạc hơn nhiều.

Người chế nhạo và gièm pha kẻ yếu nhưng lại tâng bốc cấp trên của mình

Có loại người hay nói với kẻ yếu (ví dụ: cấp dưới, người nghèo, người không có chức quyền, v.v.) một cách thiếu trung thực, thiếu tôn trọng. Họ thường chế nhạo sở thích của người khác. Hoặc họ chỉ trích người khác, dù tốt hay xấu, miễn là điều họ không thích, mọi người đều chế nhạo họ mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Tham Khảo Thêm:  Lỗi việt vị là gì trong thi đấu bóng đá người thì cầu thủ đứng ở những vị trí nào thì bị coi là việt vị?

Tuy nhiên, khi đứng trước cấp trên (ví dụ: lãnh đạo, người giàu có, quyền thế…), họ lại ra sức xu nịnh, lấy lòng. Ngay cả khi họ nói ngược lại với những gì họ thường nói, họ sẽ hết lòng khen ngợi anh ấy. Đối với những loại người này, dù cao quý đến đâu cũng không nên làm bạn mà nên tránh xa.

Kiểu người này nhất định một ngày nào đó sẽ “thấy lợi mà quên nghĩa”. Đôi khi họ thậm chí sẽ “bán” bạn bè. Bởi vì họ không quan tâm đến cảm xúc của người khác từ trái tim, mà chỉ quan tâm đến lợi ích của chính họ.

Dựa theoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Dạy con ‘chọn bạn mà chơi’ nếu không muốn rắc rối tương lai . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Hai bộ đã thống nhất đề xuất tăng phụ cấp ưu…

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa cho biết, Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ đã thống nhất và trình Chính phủ về việc tăng phụ cấp…

Định mức giờ chuẩn giảng dạy với giảng viên đào tạo, bồi dưỡng…

Thông tư 03/2023/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định thời giờ làm việc, định mức giờ dạy và định mức giờ giảng đối với giảng viên trong…

Vô Vàng hay Vô Vàn mới chính xác? 

Có rất nhiều từ và cụm từ mà nhiều người thắc mắc, tìm kiếm câu trả lời trên Internet hoặc tra từ điển để xem từ nào…

Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh là Di tích Quốc gia

“Điểm tập kết quân ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh” – nơi đưa đón hàng vạn bộ đội, cán bộ, học sinh, sinh viên tình nguyện……

Quy định mới về giảng viên trong xác định năng lực đào tạo …

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 10/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, hoàn thiện một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT công bố quy chế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *