Đi tù có được hưởng lương hưu không? Loạt quan chức vừa …

Rate this post

Thông thường người đang chấp hành hình phạt tù sẽ bị tước quyền công dân nên nhiều người thắc mắc người đang chấp hành hình phạt tù có được hưởng lương hưu không?

Trước năm 2016, người chấp hành án phạt tù không được hưởng lương hưu, nhưng từ năm 2016, người chấp hành án phạt tù vẫn được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, người trực tiếp nhận sẽ là người được ủy quyền nhận thay cho người chấp hành án phạt tù.

Tham Khảo Thêm:  Không biết nói gì khi giao tiếp đây là cách để bạn không bao giờ hết chuyện để nói – we fresher

Trước đây, theo Khoản 2 Điều 62 Luật BHXH năm 2006, người lao động phải chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo sẽ bị đồng thời tạm dừng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. hết thời hạn chấp hành hình phạt tù, người lao động cũng không được truy lĩnh tiền lương hưu đã bị tạm hoãn trong thời gian chấp hành hình phạt tù.

Tuy nhiên, quy định này bị đánh giá là đi ngược lại ý nghĩa của an sinh xã hội trong việc cung cấp thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn. Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết do đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Với suy nghĩ này, những người lao động đóng bảo hiểm xã hội nên được nhận lương hưu khi họ đủ điều kiện, nhưng không nên cắt lương hưu của họ trong thời gian bị giam giữ.

Để khắc phục điều này, khoản 1 Điều 64 Luật BHXH 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016) đã quy định các trường hợp tạm dừng hưởng lương hưu như sau:

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng bị tạm dừng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

Tham Khảo Thêm:  Cách đánh số trang bỏ trang đầu trong word

c) Có lý do để xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, kể từ ngày 1/1/2016, người lao động không bị phạt tù trong 3 trường hợp trên vẫn có quyền hưởng lương hưu hàng tháng.

Tuy nhiên, đối với người hưởng lương hưu do có hình phạt tù trước năm 2016 thì vẫn áp dụng các quy định trước đây của Luật BHXH 2006. Như vậy, những người đi tù trước năm 2016 vẫn tiếp tục được hưởng chế độ hưu trí. cấm nhận tiền cấp dưỡng cho đến khi chấp hành xong hình phạt tù. Đồng thời, người này cũng sẽ bị tước số tiền tương ứng với phần lương hưu bị treo trong thời gian ở tù.

Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, người lao động được tiếp tục đóng lương hưu hàng tháng theo quy định.

Lương hưu của hàng loạt quan chức vừa lĩnh án thế nào?

Dù là quan chức hay thường dân, miễn là đã đóng bảo hiểm xã hội đủ số năm tối thiểu (nam đủ 20 năm, nữ đủ 15 năm) thì đều có quyền hưởng lương hưu khi chấp hành án phạt tù. Tù nhân có quyền nộp đơn xin luật an sinh xã hội mới.

Theo Trang chủCảm ơn bạn đã đọc bài viết Đi tù có được hưởng lương hưu không? Loạt quan chức vừa … . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Ngày với đợt giãn cách của hà nội qua ảnh

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *