Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh là Di tích Quốc gia

Rate this post

“Điểm tập kết quân ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh” – nơi đưa đón hàng vạn bộ đội, cán bộ, học sinh, sinh viên tình nguyện… của nhiều tỉnh thành lên tàu ra Bắc. (Nguồn: Báo Đồng Tháp)

Mục lục ẩn

Là nơi tập kết của miền Bắc, cuộc tiến quân vào Cao Lãnh năm 1954 thực sự là một mốc son trong lịch sử dân tộc; là thời khắc lịch sử quan trọng trong lịch sử chiến tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Đồng Tháp.

Khu tập kết miền Bắc năm 1954tại phường 6, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận Di tích cấp quốc gia.

Tham Khảo Thêm:  2023 Viết về con vật yêu thích bằng tiếng Anh đạt điểm cao

Bà Phan Thị Vũ Quyên, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp cho biết, nơi xuất quân ra Bắc năm 1954 vào Cao Lãnh là nơi diễn ra lễ tiễn biệt cán bộ, chiến sĩ, học sinh, con em các gia đình cách mạng. 8 nói chung và tỉnh Long Châu Sa (nay là TP. Cao LãnhĐồng Tháp) nói riêng, rời quê hương lên tàu ra Bắc theo tinh thần Hiệp định Giơ-ne-vơ nên thuộc di tích lịch sử của sự kiện.

Là nơi tập kết của miền Bắc, cuộc tiến quân vào Cao Lãnh năm 1954 thực sự là một mốc son trong lịch sử dân tộc; là thời khắc lịch sử quan trọng trong lịch sử chiến tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Đồng Tháp.

Theo Hiệp định đình chiến Việt Nam cùng với hai tỉnh khác ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ là Bình Thuận và Cà Mau, thành phố Cao Lãnh thuộc tỉnh Long Châu Sa (tức thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày nay). được chọn làm điểm tập kết tiến quân ra Bắc trong 100 ngày Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lúc bấy giờ, tỉnh Long Châu Sa đã đón và đưa 13.508 cán bộ, chiến sĩ và con em miền Nam thuộc các tỉnh Mỹ-Tân-Gò, Long Châu Sa, Gia-Định-Ninh và tiểu khu phía Đông. … đào tạo về phía bắc. Trong đó, toàn tỉnh Long Châu Sa có 2.563 người. Chuyến tàu cuối cùng rời bến bắc Cao Lãnh chở bộ đội tập kết ra bắc ngày 29-10-1954.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt chuyện với crush lạnh lùng hiệu quả không ngờ

Đoàn viên tỉnh Long Châu Sa ngày ấy là cán bộ, chiến sĩ, học sinh, con em gia đình cách mạng Tiểu đoàn 309, Tiểu đoàn 311, Trung đoàn 11; trong đó, Đại đoàn 311 được giao chốt giữ, bảo vệ khu vực chuyển quân ở Cao Lãnh trong khoảng 100 ngày. Việc chuyển quân được chia thành nhiều đợt: tháng 8, tháng 9 và tháng 10. Tàu chở bộ đội, cán bộ và con em gia đình cách mạng từ bến tàu phía Bắc Cao Lãnh vào Vũng Tàu, rồi từ Vũng Tàu ra khơi suốt 3 ngày đêm. nơi vứt xác là Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Di sản quốc gia Khu tập kết Bắc bộ năm 1954 tại Cao Lãnh được xây dựng bên bờ sông Tiền, nằm bên phải bến phà Cao Lãnh, cách phường 6, thị xã Cao Lãnh 100m về phía thượng lưu.

Được khởi công xây dựng từ tháng 9/2017 trên diện tích 12.000 m2, ngay khu đất diễn ra cuộc Tổng kết năm 1954, bao gồm các hạng mục: tượng đài và phù điêu, sân hành lễ, sân bái đường, v.v. vườn cây xanh, hồ nước, hệ thống cấp thoát nước cho cây trồng, chiếu sáng, chống sét.

Bức tượng được chọn từ cuộc thi sáng tác với chủ đề “Ra ngoài báo công với Bác, Việt Nam chung một màu cờ”. Tỉnh đã lựa chọn xây dựng hình tượng hai nhân vật: Người mẹ khắc khoải tiễn con đi tập kết, đứng trên đài sen cách điệu; Hai bên tượng đài là hai bức phù điêu thể hiện hình con tàu cách điệu ghi lại sự kiện 100 ngày các chiến sĩ, cán bộ Đảng Dân chủ nhân dân và học sinh tập trung tại Cao Lãnh với các hoạt động thể hiện tình đoàn kết quân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, sự kiện thu, chuyển quân năm 1954 ở Cao Lãnh là biểu tượng của lòng tin, sự yêu mến, kính trọng của nhân dân địa phương đối với cán bộ. Những người lính tập hợp trong quá khứ; đó là sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đối với những cán bộ, chiến sĩ và những người con miền Nam đã từng tham gia cuộc mít tinh ra Bắc trên mảnh đất Cao Lãnh.

Tham Khảo Thêm:  Alight motion pro mod v… apk mới nhất (cao cấp, đã mở khóa)

Đây cũng là công trình có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc Đồng Tháp cũng như khu vực ĐBSCL; hứa hẹn sẽ là điểm đến du lịch của du khách trong và ngoài nước khi đến với địa phương. Công trình là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ mới hôm nay và mai sau.

Dựa theo TTXVN/Vietnam+Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh là Di tích Quốc gia . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *