Dù ngon đến mấy cũng tuyệt đối không ăn cua ghẹ cùng thứ rau và …

Rate this post

Cua giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin nhóm rất tốt cho cơ thể, nhưng có một số thực phẩm hàng ngày dưới đây tuyệt đối không nên ăn cùng nhau.

Cách chọn ghẹ ngon

Theo Mr. Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách khoa Hà Nội), cua là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin nhóm B2, B5, B6, B12 Selen, đồng, magie, photpho, magie… rất tốt cho sức khỏe. cơ thể. Nhưng bạn nên biết cách chọn cua tươi như sau:

Chọn cua:

– Chọn những con cua còn bơi khỏe, càng to, chắc tay, khỏe mạnh, mai cua có màu xanh, càng to và khỏe, mặt dưới càng và bụng cua có màu nâu đen bóng, các gai ở mai cua đều. lớn, dài và chắc.kabllo – là cua trưởng thành, ăn chắc, thịt cứng, nhiều gạch.

– Ghẹ tươi có vỏ màu xanh đậm, mình sáng bóng, bụng đầy, màu trắng trong. Màu sắc giữa mai và mặt trên càng cua giống nhau, đậm hơn những chỗ khác. Nếu dùng ngón tay ấn vào đuôi cua thấy chắc và không bị lún là cua đã chín, nhiều thịt. Nếu sờ thấy mềm, đuôi trơn là ghẹ tươi lột, con to, nặng nhưng nhiều nước, ít thịt.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm cơm cuộn rong biển hàn quốc (kimbap) vừa ngon vừa dễ

– Không nên chọn những con cua có càng to và nhiều nước vì bị đánh lừa về trọng lượng.

– Không chọn cua đông lạnh không đúng cách, hoặc cua đang chết (vỏ vàng, càng cua mềm, khó lật).

– Không nên chọn những con ghẹ có yếm màu trắng sáng, trên mai có nhiều gai nhỏ, bụng và càng phía dưới nhợt nhạt, hoặc có màu trắng sáng – là ghẹ non, ít thịt và gạch, không đảm bảo chất lượng.

Chọn cua

– Những con càng to chắc tay, càng chắc.

– Cua thịt nên chọn cua đực, thịt nhiều, mai có chấm trắng, mình màu xanh, càng để lâu càng đặc trưng. Miệng ghẹ đực nhỏ hơn ghẹ cái, ấn nhẹ vào ức ghẹ (một ít vào mình ghẹ – không ấn vào mình ghẹ), nếu không thấy ghẹ tươi, chắc và nhiều. Chọn những con có thân vừa khít – đây là ghẹ mới trưởng thành, chưa có nhiều trứng nên thịt chắc và ngọt hơn các loài ghẹ khác.

– Cua gạch chọn mua gạch nhiều, màu hơi vàng; yếm to, bóp chân thấy rất chắc.

– Ghẹ xanh ngon hơn ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ đốm… Ghẹ xanh tươi có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất.

– Không nên chọn cua quá to vì thịt không nhiều. Cũng không nên chọn cua quá nhỏ vì thịt nhỏ và nhạt.

– Chọn mua ghẹ tươi to cỡ bàn tay, thịt chắc và ngọt.

Tham Khảo Thêm:  2023 Sơ đồ nguyên lý là gì? Sơ đồ lắp đặt là gì? Cách vẽ và ví dụ minh họa

Cẩn thận khi ăn cua

Một số nước thường ăn thịt cua sống, hoặc làm gỏi – ngon, nhưng rất dễ ngộ độc, thậm chí gây tử vong. Bởi trong cua sống có nang hút máu (gọi là lungfuke, cùng với sán gây bệnh) – loại vi khuẩn này nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ cực kỳ nguy hiểm cho phổi. Cua hay ghẹ có tính hàn mạnh, ăn nhiều dễ bị lạnh bụng, đau bụng đi ngoài. Ở một số người yếu bụng, chỉ cần ăn một con ghẹ/cua là có thể no; khó tiêu, tiêu chảy.

Có những thực phẩm không nên ăn cùng cua; hoặc ăn trước hoặc sau khi ăn cua vì chúng ghét nhau, như:

– Chè không dành cho ghẹ, nên uống trước và sau khi ăn ghẹ 1 giờ; không nên uống trà do có tác dụng làm loãng axit trong dạ dày; gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy.

– Quả chà là có chất tanin làm se da; khi gặp chất đạm trong thịt cua sẽ chuyển sang dạng rắn; đọng lại trong ruột rồi lên men thối rữa bên trong gây đau bụng tiêu chảy; hoặc hình thành đá bên trong.

– Cua biển không có rau húng nên không chế biến chung với rau húng; hoặc không ăn cua với húng quế.

Để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh các triệu chứng dị ứng, ngộ độc là rất cần thiết. Đặc biệt, không nên cho trẻ ăn cua, ghẹ khi còn rất nhỏ; hoặc chưa xác định được trẻ có bị dị ứng với cua, ghẹ hay không. Ăn nhiều cua cũng không tốt nên bạn hãy hạn chế ăn thường xuyên loại hải sản này.

Tham Khảo Thêm:  Tivi lg không có airplay? cách kết nối airplay cho tivi lg nhanh nhất

ghi chú

* Phải chọn mua cua, ghẹ tươi sống trong bể/chậu; cho nó thở oxi sẽ đảm bảo chất lượng thịt hơn.

* Tuyệt đối không mua cua đã bị ươn, ướp đá do đã mang nhiều; thịt không ngon và không an toàn.

* Cua còn sót lại tốt nhất nên để nơi thoáng mát, sạch sẽ; Khi ăn nên hâm nóng lại.

* Chọn ghẹ theo mùa nước, tức là đầu tháng; hoặc cuối tháng âm lịch – thời điểm ghẹ béo và nhiều thịt.

* Không nên mua cua vào giữa tháng vì cua đang lột vỏ; thịt mềm, không cứng, không ngon.

Theo Vietnamnet



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dù ngon đến mấy cũng tuyệt đối không ăn cua ghẹ cùng thứ rau và … . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *