Đứng lên từ biến cố cuộc đời

Rate this post

Bệnh đa xơ cứng. Nguyễn Thị Minh Tâm (37 tuổi, Đồng Tháp) hiện là giáo viên dạy toán Trường THPT Thiên Hộ Dương (TP Cao Lãnh). Năm 23 tuổi, một biến cố lớn xảy ra tưởng chừng như khiến anh gục ngã…

Mất đi một chân trong một vụ tai nạn giao thông là biến cố lớn đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Thật khó để chấp nhận lúc đầu, nhưng động lực lớn giúp tôi là tình yêu của gia đình và mọi người dành cho tôi.

Và khi đã nhận được yêu thương thì mới nghĩ đến cách “cho”. Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm ra đời vì mục đích này. Tôi cố gắng quan tâm nhiều đến học trò, đồng nghiệp, thầy cô đã nghỉ hưu và bạn bè không may bị khuyết tật như mình”, cô Minh Tâm bộc bạch.

Lấy “cho đi” làm lẽ sống

* Thưa bà, trong nhiều cuộc gặp gỡ chung với các bạn trẻ, sinh viên, bà thường nhắc đến hai từ “cho đi” và khẳng định đó là lẽ sống. Vì vậy, làm thế nào điều này có ý nghĩa và những gì cô ấy đã loại bỏ cho đến thời điểm này?

– Tôi đưa ra những câu chuyện chủ đạo của mình, bằng những hành động thiết thực giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp, học sinh vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Năm học 2022 – 2023 là năm đầu tiên học bổng Nhất Tâm hỗ trợ 21 học sinh với mức 500.000 đồng/tháng.

Tham Khảo Thêm:  Dịch vụ tìm chó mèo bị bắt đi lạc nhanh chóng hiệu quả!!!

Đồng thời, các tình nguyện viên sẽ dạy tiếng Anh miễn phí cho các em, trao học bổng định kỳ dựa trên kết quả học tập của các em. Đặc biệt, mỗi em sẽ được một tình nguyện viên đồng hành trong suốt thời gian nhận học bổng, hỗ trợ, tháo gỡ ngay những khó khăn để các em bình tâm đến trường.

Đối với các em mồ côi, ngoài học bổng, chúng tôi không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn hướng dẫn những kỹ năng, kiến ​​thức cần thiết để các em không cảm thấy bơ vơ, giúp các em vững vàng hơn trong cuộc sống.

“Cho đi” giờ đây đã trở thành niềm đam mê và lẽ sống của tôi. Tôi đang tìm cách cống hiến những nỗ lực nhỏ bé của mình cho cộng đồng.

* Trước khi về TP Cao Lãnh công tác, huyện biên giới Tân Hồng là nơi đầu tiên chị gắn bó, rồi chị không may bị tai nạn giao thông khi đang vận động học sinh đến trường. Mảnh đất ấy đã để lại trong chị những kỷ niệm đặc biệt, liệu nó sẽ ảnh hưởng đến chị sau này như thế nào trong hành trình?

Mới ra trường, tôi trở lại vùng biên giới còn nhiều vất vả, thiếu thốn, thời tiết khô nóng, nước màu phèn chua, nắng thì đường đất đỏ bụi mù mịt, mưa thì lầy lội. .

Nơi làm việc cách trung tâm TP.Sa Rài (huyện Tân Hồng) khoảng 20 km, điều kiện như vậy khiến tôi “đi khập khiễng”. Nhưng rồi chính các em đã tiếp thêm sức mạnh để tôi “ở lại trường”.

Rồi bất ngờ bị tai nạn giao thông. Đó là điều nằm ngoài mọi tưởng tượng của tôi, khiến bao dự định ấp ủ cống hiến cho nghề giáo và học trò nơi đây bỗng chốc sụp đổ.

Từ một người khỏe mạnh trở thành một người tàn phế mất đi một chân là nỗi đau gần như quật ngã hoàn toàn cô gái 23 tuổi.

Sau những nỗi buồn, những giọt nước mắt, tôi tỉnh táo hơn. Xung quanh tôi còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn, tôi thấy mình còn cố gắng được, nhất là khi tôi buồn, mẹ tôi lại càng buồn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chi tiết từ a đến z cách làm affiliate marketing cho người mới

Vì mẹ, tôi cố gắng từng chút một để thích nghi với hoàn cảnh mới, tập đi bằng nạng để trở lại bục giảng, tập làm quen với chân giả, cố gắng “đứng dậy”.

Tiếp tục phát triển học bổng

* Ngoài công việc giảng dạy, chị còn tham gia nhiều chương trình đồng hành cùng giới trẻ xứ sen hồng, dành thời gian cho Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm và là chủ nhiệm CLB người khuyết tật tỉnh Đồng Tháp. Có những giải thưởng ghi nhận cống hiến của cô từ cấp địa phương đến toàn quốc. Điều gì giúp anh có nguồn năng lượng dồi dào và sức khỏe dẻo dai như vậy?

Với phương châm “cho đi”, mong muốn được cống hiến, nhìn thấy niềm vui của người khác bạn sẽ thấy hạnh phúc. Vì vậy, tôi cố gắng làm mọi việc trong điều kiện và khả năng của mình.

Tôi không quá đặt nặng giải thưởng, nhưng nhờ những giải thưởng này mà tôi gặp được những cá nhân tuyệt vời, tôi có cơ hội học hỏi nhiều hơn, truyền tải tâm tư nguyện vọng của mình đến mọi người không phải qua lời nói, viết lách mà là hành động cụ thể.

Tôi hiện đang giảng dạy, tham gia các hoạt động xã hội và dành thời gian phát triển bản thân như đọc sách, học ngoại ngữ, tham gia các hoạt động thể thao, các chương trình đồng hành cùng sinh viên.

* Kế hoạch tương lai của bạn là gì?

Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục phát triển quỹ học bổng Nhất Tâm ngày càng kết nối nhiều hơn nữa với các nhà hảo tâm để đồng hành cùng các em học sinh còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Tôi hy vọng rằng không chỉ có 21 sinh viên năm nay mà tôi sẽ có thể giúp đỡ nhiều sinh viên hơn nữa để sự hỗ trợ của họ sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới.

Các em học sinh được nhận học bổng ngoài học tập tốt sẽ làm những việc nhỏ góp phần “Ươm mầm nhân ái” như viết thư cảm ơn thầy cô, cha mẹ, bác sĩ và những người có công với xã hội. , nhân từ… vào những dịp đặc biệt để chính họ sẽ là người cảm nhận và hành động sau này khi họ đã thành công và đóng góp cho xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Đội săn bắt chó thả rông và những điều bạn cần phải biết

Nhiều bằng khen, giải thưởng

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm có trình độ thạc sĩ toán học. Ngoài công việc giảng dạy, cô còn là phó bí thư Đoàn trường THPT Thiên Hộ Dương, chủ nhiệm CLB Người khuyết tật tỉnh Đồng Tháp, người sáng lập nhóm thiện nguyện Nhất Tâm.

Bệnh đa xơ cứng. Minh Tâm đã được tặng nhiều giấy khen của ngành giáo dục và Thành đoàn. Điển hình là bằng khen “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” giai đoạn 2008 – 2018 của BCH Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

Giải thưởng KOVA hạng mục “Sống đẹp” năm 2022.

* Bà. nguyễn minh thư (Xã A Phú Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp):

Học bổng giúp con yên tâm học tập

Bệnh đa xơ cứng. Minh Tâm trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn – Ảnh: NVCC

Gia đình tôi thuộc diện cận nghèo, có 4 người con đang tuổi đi học. Trong đó, Hồng Ngọt là chị cả đang học lớp 10 và được Nhật Tâm cấp học bổng rất quý giá 500.000 đồng/tháng.

Vợ chồng tôi làm nghề thu mua lốp xe cũ rồi phân loại, tái chế bán kiếm được khoảng 400.000 đồng/ngày nhưng cũng không bền. Học bổng giúp ích phần nào cho gia đình tôi, và quan trọng nhất là giúp con gái tôi phấn khởi, tự tin hơn trong học tập.

Ngoài ra, các bé còn được học tiếng Anh miễn phí và tham gia các hoạt động cộng đồng do Mrs. Riêng thứ 2, 4, 6 hàng tuần, tôi nấu gần 20 suất cơm, con gái tôi sẽ phụ nấu và phát miễn phí cho người nghèo.

Tiền nấu cơm do Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm tài trợ, dẫn dắt và con tôi được tham gia, giúp cháu thay đổi rất nhiều.

Theo Thanh niênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Đứng lên từ biến cố cuộc đời . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *