Giỗ Tổ Hùng Vương là giỗ vị vua nào?

Rate this post

Mục lục ẩn

Theo truyền thuyết, triều đại Hùng Vương có 18 vị vua, vậy ngày giỗ Tổ Hùng Vương chúng ta kỷ niệm vị vua nào?

“Dù ai ngược xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ 10/3”. Hầu như người Việt Nam nào cũng biết câu ca dao này và hàng năm cứ đến ngày 10 tháng 3 âm lịch, người Việt Nam lại hướng về đất tổ Phú Thọ, để tưởng nhớ các vị vua bị treo cổ.

Tham Khảo Thêm:  Thủ đoạn của công ty ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ ở TP.HCM

Theo truyền thuyết, triều đại Hùng Vương có 18 vị vua. Hùng Vương thứ nhất lên ngôi năm 2879 TCN, đặt quốc hiệu là Văn Lang, chia nước thành 15 bộ, trị vì đến năm 258 TCN thì mất ngôi, nhường ngôi cho Thục Phán An Dương Vương. Như vậy, triều đại Hùng Vương kéo dài khoảng 2600 năm, nếu chia bình quân cho 18 đời vua thì tuổi thọ của mỗi vua xấp xỉ 150 năm.

Lý giải về điều này, một số học giả cho rằng, thực chất 18 vị vua Hùng không phải là 18 cá nhân riêng biệt mà là 18 triều đại, mỗi triều đại có nhiều vua nối tiếp nhau trị vì và cùng xưng hiệu. Ngay cả con số 18 cũng chỉ mang ý nghĩa tượng trưng và ước lệ, bởi 18 là bội số của 9 – con số thiêng liêng đối với người Việt Nam.

Có nhiều vua treo cổ như vậy, nhưng có ngày giỗ tổ Hùng Vương chỉ còn một ngày; Vậy đó là ngày giỗ của vua nào? Đây là điều mà nhiều người còn băn khoăn.

Trước hết phải nói đến cội nguồn dân tộc Việt Nam. Tương truyền Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra Hùng Vương.

Như vậy, Hùng Vương đúng là cháu đích tôn của Kinh Dương Vương, tức là niên hiệu được dùng cho hàng chục triều đại vua chúa sau này. Vì vậy, theo logic, đáng lẽ phải là ngày giỗ của vua Kinh Dương Vương, để tưởng nhớ vị tổ có công khai sinh ra nước.

Tham Khảo Thêm:  HÃY NHÌN ĐỜI BẰNG NỘI TÂM BÌNH THẢN

Thực tế, theo một số tài liệu lịch sử, ngày giỗ Tổ đã có từ khoảng 2000 năm trước. Dưới thời Thục Phán An Dương Vương, trên núi Nghĩa Lĩnh đã dựng bia thề: Xin có trời chứng giám, nước Nam xin mãi mãi sống trong đền thờ các Vua Hùng, nguyện mãi mãi trông coi phần mộ họ Hùng, canh giữ giang sơn các Vua Hùng đã trao lại; Trễ hẹn, sai lời thề sẽ bị gió thổi thành búa.”.

Các đời vua sau cũng luôn ghi nhớ và khẳng định vai trò dựng nước của các vua Hùng. Chính vì vậy, hàng năm, người Việt Nam dành một ngày để tưởng nhớ những người có công dựng nước và dựng nước – các vị Vua treo cổ nói chung.

Trước đây, người dân không có thói quen đi lễ Đền Hùng vào ngày 10 tháng Ba. Họ thường chọn ngày lành tháng tốt theo vận số của mỗi người và nô nức đến cúng các vị Phụ Vương quanh năm, nhất là vào mùa xuân và mùa thu, không định ngày. Lễ cúng Tổ ở địa phương được cử hành vào ngày 12 tháng 3 âm lịch gắn liền với tín ngưỡng thờ Thổ. Thông thường, khi con cháu ở xa trở về thì làm giỗ vào ngày hôm trước (11/3), nhưng không phải là ngày lễ lớn mang tầm cỡ quốc gia.

Vì vậy, thời gian thờ cúng thường kéo dài, tốn kém, lộ rõ ​​sự phản cảm và không thu được lòng người. Nhận thấy điều này, năm 1917 (thời Khải Định), Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc đã dâng biểu lên Bộ Lễ xin quy định lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày quốc lễ. của sự hy sinh. . Từ đó trở đi, cứ đến ngày 10 tháng 3, nhân dân cả nước lại hướng về mảnh đất cội nguồn – xã Hy Cương, Lâm Thao, Phú Thọ để tưởng nhớ công lao của các vị Vua treo cổ. Ngày 10 tháng 3 được gọi là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Từ trước đến nay, Giỗ Tổ Hùng Vương vẫn được coi là Quốc giỗ, là ngày lễ quan trọng của đất nước. Người lao động được nghỉ làm một ngày.

Tham Khảo Thêm:  Bài nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện

Dựa theoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Giỗ Tổ Hùng Vương là giỗ vị vua nào? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Điểm mới về bảng lương cơ sở năm 2023

Chính phủ chính thức ban hành nghị định quy định mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2023. Vậy mức lương cơ sở sẽ được…

Bộ Nội vụ đề xuất Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế …

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến ​​công dân về dự thảo Nghị định vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *