Hành trình gieo chữ Việt trên đất Lào

Rate this post

Là một giáo viên giỏi, có công việc và gia đình ổn định, quyết định đăng ký dạy tiếng Việt tại Lào của thầy giáo Tô Ngọc Sơn (Đồng Tháp) khiến gia đình, bạn bè và đồng nghiệp vô cùng bất ngờ.

Mong muốn trải nghiệm

Tại Đồng Tháp, Mr. Tô Ngọc Sơn được cả thế giới biết đến với chuyên môn của mình. Thầy là giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia năm 2012, hơn 11 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 3 lần đạt danh hiệu thi đau cấp tỉnh, hơn 5 lần nhận bằng khen các cấp (UBND của Tỉnh), Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chính phủ). Năm 2017, ông được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Thầy Tô Ngọc Sơn cũng đã động viên các học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi từ cấp huyện, tỉnh đến trung ương trên nhiều lĩnh vực: thi kiến ​​thức, đố vui, đố vui, hoạt động học đường do nhà trường, địa phương, bộ, ngành tổ chức; Tham gia hỗ trợ, đào tạo đồng nghiệp…

Tham Khảo Thêm:  KẾ HOẠCH BÀI DẠY LỚP 2. SGK CHÂN TRỜI SÁNG TẠO – TUẦN 6.

Trước khi sang Lào, Mr. Sơn dạy ở Trường tiểu học Chu Văn An (Cao Lãnh, Đồng Tháp); sau đó là chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp.

“Tại sao bạn gặt hái được nhiều thành công, công việc tiến triển tốt đẹp mà lại tình nguyện tham gia chương trình dạy tiếng Việt tại Lào do Bộ GD-ĐT tổ chức?”. Câu trả lời của Ngọc Sơn cho câu hỏi này chính là khát khao khám phá bản thân, khát khao trải nghiệm để mở rộng tầm nhìn và hoàn thiện bản thân.

Tất nhiên, con đường này đã khó khăn ngay từ đầu. Trong đó, trở ngại lớn nhất đối với anh Sơn là sự phản đối của gia đình. Việc từ bỏ một công việc tốt, cuộc sống gia đình ổn định để chọn một con đường khó khăn hơn và thay đổi cả cuộc đời, xa gia đình, con cái là điều khó lý giải. Thậm chí, nhiều bố mẹ và bạn bè của anh phản đối quyết liệt quyết định này.

Thuyết phục gia đình, ngày 1/11/2021, thầy Sơn cùng 26 giáo viên Việt Nam đã có mặt tại Lào, chính thức bắt đầu hành trình gieo chữ Việt trên đất bạn.

Sinh viên học tiếng Việt tại Đại học Champasak

Khó khăn ở Lào

Đặt chân lên đất bạn, thầy giáo Tô Ngọc Sơn và 26 đồng nghiệp bắt đầu đối mặt với những khó khăn mà họ chưa từng trải qua trong đời.

Thầy chia sẻ: Ngày đầu tiên đặt chân lên trái đất này, tôi đã bật khóc vì sự im lặng đến lạ lùng khi phải ngủ một mình trên ngọn đồi xung quanh không một bóng người. Khi đó, trường đang dạy trực tuyến nên cả học sinh và giáo viên đều không đến trường.

Chúng tôi cũng phải đối mặt với thời tiết bất thường, khắc nghiệt. Cái lạnh ở một số vùng có khi lên tới âm độ C. Cần chia sẻ kinh nghiệm, sưởi ấm để vượt qua cái lạnh khắc nghiệt không phải mùa đông của mảnh đất Hủa Phăn, hay vùng cao của cố đô Luang Prabang.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt sóng wifi ở xa hiệu quả bạn nên thử

Cùng với đó là khó khăn do sự khác biệt về ngôn ngữ. Anh em mới sang Lào viết chữ Lào gần như không viết được chữ nào. Tôi nên làm gì? Làm thế nào để bạn nói nó? Làm thế nào để dạy học sinh hiểu, đọc và nói tiếng Việt?,…

Chưa hết, đối mặt với mức giá đắt đỏ gấp nhiều lần so với chi tiêu hàng ngày ở quê, anh Sơn và cộng sự phải cân nhắc rất kỹ, tằn tiện chi tiêu mới đáp ứng được.

Vượt qua lo lắng, khó khăn, tuy mỗi người một nơi nhưng thông qua mạng xã hội (zalo, WhatsApp, facebook), 27 giáo viên nhận nhiệm vụ tại Lào giai đoạn 2021-2023 luôn sát cánh, chia sẻ, động viên nhau. thực hiện tốt nhiệm vụ ngành Giáo dục giao.

Một số giáo viên được giảng dạy ở các trường phổ thông cơ sở, bao gồm các cấp học: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Một số giáo viên dạy cho cán bộ công chức cấp tỉnh ở các trung tâm tiếng Việt, trường đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú có nhiều cấp học.

Tất cả những công việc mà nhóm giáo viên nhận được đều hoàn toàn mới. Nội dung dạy học, cách dạy học, phương pháp dạy học đã hoàn toàn thay đổi theo hướng mới. Không có giáo trình cụ thể, không có tài liệu hướng dẫn học, giáo án như trong nước đã làm trước đây. Nghề nào cũng có chút lạ lẫm, lạ lẫm như những ngày tôi bước chân vào nghề dạy học.

Lào có nhiều dân tộc anh em và do ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng mỗi nước có cách sinh hoạt, cách phát âm, cách nói khác nhau và sự phân bố dân cư không đồng đều nên một số giáo viên phải tiếp cận một số lượng lớn học sinh. . Nhiều giáo viên đi vùng trọng điểm có khi phải dạy cả ngày, cả tuần hơn 30 giờ.

công chức Việt Nam.

Khó khăn qua đi niềm vui còn lại

Nhưng anh Sơn cho biết, thời gian đầu những lo lắng, khó khăn qua đi nhanh chóng vì thầy cô luôn là người Lào, lại biết tiếng Việt rành rọt. Mỗi giáo viên được Cục Hợp tác Lào phân công nhiệm vụ phù hợp nhất với trình độ, năng lực và sức lực của mỗi người. Học sinh, sinh viên Lào tích cực học tiếng Việt. Các anh, chị Lào ai cũng hòa nhã, thân thiện, quan tâm, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để thầy yên tâm công tác.

Tham Khảo Thêm:  2023 Tranh vẽ đề tài ngôi trường mơ ước của em đẹp nhất

Trong những ngày đầu nghiên cứu, mọi người đều nắm rõ chương trình, thiết kế chương trình phù hợp với thời gian thực hiện, đồng thời điều chỉnh nội dung giảng dạy hợp lý để đạt được mục tiêu chung: người học hiểu, nghe và nói tiếng Việt. sớm nhất có thể. càng tốt để đạt được các mục tiêu đã đề ra của chương trình.

Nhận công việc giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Champasak, do ít sinh viên theo học, ông V. Tô Ngọc Sơn có phần trầm lắng hơn so với các bạn ở các tỉnh khác.

Để bù đắp cho khoảng thời gian rảnh rỗi này, Mr. Ông Sơn đảm nhận vai trò mới là hỗ trợ nhà trường, giúp giáo viên thiết kế khung chương trình, chương trình môn học.

Tuy khối lượng công việc khá nhiều và khá nặng nhưng nhờ có thời gian công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp nên tôi đã có kinh nghiệm nghiên cứu, xây dựng chương trình và tham gia biên soạn giáo án lịch sử địa phương. , vậy Mr. Con trai dũng cảm lấy nó lâu dài.

Sau gần 6 tháng nhận nhiệm vụ, các giáo viên Việt Nam sang Lào nhận nhiệm vụ đã nắm rõ công việc và làm việc hăng say, nhiệt tình.

Thầy Sơn và các thầy cô gieo con chữ ở Lào, rất mong muốn được các bộ, ngành, các cấp quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện tốt hơn về vật chất và tinh thần. Đồng thời, nhà nước cần nhanh chóng thực hiện các chính sách ưu đãi (tăng lương theo đề án) đối với những giáo viên có tâm huyết gieo chữ Việt trên vùng đất mới.

Dựa theoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hành trình gieo chữ Việt trên đất Lào . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả tự do tại tòa cho bị cáo có con học giỏi trong vụ AIC

Trong 6 bị cáo được xem xét giảm án, chỉ có Hoàng Thị Thúy Nga (nguyên phó tổng giám đốc AIC) bị tòa phúc thẩm bác. Bị…

Văn miêu tả thực của những “Nhà văn nhí”

Không nhà văn nào có thể miêu tả chân thực và hài hước như “Những nhà văn nhí”. Sự ngây thơ, hồn nhiên vô tư của trẻ…

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *