Hiệu trưởng Đại học và Giám đốc Đại học có khác nhau?

Rate this post

Theo lẽ thường, một ngôi trường sẽ do một hiệu trưởng đứng đầu. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người đã nghe đến cụm từ “hiệu trưởng trường đại học…”, vậy chức danh hiệu trưởng trường đại học và hiệu trưởng trường đại học có gì khác nhau?

Phân loại cơ sở giáo dục đại học

Để hiểu tại sao lại tồn tại các vị trí Hiệu trưởng và Hiệu trưởng trường đại học, trước tiên chúng ta phải hiểu các trường đại học ở Việt Nam được phân loại như thế nào.

Ở Việt Nam, các cơ sở giáo dục đại học bao gồm:

– Đại học, đại học

– Cơ sở giáo dục đại học có tên gọi khác theo quy định của pháp luật.

Trong số các trường đại học có hai chủ thể đặc biệt khác là Đại học Quốc gia và Đại học Vùng có chức năng thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia và nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm trên điện thoại & laptop

Cơ sở giáo dục đại học bao gồm cơ sở giáo dục đại học công lập do nhà nước đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động, đại diện chủ sở hữu và cơ sở giáo dục đại học tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài sở hữu, đầu tư nước ngoài, bảo đảm điều kiện hoạt động. (Khoản 1, 2 Điều 7 Luật Giáo dục đại học 2012 sửa đổi, bổ sung 2018)

Trường nào có giám đốc, trường nào có hiệu trưởng?

Trước hết, chúng ta biết rằng trường đại học tư thục là trường đại học được tạo ra bởi các nhà đầu tư. Để được phép thành lập trường đại học tư thục, nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện và thủ tục quy định tại Điều 87, 88 Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư trong lĩnh vực giáo dục (được sửa đổi bởi Nghị định 135/2017/NĐ-CP). 2018 /NĐ-CP)

Theo các văn bản này, việc thành lập trường đại học tư thục có thể hiểu là hoạt động đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Doanh nghiệp muốn thành lập trường đại học thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định 46 thì doanh nghiệp này mới được mở thêm ngành nghề kinh doanh dưới hình thức trường đại học tư thục.

Mỗi doanh nghiệp đều có những vị trí chủ chốt, sau khi thành lập trường đại học, người đứng đầu doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể trở thành người đứng đầu trường đại học đó – lúc này chúng ta sẽ có chức danh “Hiệu trưởng trường đại học”. học hỏi”.

Hơn nữa, đại học quốc gia và đại học vùng là đại học đặc biệt của Nhà nước nên luật đưa ra những quy định đặc biệt để điều chỉnh hoạt động của hai loại hình đại học này.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt penalty trong fifa online new engine : sút pen góc

Đối với đại học quốc gia, Điều 5 Nghị định 186/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về thành viên Hội đồng đại học quốc gia, trong đó đứng đầu hội đồng này là Giám đốc đại học. Vị trí Hiệu trưởng sẽ được dành cho lãnh đạo các trường thành viên của Đại học Quốc gia.

Đối với đại học vùng, Điều 4 Thông tư 10/2020/TT-BGDĐT quy định cơ cấu của đại học này gồm Hội đồng đại học vùng và Giám đốc đại học vùng.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản, ĐH Quốc gia và ĐH vùng là ĐH công lập có Giám đốc, còn các ĐH công lập khác có Hiệu trưởng. Đối với trường đại học tư thục, người đứng đầu có thể là Hiệu trưởng hoặc Giám đốc tùy theo quy định của nhà đầu tư.

Nguồn:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hiệu trưởng Đại học và Giám đốc Đại học có khác nhau? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *