Học sinh được học vượt lớp phải đáp ứng điều kiện, quy định …

Rate this post

Học sinh được phép học vượt cấp được quy định trong Luật Giáo dục và cụ thể trong Điều lệ nhà trường.

Khi Bộ GD-ĐT công bố quy định học sinh có phẩm chất, năng lực vượt trội được vượt điểm vào tiểu học, THCS, THPT đã có nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Tuy nhiên, qua nhiều trường hợp vượt điểm thành công, thành công bước đầu đã chứng minh quy định vượt điểm thể hiện sự đúng đắn, tầm nhìn xa của Bộ GD-ĐT và việc vượt điểm cũng phổ biến ở nhiều nước. Thế giới.

Học sinh Đồng Tháp đỗ 2 lớp, thành tích xuất sắc

Câu chuyện của học sinh Lư Hoài Thương học lớp 5/3 Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm đã học vượt 2 lớp từ lớp 1 lên lớp 3 theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Năm nay em học lớp 5/3, nhảy 2 tiết nhưng đạt ở lớp 4 và 5, nhưng tôi đã chứng minh được sự đúng đắn khi phụ huynh mạnh dạn đăng ký cho con vượt 2 lớp và được nhận vào trường. , được cấp trên phê duyệt. .

Em đỗ 2 lớp mà thành tích thì đáng nể lắm, dù hơn em 2 tuổi cũng phải nể.

Dưới đây là một số thống kê về thành tích của Thương ở lớp 4 và lớp 5 khi vượt qua 2 lớp.

Minh họa tại dongthap.edu.vn

Năm học lớp 4, em đã đạt được những thành tích nổi bật sau: Giải Vàng môn Toán lớp 4 cấp tỉnh VioEdu; Giải vàng Toán quốc tế lớp 4 FMO; Giải Bạc Toán Quốc tế PANGEA lớp 4; Giải đồng Toán quốc tế lớp 4 IMOCSEA; Giải Đồng kỳ thi Toán quốc tế SASMO lớp 4; Giải Nhất cuộc thi Violympic Toán Tiếng Anh cấp Thành Phố; Giải nhất cuộc thi Toán Violympic Tiếng Việt cấp thành phố.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách bắt chạm đề chuẩn xác nhất

Từ đầu năm học 2022 – 2023 đến tháng 11/2022, khi học lớp 5, em đã đạt được nhiều thành tích trong học tập như: Giải vàng Toán quốc tế IMC lớp 5-6; Giải bạc Toán quốc tế ASMO lớp 5; Giải bạc toán quốc tế SEAMO lớp 5; Giải Nhì cuộc thi Toán lớp 5 Mathnasium Khu vực phía Nam; Giải Cá nhân Gây ấn tượng tốt trong cuộc thi “Từ vựng tiếng Anh” lớp 5 do TP Cao Lãnh tổ chức.

Minh họa tại dongthap.edu.vn

Cụ thể, em đã tham gia chương trình với tốc độ cực nhanh và hoàn thành xuất sắc 10 câu hỏi do Ban tổ chức chương trình đưa ra. [1]

Với những thành tích hiện nay đã cho thấy tính đúng đắn của việc diễu hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mạnh dạn đưa ra những quy định rất đúng đắn về việc cho phép học sinh diễu hành.

Được biết, gia đình học sinh Hoài Thương rất biết ơn quê hương Đồng Tháp đã nhìn thấy, quyết định cho em trốn tiết, đồng thời cũng rất biết ơn cấp trên đã ban hành đúng thể lệ diễu hành.

Nếu không có quy định chính xác của Bộ GD-ĐT, Thương và một số học sinh có năng lực vượt trội không được học vượt lớp thì chính sách khuyến tài sẽ khó đạt kết quả cao.

Hi vọng Thương sẽ sớm phát huy trí thông minh và khả năng đáng kinh ngạc của mình để tiếp tục phát huy, nếu tiếp tục thể hiện khả năng đáng kinh ngạc của mình, biết đâu em sẽ đỗ được 1, 2 lớp nữa khi còn học trung cấp. trường tiểu học, trung học cơ sở.

Tham Khảo Thêm:  MỘT SỐ BÀI GIẢNG HAY CỦA LỚP 2

Và tôi hy vọng rằng trong tương lai gần, tôi sẽ học hết phổ thông, đại học hoặc tiến sĩ ở độ tuổi trẻ nhất nước ta.

Quy định về điểm chuẩn hiện hành theo Luật Giáo dục

Căn cứ Điều 28 Luật Giáo dục 2019, lớp học và độ tuổi học phổ thông được quy định như sau:

Giáo dục tiểu học diễn ra trong 5 năm học, từ lớp 1 đến hết lớp 5. Tuổi học sinh vào lớp 1 là 06 tuổi tính bằng năm;

Giáo dục trung học cơ sở diễn ra trong 4 năm học, từ lớp 6 đến hết lớp 9. Học sinh vào lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học. Tuổi học sinh vào học lớp 6 là 11 tuổi và tính bằng năm;

Giáo dục trung học phổ thông diễn ra trong 3 năm học, từ lớp mười đến lớp mười hai. Học sinh vào lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học. Tuổi học sinh vào lớp mười là 15 tuổi và tính bằng năm.

Trường hợp học sinh được vượt lớp hoặc học ở độ tuổi lớn hơn độ tuổi quy định tại điểm 1 Điều này, bao gồm:

Học sinh học ngoài lớp học trong trường hợp phát triển trí tuệ sớm;

Học sinh học quá tuổi quy định trong trường hợp học sinh lưu ban, học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện khuyết tật, học sinh kém phát triển về thể chất hoặc trí tuệ, học sinh mồ côi không nơi nương tựa, học sinh thuộc diện hộ nghèo, học sinh ở nước ngoài về nước và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định của Luật Giáo dục 2019, học sinh được vượt điểm quy định trên nhưng học sinh vào lớp 6 phải hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh vào lớp 10 phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Tham Khảo Thêm:  7 kiểu cha mẹ càng dạy con càng hư

Quy chế xét duyệt lên lớp theo quy định của Điều lệ nhà trường

Theo Thông tư số: 28/2020/TT-BGDĐT, Điều lệ trường tiểu học quy định trường hợp vượt lớp như sau: học sinh có thể lực tốt, trí tuệ phát triển sớm được vượt lớp trong phạm vi trường học.

Ngoài ra, tại Điều 33 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường phổ thông trung học và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT, học sinh có thể lực tốt, trí tuệ phát triển sớm được nhập học trước tuổi. hoặc vượt qua điểm trong cấp học.

Vì vậy, Điều lệ nhà trường cũng thông báo cụ thể các bước để học sinh vượt lớp như sau:

Phụ huynh hoặc người giám hộ có yêu cầu tại trường;

Giám đốc thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn gồm các thành phần cơ bản sau: đại diện lãnh đạo nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường; giáo viên dạy lớp có học sinh theo học;

Căn cứ vào kết quả khảo sát của Phiếu khảo sát và của Hội đồng tư vấn, hiệu trưởng sẽ xem xét và quyết định (đối với học sinh tiểu học sẽ do trưởng phòng giáo dục quyết định).

Như vậy, học sinh được học vượt cấp học quy định trong Luật Giáo dục và được quy định trong Điều lệ nhà trường.

Người viết cho rằng quy định dạy thêm học thêm là đúng đắn, cần được phát huy và nhắc lại trong thời gian tới, nhằm phát huy những năng lực nổi trội, tiêu biểu của học sinh, khuyến khích và phát triển tài năng.

Theo giáo dục việt namCảm ơn bạn đã đọc bài viết Học sinh được học vượt lớp phải đáp ứng điều kiện, quy định … . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *